SV ĐH FPT phát triển loạt ứng dụng chăm sóc sức khỏe tại nhà sau ảnh hưởng của Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng như mong muốn giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế, nhiều nhóm sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm,  ĐH FPT đã lên ý tưởng và phát triển các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tại nhà có tính ứng dụng cao.

Trong đợt Bảo vệ tốt nghiệp kỳ Fall 2021 vừa qua, nhóm sinh viên Phùng Tất Đạt, Nguyễn Thị Lan Anh, Trịnh Nam Thái, Nguyễn Hải Dương và Đào Tùng Dương đã bảo vệ thành công dự án “Health care for covid’s patients at home system”.

“Health care for covid’s patients at home system” ra đời giúp cho việc quản lý và chăm sóc bệnh nhân tự cách ly tại nhà trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn

“Health care for covid’s patients at home system” hoạt động trên nền tảng website (dành cho đơn vị y tế) và app mobile (dành cho bác sĩ và bệnh nhân). Các bệnh viện, trung tâm y tế có vai trò điều phối bác sĩ, cập nhật dữ liệu liên quan tới người bệnh (nhập và xuất thông tin, kết quả test Covid-19 và các tình trạng bệnh lý…). Người bệnh sẽ gửi thông tin sức khỏe hàng ngày trong quá trình cách ly y tế tại nhà lên hệ thống và đây là cơ sở để bác sĩ quản lý tình trạng sức khỏe, đưa ra phác đồ điều trị hay lời khuyên cần thiết.

“Health care for covid’s patients at home system” được đánh giá là một sản phẩm cần thiết đối với xã hội trong giai đoạn hiện nay. Trong tương lai, hệ thống không chỉ dừng lại ở bệnh nhân Covid-19 mà cần phát triển để theo dõi và điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh khác.

App mobile hoạt động cả trên hệ điều hành Android và iOS nhờ sử dụng Cross Platform

Đại dịch Covid-19 đã mở ra nhiều hướng đi mới cho các kỹ sư công nghệ nghiên cứu, phát triển các ứng dụng cho ngành y tế. Nhận thấy đây là “mảnh đất” tiềm năng, nhóm sinh viên Phạm Văn Khánh, Nguyễn Đình Duẩn, Phan Quang Anh, Hồ Ngọc Hải và Trương Quốc Khánh đã cùng nhau tạo ra dự án chăm sóc và quản lý bệnh nhân F0 tại nhà mang tên “F-CDC” (FPT Centers for Disease Control and Prevention).

Các bác sĩ dễ dàng quản lý dữ liệu thông qua báo cáo hàng ngày của bệnh nhân

Theo chia sẻ của đại diện nhóm, người bệnh chỉ cần đăng nhập vào F-CDC thực hiện khai báo y tế hàng ngày, cập nhật và theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Đây là cơ sở để nhân viên y tế dễ dàng quản lý tình trạng sức khỏe của bệnh nhân; nắm bắt chính xác thời gian bệnh nhân cần đi xét nghiệm; đồng thời dựa vào kết quả khai báo, nhân viên y tế có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân.

Giao diện dễ sử dụng là điểm cộng giúp F-CDC nhanh chóng trở nên phổ biến

Với số lượng F0 và F1 tăng từng ngày, các cơ sở y tế rơi vào tình trạng quá tải thì F-CDC đóng vai trò hỗ trợ quản lý và nắm bắt tình trạng của bệnh nhân một cách chính xác và hiệu quả thay vì phương pháp quản lý thủ công như hiện nay. Từ đó F-CDC giúp giảm tiếp xúc trực tiếp giữa bác sĩ/nhân viên y tế với bệnh nhân và giảm tải các bệnh viện tuyến trên.

Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT Hà Nội tham gia đợt Bảo vệ tốt nghiệp trong các ngày 27-29/12 vừa qua. Tại đây, các nhóm sinh viên đã trình bày 41 dự án thuộc các lĩnh vực y tế, xã hội, công nghệ… và nhận được đánh giá tích cực từ phía Hội đồng chấm đồ án. Đồ án của các nhóm SV Kỹ thuật phần mềm cũng là những sản phẩm khép lại đợt Bảo vệ tốt nghiệp kỳ Fall 2021

Tin tức Liên quan