Biến việc học thành sở thích cùng Thủ khoa khối ngành Ngôn ngữ Hồ Nguyên Lý

Có lẽ đến tận hôm nay, các Cử nhân nhà F vẫn còn lâng lâng cảm xúc ngày Lễ Tốt nghiệp. Hãy cùng nhau quay lại hôm đó và lắng nghe chia sẻ của Thủ khoa khối ngành Ngôn ngữ Hồ Nguyên Lý nhé!

 

 

 
Một chút về Thủ khoa khối ngành Ngôn ngữ Hồ Nguyên Lý
Mình tên Hồ Nguyên Lý, K15, ngành Ngôn ngữ Hàn. Mình từng đạt các thành tích như 2 lần Cóc vàng các kỳ FA20, SP21; 4 lần Top 5 khối ngành các kỳ SU21, SP22, SP23 và SU23 và gần đây nhất là Thủ khoa khối ngành Ngôn ngữ.

 

 


Điều mình tiếc nhất khi theo học tại trường là chưa tham gia cuộc thi lớn nào cả. Mình không chịu áp lực tốt và bị ám ảnh bởi chất lượng đầu ra của công việc mình làm. Vậy nên, các cuộc thi lớn không phải chỗ mình thường xuất hiện. Mình thích những việc mà mình có thể chủ động được nhịp độ, và thời gian bỏ ra cho nó.


Hành trình tiến đến thành tích Thủ khoa
Có thể hành trình chinh phục thành tích của mình khá bình thường. Thực ra từ đầu mình không đặt mục tiêu thủ khoa gì đâu. Mình chỉ là cố gắng làm tốt nhất có thể trong từng học kỳ, trong mọi việc mà mình đang thực hiện thôi.

 

 


Chính xác mà nói, học là sở thích của mình. Ngày nào cũng vậy, sáng lên thư viện ngồi học, chiều về lôi bài ra nghiên cứu thêm, tối cũng vẫn cứ bài vở. Dần dần đều này trở thành thói quen.


Mình hướng nội, ít khi họp mặt bạn bè, không có nửa kia, nên quỹ thời gian dành cho học tập cũng nhiều hơn các bạn. Cộng thêm tuổi cũng nhiều hơn các bạn, nên đụng chuyện cũng biết cách xử lý. Chắc do vậy nên điểm kỳ nào cũng cao, dẫn đến thủ khoa.

 

 


Tâm sự khi biết bản thân là Thủ khoa
Mọi người xung quanh mình thì vui, chứ bản thân mình thấy cũng bình thường hà. Vui thì cũng có chút vui, nhưng nghĩ lại thì một phần cũng do mình may mắn mà đạt được Thủ khoa.


Điểm số cao cũng không nói lên được gì. Mình biết nhiều bạn điểm học tập không cao, nhưng độ năng động và nhạy bén hơn hẳn mình. Mình cũng quen nhiều bạn có giải thưởng toàn quốc, bài báo khoa học, phát minh khoa học, … khi chỉ mới năm 2 năm 3.


Nhìn lại mình thì mình chẳng có gì ngoài mấy cái danh hiệu top học kỳ. Vậy nên mình mới nói, chỉ mấy con số thì không nói lên được năng lực của một ai đó. Thực tế thì điểm mình cũng suýt soát với các bạn khác thôi.

 

 


Dù vậy thì… khi đạt được Thủ khoa mình cũng cảm thấy rất biết ơn. Mình rất biết ơn, trước hết là các thầy cô giảng viên ở FPTU đã dạy mình. Các thầy cô đều có trình độ chuyên môn cao, họ giúp mình gỡ rối những gút mắc trong quá trình tự học.


Mình đặc biệt cảm ơn thầy Phong, thầy Bảy, thầy Danh, thầy Cường, cô Cầm, thầy Chí, và nhiều thầy cô khác. Cái mình học từ họ không chỉ kiến thức mà là cách tư duy và tinh thần cống hiến. Mình cũng muốn cảm ơn các diễn giả mà trường mời về, họ đã giúp mình xác định và kiên định với mục tiêu.


Công việc hiện tại và mong ước phát triển ở tương lai
Hiện tại, mình đang cộng tác giảng dạy tại Trung tâm Ngoại ngữ New Windows. Mình dự định sẽ đi du học Hàn Quốc, nên đang tích cực ôn luyện, nâng cao năng lực, và dự thi kỳ thi năng lực tiếng Hàn TOPIK vào năm sau.


Thực sự, thứ giúp mình luôn muốn nâng cao bản thân chính là tinh thần “Có thể làm được!” – ‘할 수 있다!’ (Hal su itta). Nó diễn ra âm thầm bên trong Đại học FPT Cần Thơ do mình tự quan sát được. Đây cũng là một tinh thần rất nổi tiếng ở Hàn Quốc trong những năm phát triển công nghiệp hoá.


Học 4 năm ở ĐH FPT mình nhận ra tất cả các thầy cô, cán bộ, và nhiều bạn sinh viên đều đang sống, làm việc và học tập với tinh thần “Có thể làm được”. Họ không ngại khó khăn và luôn hết mình cho công việc. Mình nghĩ nếu trong lòng giữ vững tinh thần này thì không gì có thể cản bước ta.


Chẳng hạn hôm trước, khi được chị Phương Đài nhắn mình sẽ phát biểu thay mặt các bạn ở lễ Tốt nghiệp, mình đã hơi lo. Thế nhưng, khi nhớ lại câu thần chú “Có thể làm được” và mình nhận lời ngay. Dù bài phát biểu không quá hay thậm chí xem lại mình còn ngại muốn chết, nhưng dù sao cũng đã “làm được”. Hì hì!

 

 


Lời kết             
Mỗi người một quan điểm sống. Mình khẳng định mình không phải là hình mẫu gì to tát để mọi người noi theo. Tuy nhiên, trong quá trình học tập và làm việc với một vài bạn khác, mình bắt gặp chính mình ngày trước bên trong họ.


Vậy nên mình muốn gửi đến các bạn đang lơ là với bản thân một câu trong quyển “Nhà Giả Kim” của Paulo Coelho mà mình khá thích.
“Khi bạn quyết tâm muốn điều gì, thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp bạn đạt mục đích đó”.
Hãy muốn và khao khát cái gì đó, tự động cuộc sống sẽ có những điều chỉnh để giúp mình từng bước đạt được nó. Mình đã từng lơ là, đã đánh mất nhiều thứ. Thế nhưng, mình đã lại khao khát và đạt lại được nhiều thứ. Hy vọng các bạn hiểu mình muốn nói điều gì.

 


Tin tức Liên quan