Talkshow tư vấn tâm lý sinh viên “Cóc ơi, Bạn ổn không?” tại Đại học FPT Cần Thơ

Số liệu ghi nhận được qua khảo sát nhanh từ 300 sinh viên được thực hiện tại Hội trường Gamma, hơn 50% sinh viên FPT đang rơi vào tình trạng có dấu hiệu bất ổn về tâm lý. Đây là những con số xác đáng để BTC đặt câu hỏi “CÓC ƠI, BẠN ỔN KHÔNG?”.

Hiểu được những gánh nặng đang đè lên đôi vai của những người trẻ, tối ngày 28/6, Phòng CTSV đã tổ chức Talkshow với chủ đề “Cóc ơi, Bạn ổn không?” để chúng ta quan tâm nhau và cùng nhau chia sẻ về các vấn đề tâm lý, quan trọng hơn là tìm cách để giải quyết các vấn đề khiến Cóc không ổn như bạo lực gia đình, kỳ vọng của ba mẹ, các chuẩn mực xã hội, tình cảm tuổi đôi mươi hay thậm chí áp lực về điều phối dòng tiền.

Tại talkshow, Tiến sỹ Tâm lý học Tô Nhi A đã chia sẻ những nguyên tắc cơ bản giúp quản lý cảm xúc: biết mình là ai; biết vấn đề mình đang đối diện; biết gieo những hành động nhỏ mới gặt được giá trị lớn; mọi việc trên đời chỉ có thể giải quyết một cách bền vững nếu phải có sự kết hợp giữa 2 phía: giữa mình và đối phương; chúng ta muốn kết nối bất cứ chuyện gì cũng phải bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.

Bên cạnh giải đáp các câu hỏi trực tiếp từ các bạn sinh viên, cô Tô Nhi A còn giúp Cóc xác định nhu cầu bản thân theo Tháp Maslow: cần xác định nhu cầu ưu tiên và biết cách thống nhất các nhu cầu; chia sẻ 4 câu hỏi cần trả lời khi giải quyết vấn đề: Việc gì đã xảy ra – Nguyên nhân của sự việc là gì – Kết quả mong muốn là gì – Giải pháp nào là khả thi?

Mỗi bạn là một bản thể khác nhau, các vấn đề các bạn “không ổn” cũng vô cùng đa dạng. Biết mình là ai sẽ vượt qua bão giông cuộc đời. Những nội dung chia sẻ của Cô Tô Nhi A đã góp phần giúp cho các bạn xác định các vấn đề tâm lý của bản thân và tìm ra những phương pháp tối ưu để giải tỏa và xoa dịu những điều tiêu cực trong tâm hồn.