Tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo: Ngành học giàu tiềm năng với mức lương hấp dẫn

Từ những bộ phim viễn tưởng ra đến đời thật, Trí tuệ nhân tạo không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta nữa. Bước vào thế kỷ 21, các ứng dụng mà ngành Trí tuệ nhân tạo mang lại ngày một nhiều hơn, đa dạng hơn. Theo thống kê Tại Việt Nam với 140 chương trình đào tạo đại học về công nghệ thông tin có 57 chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Ở Việt Nam hiện nay, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI có thể lên đến 500 triệu đồng/năm. Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao.

 

 

HỌC AI LÀ HỌC GÌ?


Trong sự bùng nổ của Cách mạng Công nghiệp 4.0, Trí tuệ Nhân tạo (AI) có mặt và làm thay đổi tích cực tất cả các lĩnh vực quan trọng trong đời sống. Vì vậy ngày một có nhiều học sinh lựa chọn trở ngành sinh viên của ngành Trí tuệ nhân tạo. Ngành học ngày càng thu hút từ cộng đồng các nhà khoa học trong nước và quốc tế, đến các bạn học sinh, sinh viên yêu thích khám phá những điều lạ.


Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giới thiệu và đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

 

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP


Ngành học và cả ngành nghề này đã được đưa vào danh mục ưu tiên phát triển trong giai đoạn hiện nay của đất nước, là lĩnh vực quan trọng với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Sinh viên AI được vô số tập đoàn săn đón với dự án triệu đô kèm lời mời có mức lương khủng từ năm nhất đại học. Ở Việt Nam hiện nay, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI có thể lên đến 500 triệu đồng/năm. Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao.

 


Theo khảo sát của Teradata (2017), 80% doanh nghiệp đã đưa AI vào vận hành thực tế, 30% sẽ mở rộng đầu tư vào AI trong 36 tháng tới, 72% cần thêm nhân lực để phát triển hoặc triển khai AI. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo với sự quan tâm và phát triển của các ông lớn trong ngành công nghệ, dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi ứng dụng sang các lĩnh vực như: Y tế, Xây dựng, Ngân hàng, Công nghệ siêu vi…

 

HỌC NGÀNH NÀY LÀM NGHỀ GÌ?


Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với một số vị trí điển hình như:
- Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot
- Kiến trúc sư dữ liệu
- Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo
- Chuyên gia xử lý hình ảnh
- Chuyên viên phân tích hệ thống
- Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, Robot.
- Cử nhân ngành Trí tuệ Nhân tạo làm việc tại Trung tâm phát triển Trí tuệ Nhân tạo; Trung tâm điều tra, khảo sát, phân tích/xử lý dữ liệu lớn của các Tập đoàn công nghệ, Ngân hàng; Viện nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo; - Công ty với các vị trí công việc Chuyên viên phát triển ứng dụng AI.
- Đặc biệt, ngành AI còn cực kì cần thiết đối với tương lai của lĩnh vực nhân sự như hỗ trợ tìm nguồn cung ứng, giúp sàng lọc thông tin và quản lý một cách dễ dàng.

 

 

 

VÌ SAO SINH VIÊN LỰA CHỌN CHUYÊN NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠI ĐẠI HỌC FPT?


- Chương trình được xây dựng theo chuẩn học thuật quốc tế: ACM, ACBSP, CDIO (*) và đã được kiểm định quốc gia, quốc tế.
- Sinh viên học tập với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, cập nhật xu hướng toàn cầu, có bản quyền quốc tế và được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.
- Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 trước khi bước vào các Học kỳ chuyên ngành, Học kỳ đào tạo trong doanh nghiệp.
- Sinh viên tự tin đọc hiểu giáo trình, học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, giao tiếp thông thạo với giảng viên và sinh viên quốc tế.
- Bên cạnh tiếng Anh, sinh viên được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật.
- Đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao với trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ.
- Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thông tin được thiết kế theo chuẩn AMC của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm ABET của Accreditation Board for Engineering and Technology, Mỹ và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA).
- Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có thể có 1 mức tiếng Anh học tại nước ngoài.
- Sinh viên có thể có 1 – 2 học kỳ học tập chuyên ngành tại Universiti Brunei Darussalam, Brunei hoặc học viên SRM Institute of Science & Technology, India.
- Năm thứ 3, sinh viên tham dự học kỳ OJT – Thực tập tại doanh nghiệp. Sinh viên được làm việc thực tế trong các dự án của FPT Software – TOP 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành.
- Sinh viên có phương pháp học đại học hiệu quả như: tự học, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tối ưu hóa năng lực não bộ cải thiện kết quả học tập và được phát triển cá nhân toàn diện.
- Sinh viên được trang bị tư duy về lập trình một cách trực quan.

 

 

 

CƠ HỘI RA NƯỚC NGOÀI


Công nghệ thông tin là ngành học có tiếng và lâu đời nhất của trường Đại Học FPT. Chuyên ngành Trí Tuệ Nhân Tạo đang là xu hướng với tỉ lệ sinh viên được săn đón nhiều nhất.
Sau khi tốt nghiệp Đại học FPT, rất nhiều thế hệ sinh viên của trường đã và đang làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, các công ty đầu tư nước ngoài hay tại các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore…
Đây là kết quả từ chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, chú trọng đào tạo ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm cùng định hướng đầu ra đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp của nhà trường.

 

 

 

Năm 2021, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo với 2 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2021 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.
Tin tức Liên quan