Thầy Quách Luyl Đa: Khi ta theo đuổi đam mê, thành công tự khắc sẽ đến

Là một trong những trường Đại học đi đầu về công nghệ tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đại học FPT Cần Thơ đã và đang khẳng định vị thế của mình với chất lượng đào tạo tốt cùng dàn giảng viên có chuyên môn cao. Nổi bật trong đó phải kể đến Thầy Quách Luyl Đa - giảng viên nhóm ngành Công nghệ thông tin đồng thời cũng là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu ấn tượng. Cùng lắng nghe cảm nhận của Thầy về các bạn sinh viên và trải nghiệm khi giảng dạy tại Đại học FPT Cần Thơ nhé!

Gắn bó với Đại học FPT vì môi trường năng động, khoa học và sáng tạo.
Là thế hệ giảng viên đồng hành cùng Đại học FPT Cần Thơ từ những ngày đầu thành lập, Thầy Quách Luyl Đa chia sẻ: “Thầy thích môi trường Đại học FPT từ khi tốt nghiệp Đại học vào năm 2011, tuy nhiên khi ấy chỉ có văn phòng đại diện ở Cần Thơ nên không có điều kiện cộng tác. Điều làm Thầy ấn tượng đầu tiên là môi trường làm việc năng động, khoa học và sinh viên lúc nào cũng giàu năng lượng. Do đó, khi cơ sở Cần Thơ tuyển giảng viên thì thầy đã quyết định apply ngay”.

Sinh viên FPT rất giàu hoài bão, ham học hỏi.
Một chương trình đào tạo chất lượng sẽ không thể phát huy tốt vai trò của chúng nếu thiếu đi sự truyền đạt của những “người đưa đò thầm lặng”. Là người giảng dạy và tiếp xúc trực tiếp với sinh viên, Thầy chia sẻ: “Sinh viên ở trường Đại học FPT Cần Thơ đều có một điểm chung là các bạn rất giàu năng lượng, có hoài bão và định hướng phát triển của riêng mình. Đặc biệt, các bạn nhóm ngành CNTT rất chủ động, nhiều bạn có khả năng tìm tòi và khám phá, luôn chủ động đề xuất các giải pháp, phương pháp mới để cải tiến. Do đó, Thầy luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ các bạn để các bạn có thể phát huy khả năng của mình”.

Vượt qua áp lực thời gian để hoàn thành tốt sứ mệnh giảng dạy và duy trì thành tích cá nhân.
Để có được những thành công như hiện tại, Thầy nghĩ mình phải dành lời cảm ơn đến phía lãnh đạo nhà trường về chính sách hỗ trợ và thúc đẩy Nghiên cứu Khoa học. Bên cạnh đó, các anh chị đồng nghiệp luôn động viên và cỗ vũ Thầy hết mình. Hành trình vạn dặm nào cũng gặp phải khó khăn, đặc biệt với Thầy là vấn đề thời gian. Do việc dạy học và chuẩn bị giáo trình cũng chiếm kha khá thời gian của một ngày nên việc cân bằng công việc và dự định cá nhân cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, thầy luôn sắp xếp lịch hợp lý, tận dụng thời gian không có giờ dạy đề tìm tòi và nghiên cứu. Nên đôi lúc học trò hay hỏi là "Thầy có thời gian chơi game không?", thì thầy vui vẻ trả lời là thật sự là không có thời gian rảnh để chơi game!” - Thầy Luyl Đa chia sẻ.

“Theo đuổi đam mê” là chìa khóa dẫn lối tư duy chọn ngành, chọn nghề.
Nhìn chung thì xu hướng chọn ngành hiện tại của các bạn vừa tốt nghiệp THPT đều là theo ý kiến gia đình, theo bạn bè hay xu hướng xã hội. Điều mà các bạn quên là đam mê của bản thân mới quyết định sự thành công của mình. Vì lý do chọn ngành nghề là một cái nghiệp sẽ đi với mình trong 30-40 năm tới sau khi tốt nghiệp, việc không yêu thích nó sẽ dẫn tới việc ngồi trên ghế nhà trường trong 4 năm rất khó khăn. Do đó, khi chọn ngành các bạn cần đánh giá lại xem mình đam mê điều gì? Vì có theo đuổi đam mê thì thành công tự khắc sẽ đến, vì lúc đó mình lúc nào cũng dồi dào năng lượng để theo đuổi nó”. - Thầy Luyl Đa chia sẻ.

Dự định trong tương lai và lời nhắn đến các bạn sinh viên Đại học FPT Cần Thơ.
Kế hoạch tương lai thì theo Thầy được biết, nhà trường đang tập trung cải tiến hơn về chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp, công nghiệp và ngành hot hiện nay là "xe tự hành". Do đó, thầy muốn nhắn nhủ tới các bạn đang là sinh viên của Đại học FPT Cần Thơ rằng: Môi trường của các bạn hiện tại đã có đầy đủ yếu tố "Thiên thời - địa lợi". Thiên thời là sự quan tâm từ chính sách thúc đẩy phát triển từ phía tập đoàn, nhà trường, các cuộc thi trong nội bộ FE và chính sách phát triển CNTT chủ lực của nhà nước. Còn "địa lợi" là trang thiết bị, vật tư và các thầy cô tại FPT luôn sẵn sàng hỗ trợ. Chính vì vậy, nếu có được "nhân hòa" từ sự nhiệt huyết và đam mê của các bạn thì thành công sẽ đến vào một ngày không xa”. - Thầy Luyl Đa nhắn nhủ.

Một số giải thưởng và thành tích:
●    Nghiên cứu sinh tại trường Đại học Bách Khoa HCM.
●    Có hơn 10 đăng bài trên tạp chí và hội thảo chuyên ngành của IEEE, springer,...
●    Top 100 FE toàn quốc.
●    Có 1 Bằng sáng chế và nhiều thành tích cùng các nhóm sinh viên tại cuộc thi FE Hackathon, FBiz,...