Tiếng Anh - Bệ phóng đưa sinh viên Trường F trở thành công dân toàn cầu

Tiếng Anh đã bão hòa và tấm vé trở thành công dân toàn cầu đã không còn quan trọng như trước? Theo báo cáo của Education First năm 2020, Việt Nam được phân vào nhóm thông thạo tiếng Anh thấp với số điểm 486/800. Thế nên việc tiếng Anh bị bão hòa là không hề có, và tiếng Anh vẫn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trên con đường sự nghiệp và phát triển bản thân của mỗi sinh viên sau này khi nó là một ngôn ngữ quốc tế đang được sử dụng rộng rãi và cũng là cầu nối giúp các doanh nghiệp vươn ra biển lớn.

Thế Đại học FPT đã làm gì để hỗ trợ sinh viên nắm được tấm vé để trở thành một công dân toàn cầu này?

Đó là khi mới vào nhà FU cơ sở Cần Thơ, bạn sẽ phải trải qua bài kiểm tra Anh Văn đầu vào với ba kỹ năng Nghe (Listening), Đọc (Reading) và Viết (Writing) để kiểm tra trình độ anh ngữ của bản thân. Sau đó, bạn sẽ được sắp vào lớp có mức học phù hợp với trình độ của mình. Chương trình Anh Văn dự bị được trường chia làm sáu mức, từ Top Notch Fundamentals đến Top Notch 1 2 3 và cuối cùng là Summit 1 và Summit 2; tại mỗi mức bạn sẽ được đào tạo cả bốn kỹ năng cơ bản là Nghe, Nói, Đọc và Viết cùng với giảng viên vô cùng năng động và nhiệt huyết tại trường.

Tại đây, bạn sẽ dành hai tháng cho mỗi mức. Khi hoàn thành Summit 2, trình độ anh văn lúc này của bạn sẽ là 6.5 IELTS, tức là bạn có khả năng giao tiếp khá bằng tiếng Anh và có khả năng đọc hiểu lẫn trình bày suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh một cách đơn giản. Không những vậy, khi học đến Summit 2 tại FU, trường sẽ mở ra Học kỳ nước ngoài và bạn sẽ được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau để có cơ hội trui rèn các kỹ năng tiếng Anh của mình trong vòng hai tháng đó.

Trọn bộ sách Top Notch được sử dụng trong việc giảng dạy tại FPTU

Vậy để tiếp thu chương trình Anh văn dự bị của trường một cách hiệu quả, những sinh viên nhà F đã làm như thế nào?

Theo báo cáo của TITA Research (Việt Nam), tuy có cùng vị trí trong doanh nghiệp nhưng nhân viên giỏi tiếng Anh có mức thu nhập cao hơn 6 – 22% so với nhân viên kém ngoại ngữ. Vị trí càng cao, sự chênh lệch về mức lương càng thể hiện rõ. Điều này đúng với ngay cả những sinh viên mới tốt nghiệp. Thế nên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên tụi mình đã vô cùng quan tâm đến việc làm sao để học tốt, làm sao để giao tiếp tự tin trong tiếng Anh, và đây là hai phương pháp mà chúng mình hay áp dụng và đã mang lại kết quả vô cùng mỹ mãn.

Đầu tiên, thực hành những gì bạn đã học nhiều nhất có thể, đúng nhất có thể! Vậy thực hành như thế nào? Đơn giản, khi bạn vừa học một từ mới hay một điểm ngữ pháp mới tại lớp, hãy thực hành bằng cách đặt câu với nó hoặc cố gắng gán ghép chúng vào một tình huống thường gặp trong ngày để sử dụng, khi đó bạn sẽ nhanh chóng thuộc bài và nhớ rõ hơn là khi bạn chỉ cầm sách lên và đọc.

Thứ hai, là hãy sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hằng ngày và tạo ra một môi trường bắt buộc chúng mình phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. Và trường đã vô cùng tâm lý khi đã xây cho chúng mình một khu vực English Zone ngay tại trường, ngoại trừ phong cách trang trí như một nước Anh thu nhỏ thì tại đó trường có một quy tắc là bất cứ ai cũng sẽ bị bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp, từ sinh viên tụi mình cho đến giảng viên và cán bộ, thế nên đó là một nơi hoàn hảo để chúng mình có thể giao lưu bằng Tiếng Anh mà không sợ bị mọi người “xa lánh” vì ngại thực hành đấy. Như các bạn đã biết, khi tiếng anh được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày như thế thì các bạn sẽ dễ nhận ra sự khác biệt giữ lý thuyết và thực hành, đồng thời khi thực hành kỹ năng nói và nghe với nhau thì chúng ta có thể giúp nhau sửa chữa những sai lầm trong kỹ năng của mình và giúp nhau bước đến gần hơn trong mục tiêu nắm giữ những kỹ năng này trong bàn tay.

Học một ngôn ngữ không phải chỉ việc chăm chú vào từng chữ lý thuyết mà chúng ta còn phải đặt tâm vào chuyện thực hành nữa nhé! Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu và chưa hề có dấu hiệu bão hòa tại Việt Nam, thế nên các bạn hãy cố gắng đoạt được cơ hội dẫn đến thành công này nhé.

Gia Lạc