Top 11 cách ôn thi đại học hiệu quả nhất

Không chỉ một, dưới đây là 11 cách ôn thi đại học hiệu quả nhấtĐH FPT Cần Thơ đã tìm hiểu và tổng hợp cho bạn! Hãy cùng nhau tham khảo để áp dụng cho kỳ thi sắp tới nhé!


Nội dung bài viết

1. Làm thế nào để ôn thi đại học hiệu quả?

2. Top 11 cách ôn thi đại học hiệu quả nhất


Thời gian ôn tập cho Kỳ thi THPT Quốc gia ngày càng ít nên chắc hẳn, các bạn học sinh đang cực kì lo lắng: Liệu nên ôn thi như thế nào mới đúng? Làm sao để xây dựng một kế hoạch ôn tập khoa học và đạt được điểm cao? Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy lấy giấy bút để note lại những cách ôn thi đại học hiệu quả nhất mà Đại học FPT Cần Thơ gợi ý ngay dưới đây nhé!

 

cách ôn thi đại học hiệu quả nhất

 

Làm thế nào để ôn thi đại học hiệu quả?

 

Đạt điểm cao trong kỳ thi đại học là mục tiêu của tất cả các sĩ tử. Để chinh phục mục tiêu này, bạn cần có một chiến lược ôn tập hiệu quả. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn ôn thi đại học hiệu quả:

  • Xác định mục tiêu: Xác định rõ điểm số và trường đại học bạn muốn theo học là bước đầu tiên để xây dựng chiến lược ôn thi hiệu quả.
  • Lập kế hoạch chi tiết: Lập kế hoạch cụ thể cho từng môn học, bao gồm thời gian học, nội dung học tập và phương pháp học tập.
  • Trau dồi kiến thức nền tảng: Nắm chắc kiến thức nền tảng là chìa khóa để học tập hiệu quả các chuyên đề nâng cao.
  • Học thêm chuyên đề nâng cao: Sau khi đã nắm vững kiến thức nền tảng, bạn nên học thêm các chuyên đề nâng cao để tăng khả năng cạnh tranh.
  • Luyện đề thường xuyên: Luyện đề giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, cách quản lý thời gian và rèn luyện kỹ năng giải đề.
  • Giữ tinh thần thoải mái: Giữ tinh thần thoải mái và lạc quan sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và giảm bớt căng thẳng trước kỳ thi.

 

làm thế nào để ôn thi đại học hiệu quả

 

Top 11 cách ôn thi đại học hiệu quả nhất

 

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học, việc áp dụng những phương pháp ôn thi hiệu quả là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 11 cách ôn thi đại học hiệu quả nhất đã được chứng minh mà bạn không thể bỏ qua.

 

>> Xem thêm:

 

1. Thiết lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể

 

Theo quy luật 80/20, 20 phút lập kế hoạch có thể tiết kiệm 80% thời gian hoàn thành. Mục tiêu của việc này là giúp bạn có động lực cũng như lộ trình cụ để hoàn thành mục tiêu đó. Việc này nhằm xác định bạn đang hướng tới môn thi nào cũng như số điểm bạn cần để đậu vào ngành nghề mình quan tâm.


Hãy lên thời gian ôn thi cho từng công việc cụ thể, chia nhỏ các nhiệm vụ theo ngày, tuần, tháng. Quan trọng nhất là đừng cố làm tất cả trong một ngày. Học sinh nên lập bảng ưu tiên các môn cần ôn và xác định việc quan trọng để làm trước, tránh phân tâm.

 

2. Lập đề cương của từng môn học

 

Sau khi đã có cho mình mục tiêu hướng tới, cách ôn thi đại học hiệu quả nhất tiếp theo là cần phải lập đề cương cho từng môn học và hệ thống hóa kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Nhiều bạn học sinh thường hay bỏ qua bước này vì nghĩ nó quá đơn giản và không quan trọng.


Tuy nhiên, có một sự thật là điểm quyết định của đề thi lại chủ yếu nằm ở kiến thức nền. Vậy nên, cách lập đề cương giúp các bạn học sinh có nhìn tổng quát lượng kiến thức cần học và lập kế hoạch ôn tập phù hợp với bản thân.

 

3. Lập kế hoạch ôn thi đại học và phân bố thời gian

 

Hệ thống lại kiến thức đã học để ôn chắc chắn từng phần. Những kiến thức nào nắm vững thì ôn thật kỹ để đảm bảo khi thi bạn sẽ có điểm ở phần học đó. Cách ôn này giúp bạn tự tin và không lo lắng về việc sai phần này hay phần kia.


Đồng thời hãy rèn luyện bổ sung kỹ năng làm bài thi chắc chắn, không hấp tấp, giúp tránh quên kiến thức đã ôn ví dụ như: chia nhỏ thời gian học (mỗi môn học 45 - 60 phút và nghỉ ngơi 10 phút). Ngoài ra, có một mẹo là hãy học vào buổi sáng để tránh nhàm chán và căng thẳng; tuy nhiên, khoảng thời gian có thể thay đổi tuỳ theo sở thích và thời gian biểu của mỗi người.

 

lập kế hoạch ôn thi đại học

 

4. Học ở không gian yên tĩnh và nghỉ ngơi hợp lý

 

Theo nhiều nghiên cứu, không gian yên tĩnh giúp ích cho việc học khá nhiều. Vậy nên, đa số sẽ lựa chọn thư viện hoặc phòng ngủ là nơi giúp cách ôn thi đại học hiệu quả nhất phát huy.


Thông thường, học sinh thường sẽ "cắm đầu" vào ôn thi, giải đề nhiều nhất có thể. Thế nhưng, để giúp bạn tập trung hơn, đừng bỏ qua việc nghỉ ngơi hợp lý. Một giấc ngủ sâu và thoải mái có thể hỗ trợ củng cố trí nhớ dài hạn.

 

5. Học theo nhóm hoặc tự ôn

 

Trong những hình thức ôn thi đại học cấp tốc thì học theo nhóm được rất nhiều học sinh áp dụng vì khả năng mang lại hiệu quả cao của nó. Bởi lẽ từng bạn sẽ có ý kiến, phương pháp giải đề và kinh nghiệm khác nhau, khi học cùng nhau sẽ có thể xây dựng ý kiến, đóng góp ý đúng sai và tạo động lực phấn đấu cùng nhau.


Ngược lại, tự học kích thích sự tò mò và khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu của bạn. Bằng cách tự mình giải quyết các bài tập khó, bạn sẽ nắm rõ bản chất của bài học. Tự học cũng giúp hình thành khả năng bố trí thời gian hợp lý và tư duy độc lập.

 

6. Học bám sát kiến thức cơ bản

 

Để nâng cao kiến thức, bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản. Đây chính là bí quyết ôn thi hiệu quả, giúp tránh kiệt sức vì ôn thi quá tải và ôm đồm. Hãy rèn luyện kỹ năng ôn thi một cách chắc chắn, tránh học vội vàng để không quên kiến thức đã học.


Hệ thống lại kiến thức đã học, ôn đến đâu chắc đến đó. Những phần nào nắm vững thì ôn thật kỹ để khi thi có thể làm bài tốt. Cách ôn này giúp bạn tự tin và không lo lắng về việc sai phần nào trong bài thi.

 

7. Luyện đề thi các năm trước

 

Trong giai đoạn nước rút, việc quen với cấu trúc đề thi và lượng kiến thức cần thiết là vô cùng quan trọng để đạt được mục tiêu trong kỳ thi đại học. Vào thời điểm này, việc chính của bạn là luyện đề. Hãy luyện đề càng nhiều càng tốt, nhất là đề thi các năm trước và hãy tập giới hạn thời gian làm bài theo đúng quy định trong kỳ thi thực tế.


Qua việc luyện đề, bạn sẽ làm quen với cách làm bài, tự chủ phân bổ thời gian cho từng câu hỏi một cách hiệu quả nhất. Luyện đề cũng giúp bạn củng cố lại kiến thức đã học trong quá trình ôn thi. Hãy chọn các bộ đề thi chuẩn để tham khảo, bởi chúng phản ánh cấu trúc và lượng kiến thức trọng tâm của kỳ thi đại học.

 

ôn thi đại học cấp tốc

 

8. Tạo thói quen ghi chú

 

Tổng hợp các phương pháp như lập dàn bài, nhẩm nhớ, và ghi chép, cũng như sử dụng mindmap một cách linh hoạt và phù hợp với phong cách học của bạn. Quan trọng nhất là phải tìm ra phương pháp học phù hợp để thuộc bài và nhớ lâu dài.


Ngoài ra, thông qua viết ghi chú để diễn đạt ý kiến và hiểu biết giúp bạn phát triển tư duy sâu sắc về chủ đề và vấn đề học tập. Đây sẽ trở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho việc ôn tập sau này, không chỉ dễ dàng tái sử dụng mà còn nhanh chóng lấy lại kiến thức đã học.

 

9. Sử dụng sơ đồ tư duy

 

Lập sơ đồ tư duy là cách ôn thi đại học hiệu quả nhất mà ít ai nói cho bạn biết. Phương pháp này cực kì hữu ích để hệ thống hóa thông tin qua chữ viết, hình ảnh và màu sắc. Bạn có thể phân chia kiến thức theo chiều dọc hoặc ngang để dễ hiểu hơn.


Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn nhanh chóng tóm tắt và hệ thống hóa một lượng lớn thông tin, tiết kiệm phần lớn thời gian ôn tập so với trước đây. Tất nhiên, nếu cần ôn lại, sơ đồ tư duy sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về toàn bộ kiến thức trước khi thi.

 

10. Luyện kỹ thuật ghi nhớ

 

Trong giai đoạn ôn luyện, sự đa dạng của kiến thức thường là một thách thức lớn đối với học sinh. Để vượt qua thách thức này, việc sử dụng các phương pháp ghi nhớ ngắn hạn như video, sơ đồ... có thể giúp bạn hệ thống kiến thức nhanh chóng và hiệu quả.


Đồng thời, hãy thực hiện phương pháp nhẩm trong óc 3 lần. Việc này rèn luyện kỹ năng đọc mục lục của sách và tổ chức kiến thức giúp người học dễ tiếp cận và hiểu sâu hơn về nội dung học tập.

 

11. Viết suy nghĩ ra giấy


Để cách ôn thi đại học hiệu quả nhất, bạn nên tập trung ghi lại những định lý và công thức quan trọng một cách súc tích và dễ hiểu. Hãy tóm tắt những phần quan trọng và đảm bảo khi nhìn thấy, bạn có thể hiểu bài mà không cần xem lại sách. Tránh ghi nhiều chi tiết rườm rà và dư thừa làm mất thời gian và sức lực.


Đừng chỉ học bằng cách lẩm bẩm. Viết ra tất cả những gì bạn suy nghĩ sẽ kích thích não ghi nhớ và giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách trực quan và hiệu quả hơn.

 

>> Xem thêm:

 

Kết

 

Vậy là Đại học FPT Cần Thơ đã điểm qua đầy đủ 11 cách ôn thi đại học hiệu quả nhất được áp dụng bởi rất nhiều bạn học sinh giỏi. Nếu muốn tìm hiểu thêm về việc học đại học hay chuyên ngành yêu thích, bạn có thể liên hệ ngay cho Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan