Trường ĐH FPT mở chuyên ngành về Công nghệ Ô tô số

Trước sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng ô tô tự lái và các công nghệ ô tô tiên tiến, Trường ĐH FPT công bố mở chương trình đào tạo đại học chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE– Automotive Software Engineering), góp phần phát triển nhân lực chất lượng cho lĩnh vực công nghệ có tốc độ phát triển nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu này.

Với thế mạnh 10 năm hoạt động trong ngành Công nghiệp Ô tô số và sở hữu đội ngũ hơn 4.000 chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô và hệ thống nhúng, FPT mong muốn đầu tư đẩy mạnh số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho ngành Công nghệ Ô tô số, hiện thực hóa chiến lược phát triển của FPT trong mảng này. Việc thành lập chuyên ngành đại học mới sẽ giúp sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng thực tiễn và có cơ hội làm việc trong nhiều dự án của Công ty trên toàn cầu sau khi tốt nghiệp.

TS. Nguyễn Khắc Thành (Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) phát biểu tại buổi lễ

Đại diện Trường ĐH FPT cho biết, chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ ô tô số được thiết kế trên cơ sở  khuyến nghị và tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế, bao gồm Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM) cho các chương trình CNTT bậc đại học, chuẩn kiểm định AQAS (Cơ quan Đảm bảo Chất lượng thông qua Chứng nhận Chương trình Nghiên cứu), ABET (Hội đồng Kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ) cho chương trình đào tạo cũng như các Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn chức năng trong ngành công nghiệp sản xuất xe cơ giới (ISO 26262) và Kỹ thuật an ninh mạng ngành ô tô (ISO 21434).

Không chỉ được trau dồi kiến thức toàn diện từ các nguyên tắc thiết kế và vận hành ô tô cơ bản đến hiểu biết chuyên sâu về hệ thống điện tử và phần mềm, sinh viên theo học cũng sẽ được mài giũa các kỹ năng chuyên môn về thiết kế, phát triển và thử nghiệm hệ thống phần mềm và hệ thống nhúng của ô tô, bao gồm hệ thống kiểm soát vận hành phương tiện, hệ thống kiểm soát năng lượng, hệ thống kiểm soát môi trường trong ô tô, tính năng an toàn, hệ thống giải trí và kết nối cũng như hỗ trợ lái nâng cao (ADAS).

Trường Đại học FPT và FPT Automotive ký kết hợp tác đào tạo chuyên ngành Công nghiệp Ô tô số

Trường ĐH FPT là một trong những nơi đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) với kiến thức nền tảng vững chắc và Tiếng Anh thành thạo. Đây là hai điều kiện tiên quyết giúp sinh viên nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng toàn cầu.

CEO FPT Automotive Nguyễn Đức Kính chia sẻ: “Ngành ô tô toàn cầu được dự đoán sẽ chi hơn 238 tỷ USD/năm vào năm 2030 khi chuyển sang xe điện từ hệ truyền động đốt trong. Tốc độ  phát triển nhanh chóng đòi hỏi lực lượng lớn các chuyên gia có chuyên môn sâu về cả kỹ thuật ô tô và công nghệ số. Ở họ cần có kỹ năng, kinh nghiệm và sự linh hoạt – những phẩm chất mà AI không thể thay thế. FPT Automotive cam kết hợp tác chặt chẽ cùng Trường Đại học FPT nuôi dưỡng thế hệ kỹ sư phần mềm ô tô tiếp theo của Việt Nam, góp phần đưa đất nước trở thành điểm đến nổi bật trên bản đồ công nghệ toàn cầu”.

“Tại Việt Nam, nguồn lực về Công nghệ Ô tô số vẫn còn đang khan hiếm so với các thị trường trên thế giới, chương trình đào tạo chuyên sâu về Công nghệ Ô tô số chưa được đầu tư và quan tâm đúng mực. Việc hợp tác giữa Trường Đại học FPT và một đơn vị tiềm năng, uy tín như FPT Automotive nhằm đón đầu cơ hội, tạo tiền đề xây dựng nguồn nhân lực, chuyên gia, góp phần phát triển lĩnh vực Công nghệ Ô tô số. Đồng thời mở ra cơ hội lớn cho các bạn trẻ  đam mê công nghệ, xe hơi, có thể phát triển và làm việc ở môi trường toàn cầu”– Tiến sĩ Trần Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT chia sẻ.

FPT thành lập FPT Automotive vào tháng 12/2023, trụ sở tại Texas, Mỹ nhằm chinh phục thị trường phần mềm ô tô quy mô hàng trăm tỷ đô la. Tháng 1/2024, FPT Automotive tiếp tục khai trương văn phòng mới tại Pune, Ấn Độ nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng tại  một trong những trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Với tốc độ tăng trưởng khoảng 40% trong những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ phần mềm ô tô đã đóng góp quan trọng vào việc cán mốc 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài của FPT trong năm 2023.