Thầy cô khuyên học trò nộp hồ sơ học bạ sớm

Biết được xếp hạng học tập của mình so với học sinh THPT toàn quốc là căn cứ cực kỳ tin cậy để lớp 12 lựa chọn nguyện vọng, sớm nộp hồ sơ học bạ vào trường mình vừa yêu, vừa có khả năng cao trúng tuyển.

Đồng hành cũng học trò sắp "vượt vũ môn" mùa tuyển sinh năm nay, thầy cô cũng chia sẻ lời khuyên học sinh lớp 12 sớm xếp hạng SchoolRank để có cơ hội chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực, sớm giành suất vào đại học.

 "Buff" mạnh căn cứ chọn nguyện vọng

Xếp top trường lớp xưa rồi, giờ lớp 12 phải xếp hạng học sinh THPT toàn quốc thì mới đủ căn cứ tin cậy để lựa chọn nguyện vọng, nộp hồ sơ vào trường đại học mình mong muốn. Công cụ các bạn ấy hay sử dụng là SchoolRank. Đây là trang tra cứu xếp hạng học tập được ra mắt ở Việt Nam do trường ĐH FPT thực hiện, dựa trên phương pháp luận ATAR của Úc, sử dụng số liệu thống kê, các giải thuật dự báo, Big Data và Trí tuệ nhân tạo.

SchoolRank cho phép học sinh lớp 12 có thể truy cập và tra cứu thông tin liên quan tới thứ hạng học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. "Nếu có thứ hạng cao cỡ top 10, top 20, top 30, thì quá ổn, mình có thể tự tin nộp nguyện vọng vào những trường lấy chuẩn đầu vào cao. Ngược lại, nếu xếp hạng ở mức trung bình hoặc thấp, mình cũng có căn cứ điều chỉnh nguyện vọng sớm hoặc tập trung vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới để lấy điểm đó xét tuyển thay cho điểm học bạ", Hoàng Lương Tài (học sinh lớp 12, Bắc Ninh) chia sẻ.

Do đó, SchoolRank trở thành tiêu chí "buff" mạnh căn cứ chọn nguyện vọng của 2k5. Không chỉ được nhiều học sinh tin tưởng, thầy cô giáo phổ thông cũng biết tới công cụ này. Bằng kinh nghiệm đồng hành cùng thí sinh nhiều năm của mình, thầy cô cũng khuyên học trò nên xếp hạng học tập trước khi lựa chọn nộp hồ sơ xét tuyển đại học.

Kinh nghiệm của thầy cô

Xếp hạng học tập dù bằng những hình thức khác nhau luôn là căn cứ để đánh giá chất lượng dạy học từ phía thầy cô và tự đánh giá năng lực học hành của bản thân từ học trò. Có được công cụ xếp hạng toàn quốc miễn phí, tiện dụng lại cực kỳ hữu ích trong mùa tuyển sinh đại học cao đẳng, thầy cô cấp 3 nhà mình chung quan điểm khuyến khích học sinh sử dụng kết quả này làm căn cứ chọn trường, chọn ngành và sớm nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ vào ngôi trường mong muốn.Thầy cô khuyên học trò nộp hồ sơ học bạ sớm - Ảnh 1.
Cô Vân Khánh chia sẻ quan điểm khuyến khích học sinh xếp hạng học tập và nộp hồ sơ học bạ sớmCô Nguyễn Thị Vân Khánh (Giáo viên Trường THPT Chuyên Biên Hoà, Hà Nam) có nhiều năm đồng hành cùng học sinh lớp 12 trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Cô chia sẻ: "Xếp hạng học tập qua các công cụ như SchoolRank, học sinh có thể biết được sức học của mình đang ở đâu so với bạn bè các trường phổ thông toàn quốc. Từ đó, mỗi em chủ động điều chỉnh được cách học, để đạt được kết quả mình mong muốn và sớm nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ vào trường".

Vài năm trở lại đây, phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ THPT được nhiều trường đại học ưu tiên sử dụng. Một chuyển biến dễ nhận thấy ở trường mà cô Khánh đang phụ trách giảng dạy đó là đã ít dần đi lo lắng, áp lực, chạy đua học để thi, để vượt qua điểm chuẩn trường, điểm chuẩn ngành như những năm trước. "Tôi thấy phương thức này rất phù hợp với thực tế, giúp cả học sinh và giáo viên giảm bớt áp lực", cô Khánh nói.

Thực tế, nhiều học sinh của cô Khánh những năm trở lại đây đều sớm sử dụng công cụ xếp hạng học tập để tự đánh giá năng lực của mình. Có những bạn lọt top cao như top 10, top 20 tức là nằm trong số 10% hoặc 20% học sinh THPT có điểm học bạ cao nhất toàn quốc đều sớm nộp hồ sơ học bạ vào trường và ngành mình yêu thích.

Như vậy, không chỉ sớm chọn ngành, chọn trường như mong muốn, học sinh còn có được nhiều thuận lợi trong quá trình xét tuyển đại học.

Theo cô Khánh, có được xếp hạng học tập so với bạn bè cùng trang lứa trên toàn quốc, học sinh lớp 12 sẽ có căn cứ chính xác để điều chỉnh lực học, thay đổi hoặc giữ nguyên phương thức xét tuyển, nguyện vọng. Từ đó, các em chủ động hơn, áp lực thi cử cũng giảm bớt.

"Theo tôi, học sinh nên sử dụng phương thức xét tuyển học bạ sau khi xếp hạng học tập SchoolRank để có đánh giá tốt hơn về năng lực và mức độ phù hợp ngành nghề của mình. Việc này giúp học sinh có nhiều cơ hội vào đại học đúng trường, đúng ngành mình có nguyện vọng. Rất nhiều học sinh xuất sắc của tôi đang là sinh viên ĐH FPT nhờ nộp hồ sơ học bạ sớm vào trường", cô Khánh cho biết.

Được biết, Trường ĐH FPT nhận hồ sơ bằng phương thức học bạ tới hết 31/5.

 

Theo Cafebiz.vn

Tin tức Liên quan