Tiềm năng nghề nghiệp rộng mở đối với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành

Bối cảnh dịch bệnh nhiều biến động hiện nay mang đến tâm lý rụt rè cho các bạn học sinh khi lựa chọn các ngành nghề liên quan đến du lịch – khách sạn. Tuy nhiên, với nỗ lực chung tay phòng chống dịch, ngành du lịch Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ổn định và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành.

 

 

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê vào năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón 103 triệu lượt khách trong đó gồm 18 triệu khách quốc tế và 85 triệu khách nội địa. Năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 tác động nhiều đến nền kinh tế nói chung và lĩnh vực du lịch nói riêng, nhưng với những nỗ lực từ Nhà nước và nhân dân, dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, khách hàng không ngần ngại chi tiêu cho nhu cầu du lịch, giải trí, tham quan và các dịch vụ đi kèm cùng với việc ứng dụng ngày càng sâu rộng công nghệ thông tin và truyền thông, du lịch thông minh là xu hướng phát triển tất yếu của ngành Du lịch Việt Nam. Hậu Covid-19 sẽ là thời điểm vàng để ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội nghề nghiệp đa lĩnh vực, đa ngành cho sinh viên Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, trong giai đoạn vào năm 2018-2025 đến 2030 thì số nhân lực trong ngành này cần 27.000 người/năm. 

Ngành học giàu tiềm năng phát triển hậu Covid-19Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là ngành học trang bị đầy đủ về kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng nghiệp vụ thực tế và thái độ làm việc cầu thị, chuyên nghiệp cho sinh viên, hướng tới 3 giá trị khác biệt: Du lịch bền vững, Học tập qua dự án (PBL) và Ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch và lữ hành.
Theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sinh viên có cơ hội nghiên cứu và tìm hiểu về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Ngoài ra, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành còn được cung cấp các hướng chuyên sâu: Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch, và Quản trị sự kiện.
Theo thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ chia sẻ rằng: “Covid chắc có lẽ được giải quyết sớm khi chúng ta có giải pháp vaccine ổn thỏa, rồi ngành du lịch chắc ăn sẽ quay trở lại. Không đâu xa khi ngành du lịch nội địa đã bắt đầu khởi sắc.”

 

 


Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ tham dự Tour Nhập môn ở miền Cực Nam của Tổ Quốc

Một trong những ngành học “mũi nhọn” với mức lương khởi điểm hấp dẫnCác sinh viên theo học chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp nội địa như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên Marketing dịch vụ du lịch, bộ phận điều hành tại các công ty du lịch dịch vụ lữ hành, chuyên viên phát triển các dự án du lịch cộng đồng. Toàn bộ hệ thống để phục vụ một tour du lịch cần có rất nhiều các bộ phận, vị trí công tác khác nhau.

 Một số vị trí công việc sinh viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

•    Hướng dẫn viên du lịch
•    Chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú
•    Tổ chức hội nghị – sự kiện
•    Quản trị – điều hành thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước
•    Chuyên viên tại các sở, ban ngành về du lịch
•    Làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí (khu du lịch, công viên giải trí…)
•    Thuyết minh viên tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích…
•    Làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển (điều hành, bán vé, phục vụ)

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm toàn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Là một ngành học mang nhiều tính ứng dụng hiện đại và có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường, nên hiện nay ngành này vẫn còn “khát” nhân lực.

Theo Vietravel, mức lương những tháng đầu tiên- giai đoạn thử việc dao động trên dưới 5 triệu đồng/ tháng. Còn ở vị trí kinh doanh còn phụ thuộc vào kết quả hiệu quả kinh doanh, với mức lương cơ bản ổn định, thu nhập dao động tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Thu nhập bình quân đến thời điểm hiện tại của một sinh viên mới ra trường là 7-8 triệu đồng. Ngoài lương cơ bản và các bảo hiểm xã hội thì trong đó còn tính cả các phúc lợi, vô hình chung nó còn được xem là một phần của thu nhập. Một con số tương đối khá cho sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Tố chất để học chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành:Việc chúng ta đang ngày càng tiếp cận nhiều hơn về công nghệ 4.0, yêu cầu của ngành đòi hỏi cũng rất cao:


●    Thái độ: làm chủ cảm xúc, quan sát tốt, ứng biến linh hoạt.
●    Kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, thuyết trình.
●    Trình độ ngoại ngữ: trong xu thế hội nhập hiện nay, ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng, giỏi ngoại ngữ như một công cụ đắc lực giúp tiến gần hơn với những cơ hội, sự ưu tiên.  
●    Nắm bắt công nghệ thông tin vì đó là xu hướng thiết yếu trong thời đại công nghệ 4.0 .

 Vì sao nên theo học Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ?


•  Sinh viên học tập với giáo trình bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.
• Sinh viên được trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại như Quầy Bar, Phòng Khách sạn để thực hành ngay trong lúc học.
•  Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể học 1 học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài.
•  Sinh viên được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Hoa.
• Sinh viên được tham quan thực tế các khách sạn 4, 5 sao trong khu vực như Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Victoria,…
•  Đến năm thứ 3, sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các khách sạn đạt chuẩn quốc tế trong học kỳ Thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training).
•  Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành còn được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đàm phán, quản lý thời gian, quản lý tài chính… qua các hoạt động phát triển cá nhân.
Năm 2021, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành với 2 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2021 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.Tin tức Liên quan