Sinh viên Trường F cần chuẩn bị gì để vượt qua kỳ thực tập doanh nghiệp?

Học kỳ thực tập (OJT – On the job training) là học kỳ bắt buộc, và được doanh nghiệp đánh giá kết quả quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Vậy bên cạnh những kiến thức và kỹ năng, thì sinh viên trường F cần chuẩn bị tâm lý như thế nào để tránh “bỡ ngỡ”? Hãy đọc qua bài viết này để tham khảo, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và vững vàng cho học kỳ OJT nhé!

 

 

 
1.       Chủ động tìm nơi thực tập uy tín và phù hợp với bản thân

 
Sinh viên tại nhà F có thể tự do lựa chọn các công ty/doanh nghiệp để thực tập, vì thế hãy tận dụng cơ hội này tìm kiếm nơi thực tập phù hợp với ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Bạn có thể tìm các vị trí và công ty nhận thực tập sinh ở các website như Careerbuilder.vn, Internship.edu.vn, adjob.asia,..  


Nơi thực tập rất quan trọng, bởi nó quyết định xem bạn sẽ học được gì trong thời gian thực tập, và những trải nghiệm đó sẽ có ích gì cho công việc tương lai của bạn. Đồng thời, bạn có thể ghi vào mục kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc sau khi ra trường, “làm đẹp” cho CV của mình.

 

 


2.       Ở đâu cũng vậy, phải “Nhập gia tùy tục”

 
Mỗi công ty và doanh nghiệp đều có văn hóa doanh nghiệp riêng, khi sinh viên vào thực tập cần nhanh chóng nắm bắt văn hóa của doanh nghiệp để dễ dàng hòa nhập với mọi người. Để có thể nắm bắt được văn hóa doanh nghiệp, sinh viên cần quan sát môi trường xung quanh: Cách đồng nghiệp giao tiếp, trao đổi thông tin, giờ giấc sinh hoạt, các hoạt động nội bộ công ty,…


Ngoài ra, các bạn cần phải chủ động hòa nhập, trò chuyện với các anh chị làm việc ở công ty, nhất là trong thời gian đầu mới vào. Bởi đó là thời điểm bạn có thể bối rối do không biết phải làm gì. Hãy chủ động tìm hiểu về cách làm việc tại công ty để anh chị có thể yên tâm chỉ dẫn các bạn và sẵn sàng giao việc. Sẽ khó cho anh chị nếu các bạn “im ru” và thụ động đúng không?
 
3.       Hãy tỏa năng lượng tích cực trong công việc

 
Khi bạn hăng hái làm việc, nhân viên có thể nhận thấy năng lượng tích cực của bạn. Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại đều phải học cách thể hiện sự nhiệt huyết của bạn đối với công việc. Điều này quan trọng không chỉ với học kỳ thực tập mà còn cho cả công việc chính thức sau này.


Để thể hiện sự nhiệt huyết này, bạn cần phải nhanh nhạy, nhạy bén, đặc biệt khi được anh chị hướng dẫn làm việc, vì họ cũng bận và thành thật thì, việc hướng dẫn cho thực tập sinh không nằm trong danh sách công việc chính thức mà họ phải làm. Vì thế nếu bạn tập trung, nắm bắt được công việc nhanh sẽ tiết kiệm thời gian cho đôi bên, và đỡ làm phiền anh chị.

 

 


4.       Học cách để giao tiếp nhiều hơn

 
Đôi khi vì khoảng cách về tuổi tác, thế hệ, hoặc sự hiểu biết có thể cản trở bạn trong giao tiếp. Điều này tạo không khí làm việc căng thẳng hơn, và làm chậm sự thích nghi của bạn với môi trường mới. Vì thế, hãy lựa thời điểm phù hợp để có thể trò chuyện với họ, bởi đó có thể là những mối quan hệ tiềm năng trong công việc sau này của bạn. Ngoài ra, đồng nghiệp có thể truyền đạt lại kinh nghiệm làm việc cho bạn, là điều bạn còn đang thiếu sót và cần ghi nhớ.

 

 


5.       Tận dụng tối đa thời gian OJT

 
Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên nhà F không phải đến trường học tập. Vì thế, ngoài thời gian thực tập, hãy tận dụng thời gian này để đăng ký học các khóa học cần thiết, hoặc tìm tòi tự học các kỹ năng, để có them kiến thức, có các chứng chỉ để them vào CV – cơ hội mà bạn khó có được khi học và chạy deadline môn học liên tục ở trường. Vì thế hãy nắm bắt khoảng thời gian thực tập, để nó có ích cho tương lai của bạn.


 
Việt Hà


Tin tức Liên quan