SV FPT Edu biến ý tưởng ngộ nghĩnh 'đi ké xe' thành sản phẩm kinh doanh tiềm năng

Lấy cảm hứng từ ý tưởng ngộ nghĩnh 'đi ké xe' vừa giúp khéo léo giải quyết bài toán phát triển kinh tế tính bền vững vừa bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ Biiké do nhóm SV FPT Edu phát triển đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi kinh doanh FPT Edu Biz Talent 2021.

Những năm gần đây, TP.HCM, Hà Nội nhiều lần lọt top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới với nguyên nhân chủ yếu đến từ khí thải giao thông. Thống kê cho thấy Việt Nam hiện có hơn 40 triệu xe máy, 4 triệu ô tô đang lưu hành. Tuy nhiên, rất nhiều phương tiện trong số đó chưa được tối ưu khi vận hành, dẫn đến tình trạng xe máy thừa yên sau, ô tô trống ghế phụ.

'Giá như có một ứng dụng thông minh, chỉ cần vài cú chạm là tìm được 'bạn đường' có chung hành trình. Khi đó, mọi người có thể dễ dàng chia sẻ chỗ trống trên xe để tránh lãng phí tài nguyên, góp phần giảm tải ô nhiễm môi trường và nạn tắc đường cũng phần nào được giải quyết'. Bấy nhiêu trăn trở khiến nhóm SV FPT Edu bắt đầu 'thai nghén' ý tưởng về một ứng dụng quá giang xe. Chọn hướng đi mới mẻ khi các app gọi xe công nghệ đã trở nên quen thuộc với người dùng, nhóm SV đã mất rất nhiều công sức, thời gian để khảo sát thị trường, nghiên cứu và 'trình làng' ứng dụng Biiké.

Ứng dụng Biiké được nhóm SV ĐH FPT TP.HCM giới thiệu tại cuộc thi kinh doanh FPT Edu Biz Talent 2021.

Ứng dụng Biiké được nhóm SV ĐH FPT TP.HCM giới thiệu tại cuộc thi kinh doanh FPT Edu Biz Talent 2021.

Đúng với tiêu chí đi chung xe để tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm, Biiké sẽ ghép các hành trình thông qua việc kết nối những người tham gia giao thông có cùng điểm đến/đi. Nhờ đó, ứng dụng này vừa giúp giảm lượng xe máy lưu thông trên đường, giảm ùn tắc giao thông, vừa giúp người dùng có thêm bạn bè mới.

'Với Biiké, người dùng có thể sử dụng linh hoạt ở cả 2 chế độ là 'người đi ké' hoặc 'người chở ké'. App có bộ lọc thời gian và khu vực giúp người chở ké dễ dàng tìm được 'bạn đường' phù hợp với hành trình của mình. Để đảm bảo an toàn và quản lý thông tin, Biiké sẽ xác minh qua số điện thoại, CMND, thẻ căn cước... Về phía người đi ké, bạn có thể đặt chuyến ngay lập tức hoặc đặt lịch đi ké trong tương lai. Ứng dụng sẽ ghép hành trình dựa trên định vị, hành vi người dùng hoặc theo thông tin bạn nhập thủ công trên hệ thống', Hữu Phát, thành viên nhóm phát triển ứng dụng Biiké cho biết.

Điểm đặc biệt của Biiké so với các ứng dụng đi chung, gọi xe khác đó là app hoàn toàn 'free'. Thay vì thu phí người dùng, doanh thu mà Biiké tập trung đến từ nguồn quảng cáo của các cơ sở, doanh nghiệp. 'Tài xế' sau khi hoàn thành chuyến xe cho đi ké sẽ nhận được điểm thưởng, dùng để đổi lấy các voucher mua sắm, dịch vụ, ăn uống… được tài trợ để quảng cáo bởi chính các doanh nghiệp trên.

Ý tưởng xuất phát từ thói quen đi lại, sử dụng phương tiện giao thông của nhiều người dân tại các đô thị Việt Nam nên Biiké được đánh giá là khá gần gũi và có tiềm năng để ứng dụng thực tế. Khi được trình bày tại Chung kết cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021, nhóm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực cùng góp ý có giá trị để cải tiến nhiều điểm cho ứng dụng của mình.

 

Vượt qua nhiều đối thủ 'nặng ký', Biiké xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021

Vượt qua nhiều đối thủ 'nặng ký', Biiké xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021

Ứng dụng của nhóm được Hội đồng chuyên môn FPT Edu Biz Talent 2021 đánh giá cao vì có những điểm mới so với những mô hình kinh doanh đã và đang có trên thị trường. Hội đồng chuyên môn cũng đưa ra những câu hỏi mở để nhóm có thể phát triển ứng dụng phù hợp với thực tế thị trường hơn. Ví dụ nếu đề xuất hạn chế xe máy được thực thi trong tương lai thì hướng phát triển của dự án sẽ như thế nào, trường hợp phát triển mô hình đi ké xe ô tô thì app cần có những cập nhật gì về tiện ích, tính năng cho phù hợp?

Ứng dụng này được nhóm SV FPT Edu nghiên cứu, phát triển trong suốt 8 tháng. Toàn bộ quá trình tiêu hao rất nhiều thời gian và công sức, từ việc sửa lỗi code, demo app, tập thuyết trình hay chuẩn bị hàng chục câu hỏi và tự trả lời về dự án... Thời gian tới, kế hoạch của nhóm là tiếp tục phát triển dự án, hoàn thiện một số tính năng để sớm đưa app vào ứng dụng thực tiễn.

Được biết, FPT Edu Biz Talent là cuộc thi thường niên của Tổ chức Giáo dục FPT dành cho HS, SV khối ngành Kinh tế. Năm 2021, FPT Edu Biz Talent bước vào mùa giải thứ 3 với chủ đề 'Khởi nghiệp bền vững - Sustainable Entrepreneurship'.

Theo Min Max/Baodatviet.vn

Tin tức Liên quan