Trải nghiệm tham gia báo cáo Hội thảo quốc tế tại Đức của sinh viên ĐH FPT Cần Thơ

Chắc hẳn khi đặt chân vào môi trường đại học, nhiều bạn sinh viên hy vọng mình sẽ có cơ hội học hỏi và “va chạm” ở nhiều sự kiện khác nhau. Đối với Bình, một trải nghiệm đáng nhớ trong quãng đời học tập tại Trường ĐH FPT Cần Thơ chính là được tham gia báo cáo tại Hội thảo quốc tế diễn ra tại Đức. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Bình về trải nghiệm quốc tế của bạn nhé!

Cơ hội liên tiếp tham dự Hội thảo tại nước ngoài
Mình tên là Quốc Bình, hiện mình vừa xét tốt nghiệp tại đại học FPT Cần Thơ ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành kinh doanh quốc tế. Mình chọn ngành này vì mình đam mê việc kinh doanh và quản trị, hơn nữa gia đình mình cũng đã định hướng cho mình từ trước. Từ sau khi đi hội thảo quốc tế lần đầu tại Thái, mình cảm thấy mình vẫn rất nhỏ bé trong nghiên cứu học thuật. Vì thế mình không thể bỏ qua cơ hội lần này để tham gia hội thảo tại Đức, cũng là dịp để thử thách, rèn luyện bản thân ở một hành trình khó khăn hơn.

Đề tài nghiên cứu “tuy quen mà lạ”
Những nghiên cứu trước đây của mình xoay quanh các chủ đề về môi trường nên lần này mình muốn thử sức với chủ đề nghiêng về khía cạnh kinh tế nhiều hơn. Sau khi thảo luận với thầy Nguyễn Trọng Luân, giáo viên hướng dẫn của mình, mình đã chọn nghiên cứu về hành vi mua hàng của khách hàng qua sự ảnh hưởng của các yếu tố thương hiệu.

Nghiên cứu của mình nói về việc các yếu tố thương hiệu như Nhận thức thương hiệu, Uy tín thương hiệu, và Thông điệp thương hiệu ảnh hưởng như thế nào đến Ý định mua hàng của khách hàng. Từ đó các nhà nghiên cứu, quản trị có thể sử dụng nghiên cứu như nguồn dự liệu học thuật cho các nghiên cứu, chiến lược Marketing sau này.

Phần lớn khó khăn mình gặp phải là quá trình xin cấp thị thực. Việc không nắm rõ các thủ tục hồ sơ và công việc quá bận rộn khiến mình bị mất rất nhiều năng lượng cho việc xin thị thực. Mình cảm thấy Đức là một nơi ai cũng nên đi một lần vì nó cho thấy sự khác biệt hoàn toàn so với đất nước của chúng ta từ văn hóa, kinh tế, xã hội, khí hậu.

Kỷ niệm khó quên tại Đức
Mình có tham khảo qua ý kiến của các bạn đã từng du lịch tại các nước châu Âu. Mình đã lưu ý những thứ quan trọng như quần áo dày để giữ ấm và đồ ăn đem từ Việt Nam. Điều ấn tượng nhất ở Đức mình thấy là các kiến trúc biểu tượng. Một trong những kiến trúc mình ấn tượng nhất là Marienplatz, mình thực sự choáng ngợp với các chi tiết kiến trúc tinh xảo từ ngàn năm về trước. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến hội thảo đã tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới trao đổi học thuật.

Ngoài ra trong tương lai, mình sẽ cố gắng tiếp tục tham gia nhiều hội thảo trên thế giới. Hy vọng bản thân tìm được công việc trong lĩnh vực kinh tế và Marketing. Kế hoạch đó sẽ làm bàn đạp cho việc học cao học sắp tới của mình.