Cô bạn nữ sinh Trường F - Nguyễn Thị Anh Thư: Nữ giới có nhiều ưu điểm để thực hiện nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học có phải là bộ môn khô khan? Nữ giới có gặp khó trong nghiên cứu khoa học? Hãy cùng Đại học FPT và bạn Nguyễn Thị Anh Thư “giải mã” những câu hỏi này nhé!

 

 

 
Giữa “muôn hoa đua sắc” ở Đại học FPT Cần Thơ, có một “bóng hồng” đầy tài năng mang tên Nguyễn Thị Anh Thư, sinh viên K14 thuộc chuyên ngành Quản trị khách sạn. Được biết, cô nàng đã từng đạt được thành tích cao ở kỳ thi ResFes, cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên thuộc Tổ chức giáo dục FPT, vào năm 2020.
 
Chia sẻ với Đại học FPT, Anh Thư hiện tại đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và đang chuẩn bị cho một hành trình mới tại các doanh nghiệp. Mặc dù việc thực hiện đồ án tốt nghiệp tốn khá nhiều thời gian và công sức, nhưng cô sinh viên Nguyễn Thị Anh Thư vẫn quyết theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học một cách chuyên nghiệp. Và rồi thành quả cũng đến, cô nàng đã thành công đăng được bài nghiên cứu về môi trường và kinh tế lên tạp chí khoa học quốc tế Economics - MDPI. Đáng chú ý là bài nghiên cứu của Anh Thư và nhóm đã được đánh giá rất cao, đạt chuẩn Q2 theo hệ thống Scopus. Quả là một thành quả đáng ngưỡng mộ, đúng không?

 

 

Để hiểu rõ hơn về hành trình đến với nghiên cứu khoa học của Anh Thư, các bạn hãy cùng Đại học FPT tìm hiểu về cô nàng qua bài chia sẻ này nhé!
 
Phát triển kinh tế nên đi liền với cải thiện môi trường                                                              
Với chủ đề liên quan đến môi trường và kinh tế, Anh Thư chia sẻ rằng cô và nhóm đã dành rất nhiều tâm huyết cho bài nghiên cứu. Có lẽ, bởi vì trước khi tiếp xúc với nghiên cứu khoa học, cô sinh viên Trường F đã có nhận thức rõ rệt về hậu quả do kinh tế tác động đến môi trường sống xung quanh. “Trước khi nghiên cứu, mình đã nhận thức được những hậu quả tiêu cực như ô nhiễm và suy thoái môi trường sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người trong tương lai,” Anh Thư nói.


Thế nhưng, mãi đến khi cô cùng nhóm khảo sát và nghiên cứu thực tế, Anh Thư mới nhận ra được tính cấp thiết của vấn đề. “Sau nghiên cứu, mình mới hiểu ra rằng việc hành động và phát triển kinh tế nên đi liền với việc cải thiện môi trường sống trong quá trình hội nhập. Doanh nghiệp nên đổi mới trong quá trình hoạt động, tập trung vào phát triển và sản xuất các sản phẩm xanh để đảm bảo sự bền vững của nền kinh tế. Vì tất cả các điều ấy không chỉ mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp mà còn cho người tiêu dùng và rộng hơn là cả cộng đồng,” cô sinh viên dõng dạc nói.


Chặng đường nghiên cứu dù vất vả nhưng xứng đáng
Theo Anh Thư, để đạt được bài báo nghiên cứu khoa học đạt chuẩn Q2, cô nàng cùng với nhóm đã phải vượt qua những vòng xét duyệt vô cùng nghiêm ngặt. Trong đó, Anh Thư cho biết rằng vòng đầu tiên là việc duyệt bài của Thầy Nguyễn Trọng Luân, người đã dành thời gian đọc đi đọc lại bài nghiên cứu của nhóm rất nhiều lần để góp ý xây dựng bài đạt đến phiên bản tốt nhất. Tiếp đến, bài nghiên cứu được nhóm đem trình lên hội đồng quốc tế. Và sau gần 02 tháng chờ đợi, Anh Thư và nhóm đã nhận được phản hồi và tiến hành hoàn chỉnh lại bài. Anh Thư kể lại: “Ngay khi nhận được phản hồi từ tạp chí Economics - MDPI, tụi mình đã bắt đầu chính thức vào vòng chỉnh sửa số 1. Cụ thể, ở vòng này sẽ có 3 chuyên gia đánh giá, góp ý và đề nghị tụi mình thực hiện chỉnh sửa bản thảo trong vòng 10 ngày. Tiếp tục vào vòng 2, tụi mình thực hiện chỉnh sửa một loạt những góp ý nhỏ để giúp bài hoàn thiện theo chuẩn format của tạp chí quốc tế. Và rất mừng là sau quãng thời gian dài chỉnh sửa căng thẳng, bài của tụi mình đã được tạp chí thông báo trạng thái Accepted và được Published trong vòng 3 ngày làm việc.”
 
Động lực to lớn để chứng minh bản thân
Khi được hỏi về lý do nghiên cứu, sinh viên Nguyễn Thị Anh Thư cho biết rằng động lực to lớn nhất của cô nàng và người bạn đồng hành - Đoàn Nguyễn Duy Hậu, là mong muốn đóng góp cho nền kinh tế bền vững của nước nhà. Cả nhóm muốn dùng bài nghiên cứu để gửi đến các doanh nghiệp một lời kêu gọi rằng nếu muốn phát triển vững mạnh, họ cần phải có những đổi mới sáng tạo hướng đến nền kinh tế xanh.

 

 


Bên cạnh, việc có thêm thành tích về nghiên cứu khoa học còn giúp cô nàng đa tài Anh Thư chứng minh được với bạn bè và người thân rằng 04 năm đại học vừa qua, cô đã luôn nỗ lực học tập và nghiên cứu. Thế nên, việc đạt được thành quả như hôm nay là hoàn toàn xứng đáng. “Và mình luôn biết ơn vì những điều mình đã trải qua, những giá trị mà mình đã học và có được,” Anh Thư chia sẻ thêm.


Phát triển bản thân là điều tất yếu
Chia sẻ với Đại học FPT, Anh Thư cho biết rằng sau quá trình tham gia nghiên cứu khoa học, cô nàng đã rèn luyện được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Cụ thể, Anh Thư chỉ ra rằng để hoàn thành được một bài nghiên cứu, cô đã phải trau dồi khả năng tư duy phản biện sáng tạo bằng cách nhìn các sự vật, sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau để có cách hiểu toàn diện nhất. Từ đó có thể đưa ra những kết quả thực nghiệm chuẩn xác nhất.

 

 


Hơn thế nữa, theo Anh Thư, qua làm nghiên cứu, cô sinh viên còn học được cách xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể cho bản thân. "Nhờ nghiên cứu khoa học, mình đã biết định hướng mục tiêu cụ thể, cố gắng tuân theo các bước mà mình đã đặt ra trong khoảng thời gian hợp lý nhất, và quyết tâm thực hiện đến cùng," Anh Thư nói.
 
Nữ giới cũng có những ưu điểm riêng trong nghiên cứu khoa học
Nghiên cứu khoa học đã không còn xa lạ với các bạn sinh viên vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng tuỳ theo những định hướng của mỗi người, có nhiều người sẽ đam mê nghiên cứu, khám phá những vấn đề học thuật và tất nhiên cũng sẽ có những người ngược lại. Vì vậy, khi đối diện với ý kiến cho rằng “con gái không nên đi theo con đường nghiên cứu khoa học”, cô sinh viên Nguyễn Thị Anh Thư đã chia sẻ rằng: "Có thể đối với một số bạn, việc nghiên cứu là rất khô khan, phức tạp và tốn nhiều thời gian, nhưng có lẽ nguyên nhân chính là do các bạn chưa có được thông tin đầy đủ về nghiên cứu khoa học và những điều hay, thú vị mà hoạt động này mang lại. Bản thân mình rất may được học và tìm hiểu sâu về lĩnh vực này nên đặc biệt có hứng thú, hơn nữa việc là nữ giới cũng mang đến những ưu điểm riêng trong nghiên cứu. Cụ thể, những quan điểm, lập luận chúng ta đưa ra sẽ đa dạng, đa chiều hơn. Hoặc khi làm việc nhóm, chúng ta có khả năng kết nối mọi người và định hướng ý kiến trong nhóm để cho ra một kết quả hoàn chỉnh."

 


 
Lời khuyên nhỏ đến mọi người
Với những chia sẻ vừa rồi của Anh Thư, Đại học FPT tin chắc rằng các bạn sinh viên sẽ hiểu và giữ được "ngọn lửa" đó để bắt tay vào việc thực hiện những ý tưởng nghiên cứu đầu tiên của riêng mình. Như Anh Thư có nói một câu: "Việc gì cũng vậy, chỉ khi bạn bắt đầu thực hiện nó thì bạn mới biết được những giá trị bên trong mà nó mang lại."


Do đó, nếu chưa thực sự tự tin thì cô nàng Anh Thư có một lời khuyên dành cho các bạn là "có công mài sắt có ngày nên kim". Nếu như ban đầu bạn chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức, thì các bạn có thể bắt đầu bằng việc tham gia vào các cuộc thi về nghiên cứu khoa học được trường tổ chức thường niên hoặc đăng ký dự những buổi hội thảo, tọa đàm do các chuyên gia hoặc giảng viên chia sẻ. Điều quan trọng là các bạn phải chủ động, tích cực giao lưu và nhờ họ tư vấn cho mình những hướng đi cần thiết để đảm bảo chúng ta sẽ có những phương pháp học tập, nghiên cứu hiệu quả, phù hợp.


Cuối bài, cô sinh viên Nguyễn Thị Anh Thư dành lời chúc tốt đẹp nhất đến mọi người, "Chúc các bạn sẽ tự tin, thành công, có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời và đạt được những mục tiêu của bản thân!".

 

Minh Trang

Tin tức Liên quan