Bật mí 5 chuyên ngành Công nghệ thông tin xu hướng mang lại cơ hội việc làm rộng mở

Ngành CNTT Việt Nam đang bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, dự kiến thiếu hụt 150.000 - 195.000 lập trình viên/kỹ sư mỗi năm từ 2022 đến 2024, theo báo cáo của TopDev.

Làn sóng đầu tư nước ngoài thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu, chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên IT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nhân sự chất lượng.

Nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực cho ngành CNTT, Trường Đại học FPT Cần Thơ đã định hướng đào tạo 5 chuyên ngành CNTT tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thiết kế, phát triển và bảo trì phần mềm.

Nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật phần mềm ngày càng tăng cao bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể theo đuổi nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng như: Lập trình viên, Kiểm thử viên, Chuyên viên phân tích hệ thống, Chuyên viên phân tích nghiệp vụ kinh doanh, Quản lý dự án phần mềm.

Chuyên ngành An toàn thông tin đào tạo về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc bảo vệ hệ thống máy tính, mạng lưới và dữ liệu khỏi các mối đe dọa an ninh mạng.

Trong bối cảnh tấn công mạng diễn ra phức tạp và thường xuyên, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng ngày càng cấp bách. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong ngành an ninh mạng như: Chuyên viên bảo mật mạng, Chuyên viên bảo mật ứng dụng, Chuyên viên phân tích dữ liệu an ninh mạng, Kiểm tra viên an ninh mạng.

Chuyên ngành Công nghệ ô tô số đào tạo kết hợp giữa kỹ thuật ô tô truyền thống và các công nghệ tiên tiến như điện tử, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, kết nối internet.

Xuất phát từ sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, xu hướng chuyển đổi sang xe điện và xe tự lái, nhu cầu về nhân lực cho ngành Công nghệ ô tô số dự đoán tăng trưởng mạnh mẽ. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ ô tô số có thể đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô như: Kỹ sư thiết kế hệ thống điện tử trên ô tô, Kỹ sư phát triển phần mềm điều khiển cho xe ô tô, Kỹ sư tự động hóa trong sản xuất ô tô, Kỹ sư thử nghiệm và đánh giá hệ thống ô tô.

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo đào tạo về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc phát triển các hệ thống thông minh có khả năng tự học hỏi và giải quyết vấn đề.

Nhờ sự bùng nổ của AI trong mọi lĩnh vực, sinh viên theo đuổi ngành học này sẽ sở hữu nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cùng mức lương công nghệ thông tin hấp dẫn trong tương lai. Cụ thể, cử nhân Trí tuệ nhân tạo sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí như: Kỹ sư trí tuệ nhân tạo, Chuyên gia máy học, Chuyên gia thị giác máy tính, Chuyên gia ngôn ngữ tự nhiên.

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa đào tạo về các kiến thức và kỹ năng về nghệ thuật thị giác, bố cục, typography, và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế.

Nhu cầu tuyển dụng cho ngành Thiết kế đồ họa ngày càng tăng cao trong mọi lĩnh vực, từ doanh nghiệp lớn nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận đến các công ty khởi nghiệp. Một số vị trí việc làm phổ biến cho sinh viên sau khi tốt nghiệp bao gồm: Chuyên viên thiết kế, Chuyên viên thiết kế giao diện người dùng (UI/UX), Chuyên viên minh họa, Chuyên viên đồ họa chuyển động.

Trong năm 2024, Trường Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với phương thức xét học bạ THPT tại trang Schoolrank https://schoolrank.fpt.edu.vn/. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Trường Đại học FPT Cần Thơ khi điểm học bạ lớp 11 và HK1 Lớp 12 đạt TOP40 Schoolrank 2024. Đăng ký xét tuyển ngay hôm nay để bắt kịp xu hướng ngành CNTT và giành lợi thế săn học bổng lên đến 100% học phí toàn khóa.

Theo Tổ chức FPT Telecom - fpttelecom24h.org