Bỏ trường F vào balo: Cựu sinh viên K13 mang trải nghiệm 4 năm học vào ngành Marketing

Chị Trần Lê Phương Yên – K13 chuyên ngành Quản trị kinh doanh là gương mặt không còn xa lạ với trường Đại học FPT Cần Thơ. Cùng trường lắng nghe một chíu tâm sự của chị nhé!

 

 


Tèn ten, sau những năm học ở FPTU, chị đã có thay đổi như thế nào ạ?

4 năm tại Đại học FPT nếu để đúc kết lại trong một từ thì chính là “đáng”.
Mình hồi cấp ba là một đứa nhìn có vẻ cũng năng động chứ sâu thẳm bên trong nhút nhát và hay ngại tham gia các hoạt động lắm. Hồi đó mê coi phim Hàn nên cũng thích mình trông ngầu ngầu các kiểu, khổ cái đi chỗ đông người chỉ cần người ta nhìn mình cái thôi là quéo liền nên act cool sao nỗi. Dù nhiều khi trong đầu muốn làm này làm kia nhưng chữ SỢ lúc đó nó bự hơn chữ sợ in hoa trong câu này luôn á mọi người. Mình nghĩ lại thì thấy một phần cũng do tâm lý mới lớn sợ người khác đánh giá, lo lắng về sự thất bại và còn đến từ môi trường chưa thật sự khuyến khích học sinh sáng tạo, thể hiện chính mình.

Sang đại học thì tự dưng lại khác hoàn toàn. Thật sự công tâm mà nói thì cá nhân mình rất biết ơn ĐH FPT Cần Thơ vì ít nhiều đã chấp nhận tạo ra một chiều không gian mới năng động và sáng tạo hơn cho sinh viên.

 

 


Tuy không phải là Ariel tóc đỏ nhưng năm nhất của mình tại FU giống như cá gặp nước vậy. Mình dạn dĩ tham gia vào CLB sự kiện của trường (FEM Club). Nhờ là lứa đầu tiên không thể hỏi han ai, nên tụi mình cứ xông trận bằng niềm tin và vô tư trải nghiệm thôi. Rồi mình lập CLB F-Art và may mắn là sau bao sóng gió, đến nay đã là năm thứ 4 mà mái nhà chung đó vẫn chưa dột nát, thậm chí chuyên nghiệp hơn trước rất nhiều. Sau này nhìn lại đúng là còn non và xanh so với lứa sinh viên tài năng hiện tại, nhưng thấy đáng nhất là những gì mình rút ra được sau khoảng thời gian đó. Những drama, kỉ niệm vui buồn thì ở môi trường nào mà chẳng có, lỡ xui rủi thì mình bị cuốn vô thôi. Quan trọng là bản thân sẽ thấy biết ơn vì nhờ dám thử, dám xông xáo, dám sai như vậy mà sau này ít nhiều mình sẽ hạn chế lặp lại chuyện đó ở lần hai, lần ba, lần tư,...
Thì cứ hạn chế thôi mọi người, còn trẻ mà :D

Công việc hiện tại có nhiều thử thách với chị không?

Hiện tại mình đang làm việc trong lĩnh vực marketing cũng hơn 1 năm rồi, cũng mới chỉ là mầm non sáng tạo thôi mọi người ơi nên để bớt tạo peer-pressure cho nhau và mình cũng đỡ ngại hơn thì cho phép mình chỉ khai zậy thôi nghen.


Mình nghĩ bất kì ngành nghề nào cũng sẽ có khó khăn, hoặc có thể hiện tại nó khó khăn với mình vì mình chưa quen và tìm được cách trị nó thôi. Chứ quen rồi thì nó vẫn khó nha mọi người. Giỡn chứ, tùy từng giai đoạn sẽ có những thử thách, trăn trở riêng. Với giai đoạn mới vào nghề thì chắc hẳn là cái gì cũng mới và đòi hỏi mình phải nỗ lực, tự mày mò và chăm học hỏi những người đi trước.

Riêng về công việc hiện tại của mình thì mình cần nghiên cứu, để ý và tìm hiểu sâu hơn về tâm lý, hành vi, lối sống của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với mình đó là một trong những thử thách “tưởng không khó nhưng khó không tưởng”. Vì mình còn khá trẻ, dù già đời đến mấy thì cũng sẽ có mặt hạn chế trong những trải nghiệm, suy nghĩ. Nếu mình không thật sự có sự đầu tư nghiêm túc vào giai đoạn thấu hiểu này, mình sẽ dễ bị chủ quan và dẫn đến campaign mình làm không thật sự hiệu quả. Vì vậy mình thường có thói quen quan sát, đặt câu hỏi cho mọi thứ xung quanh và tự phản biện. Mình tin rằng khi não mình hình thành thói quen này thì insight mình tìm được trước nhất là sẽ sâu hơn, và vô thức mình cũng sẽ trở thành một người sống đỡ hời hợt hơn chăng.

 

 


Tố chất, kỹ năng gì khi học tập tại FPTU hỗ trợ chị trong công việc hiện tại?

Mình nghĩ đó là kĩ năng làm việc nhóm. Công việc hiện tại của mình đòi hỏi phải làm với nhiều bộ phận khác nhau nên để đầu ra hiệu quả, chắc chắn mình phải kết nối tốt với đồng nghiệp. Việc phối hợp, hỗ trợ qua lại và luôn trao đổi với các bên liên quan đòi hỏi bạn không những có kiến thức chuyên môn được được chút, mà đôi khi còn nằm ở việc “đối nhân xử thế”.

Có thể nhờ tham gia nhiều hoạt động, các CLB tại FPTU nên mình cũng rút được xíu kinh nghiệm. Mình nhận ra rằng trong khi làm việc với nhiều người, tử tế và quan tâm chân thành là chìa khóa để giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả nhất. Một khi đã giao tiếp hiệu quả rồi thì sự phối hợp trong công việc cũng sẽ trơn tru hơn, không khí làm việc thoải mái hơn và mình cũng bỏ túi được những mối quan hệ mà dù mình có gặp hằng ngày cũng không khiến mình khó chịu, đúng hông?


Khi có thời gian rảnh, chị sẽ làm gì ạ?

Như bao bạn trẻ khác, mình cũng lướt các trang mạng xã hội nè. Vừa để sưu tầm meme mà cũng để cập nhật những xu hướng hiện tại.


Ngoài ra mình cũng thích cày phim. Mình nghĩ không chỉ đáp ứng được nhu cầu thư giãn, mà mình còn học hỏi được rất nhiều thông qua cách họ kể chuyện, xây dựng concept và khai thác nhân vật. Xem phim cũng là một cách để mình mở rộng suy nghĩ về nhiều vấn đề khác nhau và có trải nghiệm tinh thần phong phú hơn nữa.


Mình cũng sẽ nghe podcast, xem video hoặc đăng ký tham gia workshop online chia sẻ kiến thức từ các tiền bối đi trước. Đây cũng là một trong những điều giúp mình lấy lại động lực hoặc tiếp thêm sức mạnh trong công việc hiệu quả.  

 Dự định sắp tới của chị là gì ạ?

Mình sẽ có người iu. (chúc chị em mình sẽ có người iuuu <333)
Hơi khó, dễ hơn xíu nữa thì mình định sẽ tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam. Nghe cái nào cũng hết hồn quá hen, nhưng cá nhân mình bắt đầu quan tâm đến lịch sử nhiều hơn dạo gần đây. Hồi đầu năm mình đã tậu thành công cuốn Việt Nam sử lược sau khi tham khảo một người anh. Mình nghĩ đầu tiên vì mình cần bổ sung kiến thức để làm ngành một cách có tâm hơn (vì làm marketing cho người Việt nên cần hiểu về sử Việt, văn hoá Việt). Sau nữa qua lịch sử mình cũng có thể có cái nhìn tổng quan và sâu sắc về những gì đã diễn ra, biết đâu trong lịch sử có những câu trả lời cho tương lai thì sao, cá nhân mình thật sự nghiêm túc suy nghĩ như vậy.


Dù sao thì 1 mùa trôi qua rồi nhưng tiến độ khám phá cuốn sách đó vẫn còn khá chậm nên mình hi vọng trong năm nay sẽ có thể nghiên cứu hết.


Dự định có thể kiểm soát gần nhất của mình là như vậy.

Lời nhắn nhủ của chị đến các bạn sinh viên FPTU

Thật ra mình đã suy nghĩ nhiều lắm cho câu này. Cũng muốn nhắn gửi nhiều nhưng lại sợ có thể sẽ không phù hợp với số đông hoặc trải nghiệm cá nhân của các bạn. Nên mình chỉ muốn nói rằng các bạn hãy bạn hãy tự tin vào bản thân và nắm bắt những cơ hội đến với mình. Không phải lúc nào mình chuẩn bị sẵn sàng rồi thì cơ hội lúc đó mới đến. Cứ tin vào bản thân trước đã và nắm lấy cơ hội cho mình được trải nghiệm, học hỏi. Sai thì sửa, và dũng cảm lên nhé.


Dù biết là hơi chung chung nhưng Yên chỉ có thể nhắn gửi các bạn thế thôi. Nếu bạn cần những lời nhắn nhủ cụ thể mang tính cá nhân hoá hơn có thể inbox cho mình cũng được. Nếu mình đã trải qua rồi và có thể giúp được, mình sẽ trả lời cụ thể hơn nha.


Cảm ơn chị Yên rất nhiều về những lời tâm sự tuyệt cú mèo này! Chúc chị luôn xinh xắn, vui tươi và thành công trong công việc nha!


Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage  Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn  tại đây.

 


Ái My


Tin tức Liên quan