Trải nghiệm học tập và cơ hội việc làm đa dạng của nhóm ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT Cần Thơ

Trong thời kỳ hội nhập, các ngành  Ngôn ngữ ngày càng trở nên phát triển mạnh và đóng vai trò quan trong nhiều lĩnh vực đời sống. Bên cạnh đó, nhóm ngành này cũng có sức hút mạnh mẽ đối với các bạn học sinh. Đặc biệt, ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật là 2 ngành hot nhất trong nhóm ngành này hiện nay. Livestream “F-Talk: Từ ngành đến nghề" với chủ đề “Ngôn ngữ Hàn & Ngôn ngữ Nhật: Cơ hội nghề nghiệp đa dạng thời hội nhập" vào lúc 19h ngày 15/04/2022 tại Fanpage Đại học FPT Cần Thơ.

 

 

Đến hết tháng 12/2021, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký 74,7 tỷ USD. Ngoài ra, Hàn Quốc còn là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD trong năm 2021. Bên cạnh đó, Nhật Bản có đến 55,3% doanh nghiệp mong muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam và tiếp tục mở rộng xuất khẩu với quy mô tăng trưởng cao trong năm 2022. Cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đó, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao có sử dụng được Hàn và tiếng Nhật cũng ngày càng tăng cao. 

Livestream diễn ra với những diễn giả giàu kinh nghiệm như: Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ; Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Trường Đại học FPT Cần Thơ; chị Trần Thị Kim Loan - Trưởng phòng Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Công ty TKG Tae Kwang Cần Thơ; cô Naoko Adachi - Giảng viên Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ và bạn Nguyễn Huỳnh Kim Ngân - sinh viên K14 ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đại học FPT Cần Thơ là trường đại học duy nhất đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật. Với cách thức đào tạo 2 ngành này, thầy Bảy chia sẻ: “Chương trình đào tạo 2 ngành được thiết kế không chỉ theo hướng đào tạo các ngành ngôn ngữ mà đào ra những nguồn nhân lực sử dụng được tiếng Hàn và Nhật cho nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra, kỳ OJT các bạn sẽ được tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước". Bên cạnh đó, thầy cũng trao đổi thêm: “Riêng đối với ngành Ngôn ngữ Hàn, các bạn sinh viên có thể đăng ký chương trình học 2+2. Đây là chương trình học 2 năm học tại FPT Cần Thơ, 2 năm sau đó các bạn có thể học tại đại học Kangnam (Hàn Quốc) và nhận bằng đại học tại trường này. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại Hàn Quốc hoặc trở về Việt Nam".

 

Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Nhằm để các bạn hiểu rõ hơn những tố chất để học về ngành Ngôn ngữ Nhật, cô Naoko Adachi  chia sẻ: “Để có thể học tốt ngành Ngôn ngữ Nhật, các bạn cần có tính tự giác ôn tập khi về nhà và học một cách chủ động. Nếu các bạn có thể thực hiện được những điều đó thì các bạn không chỉ học được tiếng Nhật mà các bạn còn học được các ngôn ngữ khác".

 

Cô Naoko Adachi - Giảng viên Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ

 

Trong buổi Livestream, xuất hiện với vai trò là người chia sẻ trải nghiệm học tập Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT Cần Thơ, bạn Ngân chia sẻ lựa chọn chuyên ngành này là vì niềm đam mê với tiếng Nhật và tình yêu với nước Nhật. Bên cạnh đó, lý do bạn chọn Đại học FPT Cần Thơ làm nơi gửi gắm ước mơ vì niềm tin vào trường, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng, tận tâm với sinh viên và chất lượng đào tạo tốt nhất.

 

Bạn Nguyễn Huỳnh Kim Ngân - sinh viên K14 ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ

 

Để các bạn hiểu về tố chất học Ngôn ngữ Hàn, chị Loan chia sẻ: “Tố chất cần có để các bạn học ngành Ngôn ngữ Hàn đó là: niềm đam mê với tiếng Hàn, tính siêng năng, trí nhớ tốt, tính năng động, nhanh nhẹn, tự tin và giao tiếp tốt”. Bên cạnh đó, chị Loan cũng chia sẻ thêm về những yêu cầu mà các doanh nghiệp cần đối với các bạn sinh viên là: có đủ kiến thức, kỹ năng văn phòng, hiểu được văn hoá Hàn Quốc, kỹ năng đọc hiểu”.

 

Chị Trần Thị Kim Loan - Trưởng phòng Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Công ty TKG Tae Kwang Cần Thơ

 

Tiếp theo, thầy Danh chia sẻ, đối với 2 ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật thì nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn và mức lương tương đối cao. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp Nhật và Hàn đầu tư vào Việt Nam và họ cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Tại Đại học FPT Cần Thơ, các bạn sẽ học 2 ngôn ngữ này theo hướng thương mại và công nghệ. Sau khi ra trường, các bạn có cơ hội việc làm rộng mở. Còn về mức lương trung bình của ngành đối với sinh viên mới ra trường là 500 USD. Đối với các bạn có kinh nghiệm, mức lương dao động từ 500 USD - 100 USD. 

 

Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Bên cạnh đó, thầy danh cũng trao đổi thêm về phương thức tuyển sinh đối với 2 ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật sẽ có 3 phương thức: xét điểm điểm học bạ trung học phổ thông Schoolrank, xét điểm thi THPT Quốc gia Schoolrank và xét điểm đánh giá năng lực. Đối với phương thức xét tuyển học bạ, các em học sinh chỉ cần nhập điểm cả năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 của 9 môn và công cụ Schoolrank tại trang https://schoolrank.fpt.edu.vn/ để tra cứu kết quả và các bạn nằm trong TOP40. Với hình thức xét điểm THPT Quốc gia, học sinh cần nhập điểm 6 môn thi vào hệ thống Schoolrank và phải nằm trong TOP40. Phương thức đặc biệt nhất trong năm nay là xét điểm đánh giá năng lực, các bạn thí sinh thi ở trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phải đạt từ 670/1200 điểm trở lên và tại Đại học Quốc gia Hà Nội phải từ 90/150 điểm thì sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT.

Cuối buổi Livestream là phần giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh và các em học sinh. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến việc chọn ngành, tuyển sinh, môi trường học tập tại Đại học FPT Cần Thơ cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các em học sinh dành cho chương trình. 

Chuỗi livestream “F-Talk: Từ ngành đến nghề” là cầu nối giữa trường Đại học FPT Cần Thơ và các bạn học sinh lớp 12. Đại học FPT Cần Thơ mong rằng quý phụ huynh và các bạn học sinh đã có được những thông tin bổ ích về ngành nghề từ các số phát sóng của chương trình để các bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình. Đại học FPT Cần Thơ xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý khán giả đã theo dõi xuyên suốt các kỳ Livestream và tạo nên thành công to lớn này.

Tin tức Liên quan