Thợ săn học bổng chia sẻ bí kíp ôn luyện và chinh phục học bổng Đại học FPT trong thời gian ngắn

Nguyễn Trọng Phúc - sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm K16 Đại học FPT Cần Thơ đã có những chia sẻ về bí kíp ôn tập và chinh phục học bổng Đại học FPT chỉ trong thời gian ngắn. Hãy cùng tham khảo nhé các bạn học sinh ơi!

 

 


 

Xin chào tất cả mọi người đang xem Blog của Phúc Leon, thời điểm mình viết blog này là các bạn học sinh THPT đã xác định học ở ĐH FPT và đang cật lực vừa ôn thi tốt nghiệp và vừa ôn thi học bổng tại ĐH FPT. Trước khi đọc bài viết này mình muốn chia sẻ rằng việc mình đạt được học bổng ở ĐH FPT không phải việc gì to tát và đó là một quá trình ôn luyện với lượng thời gian ít ỏi. Bài viết này mình không khuyến khích các bạn làm theo bởi vì mỗi người sẽ có mỗi cách học khác nhau, mình khác các bạn cũng khác, quan trọng là hiệu suất làm việc ở mỗi người. Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ lại quá trình ôn luyện và một số tip để quản lý thời gian khi ôn thi để hạn chế stress.

Bài viết này gồm 3 phần với 3 giai đoạn trong quá trình ôn thi.

Giai đoạn 1: Lý do tại sao mình đăng kí thi học bổng ở ĐH FPT
Giai đoạn 2: Với lượng thời gian ít ỏi 2 tuần, làm cách nào để cân cả 3 dạng toán và bài luận + ôn thi THPT QG.
Giai đoạn 3: Sau khi biết mình đỗ học bổng ở ĐH FPT


Giai đoạn 1: Quá khứ lúc chọn chuyên ngành của Phúc Leon và lý do tại sao mình lại chọn ĐH FPT là nơi dừng chânLý do tại sao Phúc Leon biết đến trường ĐH FPT? Lý do tại sao Phúc Leon lại đăng kí kì thi học bổng ở ĐH FPT? Hmm giờ kể lại thì mình vẫn thấy chứng kiến các bạn THPT bây giờ đã xác định được chuyên ngành học sớm hơn mình và có sự chuẩn bị khá là tốt hơn mình lúc trước.

Vào năm 2020 là năm mình thi tốt nghiệp THPT QG, năm đó mình hoàn toàn khủng hoảng và không biết liệu tương lai sau này mình sẽ đi về đâu. Hàng loạt nổi lo ập đến trong đầu mình, từ thi THPT QG cho đến việc chọn chuyên ngành, chọn trường ĐH. Với mình lúc này là giai đoạn thật sự khó khăn và mình không biết thế nào để vượt qua được nó. Nói thật, lúc đó mình ôn thi THPT QG mà mình chẳng biết mình ôn thi để làm gì.

 Lúc trước mình định hướng là sẽ học và trở thành một đầu bếp với ý định sẽ mở một chuỗi quán cơm tấm thay vì học đại học, nên từ khi vào khoảng giữa kì 2 của lớp 12, mình chú tâm vào học tiếng anh và đó là quyết định đúng đắn nhất cho đến ngày hôm nay. Bởi vì bản thân mình nhận ra được, dù bất kì ngành nghề nào, dù bạn có học đại học hay không thì tiếng anh là một phần không thể thiếu để phát triển sự nghiệp và tăng cao mức thu nhập.

Quay trở lại câu chuyện chọn trường, mình vẫn giữ ý định là sẽ trở thành một đầu bếp. Nhưng mẹ mình, người đã khuyên mình học đại học rất nhiều. Ban đầu, mẹ mình không muốn cho mình học đại học bởi vì cạnh bên nhà mình có một người chú học đại học xong thất nghiệp nên mẹ mình sợ mình sẽ không tìm được việc làm. Nhưng khi mình nói với mẹ mình "con muốn học đầu bếp" thì điều đầu tiên mẹ nói là nghề đó rất vất vả và mẹ mình khuyên mình nên chọn một trường ĐH để sau này có thể có một công việc nhẹ nhàng hơn với mức lương trung bình đủ sống. Và đó là khoảng thời gian mình bắt đầu nghĩ đến việc chọn một ngôi trường ĐH và chọn cho mình chuyên ngành để học và lúc này cũng chỉ còn 2 tháng nữa là thi THPT QG.

 

 Trong khoảng thời gian này, mình bắt đầu suy nghĩ đến việc chọn một ngôi trường ĐH gần nhà và phải đảm bảo được mức học phí vừa phải. Lúc này mình nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào ĐH Cần Thơ với chuyên ngành Marketing và Kỹ thuật phần mềm. Trong khoảng thời gian chỉ còn 1 tháng nữa là thi THPT QG, mình hoàn toàn không biết mình nên học chuyên ngành nào cho phù hợp với bản thân. Đây cũng là lúc mình biết đến "Spiderum","toidicodedao", "Moe đi đâu",.... Mình bắt đầu xoắn tay vào tìm kiếm mọi thông tin mà mình biết được về chuyên ngành Marketing, kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, cơ hội việc làm và các vị trí công việc của những chuyên ngành này sau khi ra trường và cũng nhờ vào "Người trong muôn nghề ngành IT có gì?", anh toidicodedao và anh Hưng (anh Hưng là người đã dẫn dắt mình rất nhiều trước và sau khi mình bước chân vào ĐH FPT). Và mình quyết định sẽ chọn chuyên ngành kỹ thuật phần mềm là điểm xuất phát của chính bản thân mình.

Khi đã chọn được chuyên ngành học rồi, thì vấn đề học phí bắt đầu là nỗi lo của mình. Mình tìm hiểu về chuyên ngành kỹ thuật phần mềm ở Cần Thơ thì có 2 trường ĐH mà mình quan tâm chính là ĐH Cần Thơ và ĐH FPT và học phí của ĐH Cần Thơ hiển nhiên rẻ hơn so với ĐH FPT. Nhưng mình cảm thấy được môi trường học ở ĐH FPT sẽ phù hợp hơn với bản thân mình vì bản thân cảm nhận được khi học ở ĐH FPT thì mình có thể tận dụng được hơn 80% tài nguyên của trường. Và cũng trong thời điểm này, mình biết đến kì thi học bổng ở ĐH FPT và cũng chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là mình đến kì thi học bổng. Lúc này mình liên hệ với anh Hưng và bắt đầu chiến dịch ôn luyện cho kì thi học bổng.

 Giai đoạn 2: Với lượng thời gian ít ỏi 2 tuần, làm cách nào để cân cả 3 dạng toán và bài luận + ôn thi THPT QG.Với một chiến lược ôn thi do chính quân sư Phúc Leon đề ra và bắt đầu thực hiện vào ngày 14/6/2020. Chiến lược ôn thi của Phúc Leon gồm có 2 tiêu chí:

Tiêu chí 1: Ôn thi học bổng với lượng thời gian ít ỏi mà phải cân cả môn toán logic và 1 bài luận XH chỉ có thể thực hiện theo cách duy nhất là học "nhồi".

Tiêu chí 2: Cắt bớt thời gian học những môn không cần thiết ở trường và tập trung ôn luyện (Nhờ chiến lược này mà lần đầu tiên mình cúp tiết trên trường ^^.)


Cùng với sự giúp đỡ của anh Hưng, mình biết đến anh Thành (admin của hội săn học bổng ở xứ Hola) và bắt đầu cày 4 video "huyền hoại" về cách giải 3 dạng toán và cách làm bài luận của ĐH FPT trong 4 ngày. Lượng thời gian còn lại mình chú tâm giải các dạng toán và dành 1 ngày gần cuối để đọc các bài văn nghị luận XH.

Về cách thức ôn toán logic. Vì đây là toán logic nên sẽ không bắt buộc nhớ các công thức như đạo hàm, tích phân bla bla. Các bài toán logic chủ yếu nhắm đến tính "mẹo" và các quy luật, nên để làm tốt các dạng này ở một lượng thời gian hạn chế thì đầu tiên cần phải nắm được cách "cộng trừ nhân chia" cơ bản. Và mình dành hơn 3 ngày chỉ để ôn "cộng trừ nhân chia" (vì kì thi học bổng ở ĐH FPT không cho phép dùng máy tính cầm tay).

Vậy là 6 ngày đã trôi qua, lúc này mình bắt đầu nhận ra được 8 ngày còn lại không thể nào ôn hết 3 dạng toán logic được. Thời điểm này mình nhận ra được bản thân mình có thế mạnh ở dạng 3 và dạng 2 của toán logic nên mình dành thêm 6 ngày để tập trung ôn thật kĩ 2 dạng này trong đó dạng 3 là chủ yếu và dạng 1 mình may mắn được sự giúp đỡ của thầy Thôn (thầy là giáo viên dạy Toán của mình ^^) nên dạng 1 của mình không phải quá giỏi nhưng có thể nói "đủ dùng".

Về phần văn nghị luận XH, mình đã xin cô Thy (cô dạy văn của mình hồi ôn thi THPT QG) để thay vì mình làm văn nghị luận XH của kì thi THPT QG, mình sẽ ôn tập cách viết văn của bài luận ở ĐH FPT. Và mình thực sự may mắn vì cô đồng ý với yêu cầu đó, và hơn hết mỗi bài văn nghị luận mình viết cô đều hỗ trợ mình sửa và bổ sung ý và cũng nhờ quá trình ôn luận ở ĐH FPT mà điểm thi THPT QG muôn văn của mình cũng khá "ổn áp".

Sau khi hoàn thành hết quá trình ôn luyện đã đặt ra, mình lên Cần Thơ trước 1 ngày và ngủ ở nhà bạn trong 1 đêm. Mục đích của việc lên trước 1 ngày là để bản thân có thời gian để nghỉ ngơi và xõa stress sau những ngày học "nhồi". Hơn hết việc chuẩn bị trước khoảng thời gian để nghỉ ngơi sẽ giúp bản thân có thêm sự tự tin và lên dây cốt cho bài thi vào ngày thi chính thức.
À, còn một lưu ý nhỏ nữa nè:

 Trước kì thi mình đã ăn loại bánh này. Bánh siêu may mắn luôn nha.

 

Giai đoạn 3: Sau khi biết mình đỗ học bổng ở ĐH FPTDĩ nhiên việc đầu tiên mình làm sau khi biết mình đỗ học bổng ở ĐH FPT là mình vô cùng vui rồi. Mặc dù chỉ đỗ ở mức 50% nhưng bản thân mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc với điều đó. Và câu chuyện sau đó chính là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc sống của mình bắt đầu cuộc sống "Sinh viên của ĐH FPT".

 Tóm lại, bài viết này mình đã chia sẻ quá trình mình chọn trường, chọn ngành và ôn thi học bổng tại trường ĐH FPT. Qua bài viết này mình muốn chia sẻ rằng, dù bạn làm bất cứ việc gì thì điều đầu tiên hãy nghĩ đến là hãy làm nó hết 200% sức lực của mình, đừng sợ hãi nó và cuối cùng "trồng cây rồi cũng sẽ hái được quả ngọt".

Tin tức Liên quan