Tìm hiểu về An toàn thông tin cùng Hiếu PC trong livestream F-Talk: Từ ngành đến nghề số thứ 1

Tối ngày 03/03/2022, Chuỗi Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành “F-alk :Từ ngành đến nghề” đã chính thức khởi động số đầu tiên với chủ đề “An toàn thông tin - Stay online, Stay safe” tại Fanpage Đại học FPT Cần Thơ. Chương trình đưa đến cho phụ huynh và học sinh những góc nhìn rõ hơn về các ngành học đang được đào tạo tại trường Đại học Cần Thơ. Chuỗi Livestream trở thành kênh tham vấn không chỉ thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh lớp 12 mà còn thu hút các bạn sinh viên tìm hiểu chuyên ngành này. 

 

Chuỗi Livestream “F-talk: Từ ngành đến nghề" với chủ đề số thứ 1 “An toàn thông tin - Stay online, Stay safe”


Tham gia chia sẻ trong chương trình số đầu tiên có Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và Công tác Sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ và vị khách mời đặc biệt là Anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - Chuyên viên An toàn thông tin tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC). Trong buổi chia sẻ, các diễn giả đã trao đổi về các thông tin quy chế chế tuyển sinh năm 2022, tiềm năng phát triển của chuyên ngành An toàn thông tin, tố chất để học, cơ hội việc làm chuyên ngành này.

Quy chế tuyển sinh của Đại học FPT Cần Thơ năm 2022


Trao đổi về những điểm mới trong quy chế tuyển sinh của Đại học FPT Cần Thơ năm 2022, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV chia sẻ trong năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển với 3 phương thức: xét điểm học bạ từ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 nằm trong TOP40  Schoolrank; xét kết quả 6 môn thi THPT Quốc gia 2022, điểm tổ hợp môn đạt TOP40 Schoolrank. Để xét tuyển theo Schoolrank thì sẽ có 3 bước thực hiện:


- Bước 1: Truy cập vào trang https://schoolrank.fpt.edu.vn, chọn hình thức xét tuyển.


- Bước 2: Nhập thông tin (Họ tên, Tỉnh thành, Email) và điểm theo yêu cầu.


- Bước 3: Hệ thống sẽ thông báo kết quả qua email. Thí sinh thuộc TOP40 THPT 2022 sẽ chính thức trúng tuyển vào tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.


Bên cạnh đó, vẫn còn hình thức xét tuyển qua kỳ thi Đánh giá năng lực. Các bạn học sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 và 750/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.Thầy Trần Thanh Danh - Trưởng Ban Tuyển sinh và Công tác Sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Tiềm năng phát triển của chuyên ngành An toàn thông tin trong tương lai

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, An toàn thông tin đóng vai trò vai trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp và mỗi cá nhân trong xã hội. Cùng với những kinh nghiệm tích lũy được, anh Hiếu và Thầy Bảy đã đưa ra nhiều dẫn chứng về sự quan tâm của các tổ chức về lĩnh vực này ngày càng nhiều, nhu cầu nhân lực từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với chuyên ngành này rất cao và có tiềm năng phát triển rất lớn. 

Những tố chất để học và những phương pháp để học chuyên ngành An toàn thông tin 


Một câu hỏi mà nhiều bạn học sinh thường quan tâm đến là “ Cần có những tố chất nào để học tốt chuyên ngành An toàn thông tin?”. Thầy Danh cho biết để có thể học tốt chuyên ngành An toàn thông tin, yếu tố quan trọng nhất là các bạn phải có niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Thứ hai, các bạn cần phải có thông minh, nhạy bén và sáng tạo trong lĩnh vực này. Thứ ba, các bạn cũng cần phải có sự phát triển khả năng tư duy một cách độc lập và logics. Thứ tư, tính tỉ mỉ và cẩn cũng là yếu tố cần thiết đối với chuyên ngành này. Cuối cùng, các bạn phải có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt để có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên ngành. 

Bổ sung thêm ý của thầy Danh, Thầy Bảy chia sẻ, tất cả các bạn học sinh đều có thể học An toàn thông tin nhưng chuyên ngành này tương đối khó và các bạn giỏi về khoa học tự nhiên sẽ học tốt hơn. Bởi vì trong quá trình học đòi hỏi rất nhiều sự tư duy và thuật toán rất nhiều.

 


 

Bên cạnh những tố chất, các bạn cũng cần những phương pháp học hiệu quả. Anh Hiếu PC chia sẻ kinh nghiệm, các bạn nên trau dồi kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khi bắt đọc học chuyên ngành này, có niềm đam mê hơn với IT hoặc An toàn thông tin. Các bạn cũng nên trau dồi  kỹ năng ngôn ngữ bằng cách tham gia các diễn đàn nước ngoài để đọc tin tức và đọc sách viết bằng tiếng Anh. Từ đó, các bạn có thể khám phá nhiều kiến thức và tham gia các cuộc thi như CTF (Capture The Flag) để có thể thử sức mình và có thể học các chứng chỉ: OSCOP, CEH, …  Khi ra trường các bạn sẽ có đủ những kiến thức và kèm theo nhiều chứng chỉ giúp các bạn dễ dàng hơn trong cơ hội việc làm.

 

Anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - Chuyên viên An toàn thông tin tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC)

 

Những lợi thế trong cơ hội việc làm của sinh viên chuyên ngành An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Trong thời đại công nghệ, An toàn thông tin là chuyên ngành được nhiều tổ chức và doanh nghiệp săn đón và có cơ hội việc làm cao trong tương lai là chuyên ngành. Sinh viên An toàn thông tin sau khi ra trường sẽ đảm nhận nhiều vị trí đa dạng như: chuyên viên quản trị an ninh mạng, cơ sở dữ liệu, chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, … 

Thầy Bảy cũng chia sẻ thêm về những lợi thế trong cơ hội việc làm của sinh viên chuyên ngành này tại Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên sẽ được học song song hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Các bạn còn được học chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đến năm thứ 3, các bạn sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trường cũng mời thêm nhiều chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực này để chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm để các bạn có thêm nhiều hành trang kiến thức trên con đường tương lai. Khi các bạn ra trường, các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp của tập đoàn hoặc các công ty đối tác của tập đoàn trong và ngoài nước.


  Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Buổi Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành học với chủ đề “An toàn thông tin - Stay online, Stay safe” đã kết thúc thành công với nhiều thông tin hữu ích về chuyên ngành An toàn thông tin được các diễn giả chia sẻ. Hy vọng rằng, thông qua chuỗi livestream FPTU “F-Talk :Từ ngành đến nghề”, phụ huynh và các bạn học sinh có cái nhìn bao quát về chuyên ngành An toàn thông tin và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành tiếp theo sẽ được phát sóng vào lúc 19h ngày 10/03/2022 trên fanpage Đại học FPT Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về các chuyên ngành. Hãy đón chờ chuỗi livestream F-Talk: Từ ngành đến nghề của FPTU nhé!


Tin tức Liên quan