Võ Hoàng Oanh - Cóc Vàng Khối ngành Ngôn ngữ và mindset “Làm việc có tâm, tự khắc có tầm” đầy tâm đắc

Thích Ngôn ngữ Hàn nhưng lại gặp khó khăn trong học tập, liệu bạn đã bao giờ tự hỏi: “Làm thế nào sinh viên ngành này hoàn thành khối bài tập lớn mà vẫn cân bằng hoạt động ngoại khoá và giải trí cá nhân?”. Nếu có, hãy cùng ĐH FPT Cần Thơ nghe chia sẻ từ Võ Hoàng Oanh - sinh viên chuyên ngành NN Hàn vừa đạt danh hiệu Cóc Vàng khối ngành Ngôn ngữ kỳ Fall 2023 giải đáp nhé!

 
1.    Đầu tiên, tại sao bạn lại chọn theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn?
Vào những năm cấp ba, mình có mong muốn tìm hiểu và học thêm một ngoại ngữ mới ngoài tiếng Anh. Lúc đó, làn sóng văn hóa, các nhóm nhạc Idol Hàn Quốc rất phổ biến và mình cũng yêu thích các K-bands nên đã bắt đầu tự học tiếng Hàn tại nhà bên cạnh các môn chính ở trường.

 

 


Việc học tiếng Hàn ban đầu chỉ là một trong những sở thích cá nhân. Tuy nhiên, sau đó mình muốn gắn bó với nó lâu dài hơn để hiểu rõ về ngôn ngữ này. Đồng thời, mình cũng muốn biết thêm về Lịch sử và Văn hóa của đất nước Hàn Quốc nên đã chọn học ngành Ngôn ngữ Hàn ở Đại học FPT Cần Thơ và viết tiếp đam mê của mình.


2.    Khi bắt đầu, bạn đã làm thế nào để quen với môi trường Đại học?
Để làm quen với môi trường Đại học mới, mình nghĩ bản thân cần thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh. Chấp nhận từ bỏ kiến thức cũ, lối tư duy cũ và chủ động hơn trong học tập. Mình sẵn sàng coi thất bại như một bài học kinh nghiệm để càng thêm trưởng thành và vững bước hơn. Thật ra đó cũng chính là tư duy (mindset) được truyền cảm hứng từ người mình ngưỡng mộ nhất - chị Trần Khánh Vy, người dẫn chương trình và cũng nhà sáng tạo nội dung. Mình học được từ chị ấy rất nhiều thứ, không chỉ ở mảng học tập mà còn ở nhân cách, tinh thần lạc quan, luôn biết ơn cuộc sống, không ngừng phấn đấu và hoàn thiện của chị ấy.

 

 


Câu nói “Để ‘Ôi làm được rồi’ thì hãy dám đối diện với những lúc ‘Hay mình cố thêm chút nữa’” của chị Khánh Vy đã cho mình rất nhiều sức mạnh và động lực những lúc cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Một câu nói khác cũng rất đáng để học hỏi chính là: “Làm việc có tâm, tự khắc có tầm”. Đây là lời khuyên mà mình cực kì tâm đắc và xem như là kim chỉ nam, động lực phấn đấu những năm tháng về sau.

3.    Bí quyết nào để bạn có thể cân bằng và hoàn thành tốt mọi việc?
Đầu tiên, mình cố gắng hiểu bài, nắm kiến thức ngay tại lớp nhằm tiết kiệm thời gian ôn tập lại ở nhà. Để không bị trễ hạn deadline, ngay lúc nhận được bài tập, mình sẽ xác định các bước cần thiết để hoàn thành, chia nhiệm vụ lớn thành các bước nhỏ và lập kế hoạch thời gian cho mỗi bước. Tuyệt đối không chần chừ và hứa hẹn vì thấy deadline còn xa.

 

 


Ngay từ năm nhất mình đã thường xuyên tham gia vào các buổi talkshow, workshop và các chương trình trải nghiệm của trường. Sang đến năm 2, mình đã tham gia thêm 2 câu lạc bộ nữa của trường. Thú thật, mình cũng cảm thấy khó khăn trong việc cân bằng mọi thứ, nhưng bản thân sẽ ưu tiên những việc quan trọng vào từng thời điểm khác nhau, không ôm đồm quá nhiều cùng lúc để tránh tình trạng căng thẳng.

Xác định công việc quan trọng nhất, sau đó bản thân ưu tiên thực hiện chúng để đảm bảo hoàn thành những gì cần thiết trước hạn. Đôi khi mình cũng phải biết từ chối, học cách nói “không” với những thứ không quan trọng để có thời gian tập trung vào công việc chuyên môn, sở thích cá nhân, nghỉ ngơi, thư giãn và cân bằng cuộc sống.


4.    Những thành tích và danh hiệu mà Oanh từng đạt được?
Trước đây, mình chưa từng tham gia nhiều cuộc thi nhưng hiện tại đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi năng lực tiếng Hàn - TOPIK. Vậy nên nó khá giới hạn thời gian mà mình bỏ ra cho các cuộc thi khác. Trong tương lai nếu có cơ hội, mình sẽ tham gia những cuộc thi của trường để học hỏi va chạm nhiều hơn.


Nói đến Cóc Vàng, đây là lần đầu tiên mình được nhận một giải thưởng danh giá và vinh danh trước nhiều người như vậy. Khoảnh khắc tên mình vang lên cho danh hiệu Cóc vàng khối ngành Ngôn ngữ Fall 2023 mọi thứ như vỡ oà. Dưới sự chứng kiến của tất cả mọi người, đặc biệt là ba mẹ, mình rất vui sướng. Mình cảm thấy những cố gắng của bản thân trong thời gian qua là rất xứng đáng.


Mình đã tự hứa sau này phải luôn nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu này và không phụ sự tin tưởng, kỳ vọng của gia đình, thầy cô và bạn bè. Đây chắc chắn là một kỷ niệm không thể quên trên hành trình học tập và phát triển của mình.


Tin tức Liên quan