Ứng dụng AR, sinh viên ĐH FPT 'trình làng' dự án sách tô màu 3 trong 1

Tích hợp công nghệ thực tế ảo (AR), sách tô màu Grow Coloring Book là sản phẩm của đồ án tốt nghiệp do nhóm SV Trường ĐH FPT phát triển không chỉ mang đến cho các bạn nhỏ trải nghiệm mỹ thuật mới lạ, mà còn kết hợp dạy tiếng Anh và giáo dục trẻ về các vấn đề phát triển bền vững.

Nhóm sinh viên Trường ĐH FPT phát triển dự án Grow Coloring Book.

Dự án này được phát triển bởi nhóm 5 sinh viên Trường ĐH FPT Cần Thơ, gồm: Dương Hoàng Khánh, Cao Nguyễn Anh Thư (chuyên ngành Digital Marketing) và Phạm Mỹ Hân, Trần Trọng Phúc, Nguyễn Chí Kiên, Đỗ Nguyễn Minh Phát (chuyên Ngành Graphic Design). Cuốn sách sử dụng công nghệ AR để biến các trang tô màu truyền thống thành những hình ảnh 3D sống động. Khi trẻ tô màu, các nhân vật và cảnh vật trong sách sẽ hiện lên trên màn hình thiết bị di động, tạo ra một thế giới ảo đầy sống động, màu sắc, giúp trẻ thêm hào hứng học tập và khám phá thế giới xung quanh.

Bên cạnh đó, Grow Coloring Book còn tích hợp các video dạy học tiếng Anh, ví dụ với trang tô màu có hình ảnh về cây cối, loài vật, trẻ sẽ được học các từ vựng liên quan đến môi trường tự nhiên. 'Sự kết hợp giữa việc học ngôn ngữ với mỹ thuật và công nghệ mang đến một cách học tiếng Anh mới lạ và vui nhộn, phù hợp với tâm lý thích sự mới lạ và khám phá của trẻ. Hơn nữa, Grow Coloring Book còn được thiết kế với những hình ảnh minh họa gần gũi, thân thiện và phù hợp với độ tuổi trẻ em, nhờ đó mà các bạn nhỏ có thể dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ nội dung học tập', đại diện nhóm sinh viên cho biết.

Đặc biệt, cuốn sách còn khéo léo tích hợp các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc vào nội dung. Qua việc tô màu và học tiếng Anh, trẻ sẽ bước đầu được tiếp cận với các vấn đề như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường hay xóa đói giảm nghèo. Sự tích hợp này không chỉ giúp trẻ hiểu sớm về các vấn đề bức thiết của xã hội mà còn nâng cao nhận thức và ý thức về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Sách được thiết kế với hình ảnh dễ thương, màu sắc.

'Thách thức lớn nhất với nhóm mình khi thực hiện dự án này đó là làm sao để triển khai và tích hợp AR vào từng trang sách tô màu cho mượt mà và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các thành viên trong nhóm, mỗi người đến từ các chuyên ngành khác nhau, cũng đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm và quản lý dự án chặt chẽ. Từ nghiên cứu, thiết kế đến thử nghiệm công nghệ AR, nhóm đã học được cách làm việc đồng bộ và giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả', nhóm sinh viên chia sẻ.

Dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô hướng dẫn và các chuyên gia, nhóm đã hoàn thiện sản phẩm và kỳ vọng sớm có thể thương mại hóa rộng rãi trên thị trường.

Nhóm SV Trường ĐH FPT và giảng viên hướng dẫn dự án - TS. Nguyễn Trọng Luân.

Được biết, Grow Coloring Book là một trong những dự án được khơi nguồn từ môn học Trải nghiệm khởi nghiệp - 'đặc sản' của Trường ĐH FPT. Môn học này không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản về khởi nghiệp mà còn khuyến khích sinh viên phát triển các dự án thực tế, từ ý tưởng đến sản phẩm hoàn thiện. Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong môn học đã giúp nhóm sinh viên có cơ hội áp dụng các kỹ năng kinh doanh và sáng tạo vào dự án của mình.

Theo Tiin.vn