Tôi đã vượt qua 6 mức tiếng Anh ở FPTU như thế nào?

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, với sự hội nhập và toàn cầu hóa thì việc sử dụng tiếng Anh như là một yêu cầu tất yếu của mỗi công việc. Các trường đại học ở Việt Nam nói chung và ở đại học FPT Cần Thơ nói riêng, đa phần đều yêu cầu tiếng anh đầu vào của mỗi sinh viên. Vậy tôi đã làm thế nào để vượt qua bài test đánh giá năng lực cũng như là 6 mức tiếng anh?

Kết thúc bài thi đánh giá năng lực, tôi cứ bồi hồi không biết liệu trình độ tôi đang ở mức mấy? Nhưng mọi chuyện rồi cũng sẽ đến. Ngày đọc tên mình trên bảng công bố xếp lớp tôi một phần nào đã an tâm hơn,  bớt đi một chút cảm giác hồi hộp và lo lắng thay vào đó là những định hướng tìm hiểu khắp nơi từ các anh chị đi trước và trên các diễn đàn mạng xã hội. Cuối cùng, sau những chia sẻ từ những anh chị đi trước và sự miệt mài tìm hiểu tôi đã định hướng được những việc mình cần phải làm trong năm đầu tiên để vượt qua được 6 mức tiếng anh đầy cam go.

Xác định rõ mục tiêu, động lực đối với việc học tiếng anh.
Thực tế cho thấy, khi chúng ta làm bất cứ việc gì, muốn có được thành công, chúng ta phải xác định rõ được mục tiêu và đích đến cuối cùng. Vi mục tiêu, là thước đo của thành công, khi ta đạt được mục tiêu của mình, ta nói rằng ta đã thành công. Có thể nói, sau khi vượt qua được 6 mức tiếng anh tại ĐH FPT Cần Thơ là một sự thành công đối với tôi. Vì trước đây, tiếng anh đối với tôi là một nỗi sợ, và là một cơn ác mộng trên lớp khi tôi còn là học sinh. Hiện tay, nó không còn là nỗi sợ lớn nhất để cản bước tôi theo đuổi những đam mê phía trước.

Sau khi xác định được mục tiêu, sẽ có những yếu tố bất ngờ cản trở con đường hoàn thiện 6 mức tiếng anh của tôi. Chẳng hạn như: làm việc nhóm, gia đình, sức khỏe hoặc làm biếng. Chính vì vậy, việc có được một động lực vững chắc sẽ giúp tinh thần tôi thoải mái và quay lại việc học dễ dàng hơn. Động lực to lớn nhất của tôi là gia đình và tôi luôn nhớ đến một câu nói “Tốc độ thành công của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của ba mẹ bạn”. Hãy ghi nhớ động lực của bạn và lấy đó làm bước đệm đi đến thành công.

Tạo cho mình một thói quen.
Một thói quen tốt sẽ giúp bạn dần dần đạt được điều mình muốn. Theo những gì tôi đã trải qua trong quá trình học tiếng anh, dừng lại với việc học trên lớp thôi là chưa đủ. Vì năm đầu tiên, tôi chỉ học tiếng anh và võ Vovinam nên khoảng thời gian là khá rộng để tôi có thể học hỏi thêm những kỹ năng và kiến thức khác. Chẳng hạn, tham gia vào CLB Tiếng Anh-FPTU Cần Thơ để trau dồi kỹ năng giao tiếp, tạo thói quen đọc các bài báo tiếng anh trên các website để rèn luyện thêm về kỹ năng chính tả và viết.

Hành trình học tiếng anh của tôi không chỉ dừng lại ở đó mà còn rất dài ở phía trước. Việc kết thúc quá trình học 6 mức tiếng anh tại ĐH FPT Cần Thơ là một bước tiến lớn đối với mục tiêu dài hạn của tôi. Cùng với cách tiếp cận học tập phù hợp, tiếp xúc với môi trường học tập chuyên nghiệp, các giáo viên tiếng anh chất lượng tôi nghĩ các bạn sinh viên K18 cũng sẽ hoàn thành tốt được việc học tiếng anh đầu vào.

Minh Hưng.