Sinh viên Trường ĐH FPT lan tỏa giá trị cộng đồng qua đề tài tốt nghiệp

Trong đợt bảo vệ tốt nghiệp kỳ Summer 2024, sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT đã mang đến nhiều chiến dịch truyền thông nhằm hướng tới những thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là người trẻ trước các vấn đề xã hội.

Dự án “Xanh Cần Thơ” với slogan “Môi trường xanh – Cần Thơ sạch”

Dự án “Xanh Cần Thơ” nằm trong Chiến dịch Truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và rác thải tại thành phố Cần Thơ của nhóm sinh viên tại Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ. Với sự quan tâm sâu sắc đến các vấn đề môi trường, nhóm sinh viên mong muốn tạo ra môi trường sống xanh, sạch và đẹp cho cộng đồng thông qua dự án lần này.

Nhóm Xanh Cần Thơ gồm các sinh viên: Nguyễn Phạm Ngọc Tuyền, Lê Trọng Nhân, Trần Duy Khánh, Thái Đặng Trung Nghĩa

Dự án bao gồm ba hoạt động chính “Xanh Nhặt Rác” – Cùng thu gom rác thải, “Xanh San Sẻ” – Mang bữa ăn yêu thương đến những người công nhân vệ sinh và “Xanh Đi Đêm” – Tôn vinh vẻ đẹp người công nhân vệ sinh. Tinh thần mà nhóm sinh viên Trường ĐH FPT muốn truyền tải qua dự án là “Môi trường xanh – Cần Thơ sạch”.

Trong các hoạt động, nhóm Xanh Cần Thơ nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn trẻ, người dân địa phương, nhà tài trợ và giảng viên trong trường. Do đó, từ một đồ án tốt nghiệp, dự án trở thành nơi kết nối cộng đồng, xây dựng được sự quan tâm và thay đổi, hướng đến một xã hội chung tay bảo vệ môi trường nói chung và Cần Thơ nói riêng.

“Điều mình cảm thấy vô cùng biết ơn và tự hào chính là sự tham gia nhiệt tình cũng như sự ủng hộ và góp sức rất nhiều từ các bạn tình nguyện viên, người dân địa phương, các nhà tài trợ và giảng viên trong trường. Chỉ sau vài bài đăng tải đầu tiên trên các kênh truyền thông, dự án nhận được rất nhiều hưởng ứng tích cực từ mọi người xung quanh”, bạn Trần Duy Khánh chia sẻ.

Các hoạt động trong dự án của nhóm nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ nhiều tình nguyện viên

Nhóm đã lan tỏa được các vấn đề môi trường cũng như thúc đẩy hành động từ cộng đồng. Hiệu quả của các hoạt động trong chiến dịch của nhóm được các tổ chức tình nguyện ghi nhận trong đó có giải thưởng “Nhóm tình nguyện tiêu biểu Thành phố Cần Thơ” do Đoàn TNCS TP Cần Thơ trao tặng. Ngoài ra, nhiều báo đài địa phương cũng đưa tin về các hoạt động của nhóm, nhằm lan toả tinh thần tích cực của dự án tới cộng đồng.

Nhóm Xanh Cần Thơ được Đoàn TNCS TP Cần Thơ trao tặng bằng khen vì những hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa tích cực và lan toả

Khóa học trực tuyến Giáo dục tiền hôn nhân

Dự án xây dựng khóa học trực tuyến về vấn đề Giáo dục tiền hôn nhân được thực hiện bởi nhóm sinh viên: Cao Thu Trang, Cấn Thảo Nguyên, Nguyễn Thái Dương, Nguyễn Phương Ngọ, Vũ Thành Lộc. Dự án được phát triển dựa trên bản thảo cuốn sách “Con nhất định hạnh phúc trong hôn nhân” của ba tác giả Nguyễn Thu Huệ, Phạm Thị Minh Tâm và Trương Tuyết Trinh.

Nhóm sinh viên phát triển khóa học trực tuyến Giáo dục tiền hôn nhân trình bày về đề tài của mình trong buổi bảo vệ tốt nghiệp kỳ Summer 2024 tại Trường ĐH FPT Hà Nội

Xuất phát từ vấn đề cần nâng cao nhận thức về tiền hôn nhân trong xã hội hiện tại, khóa học mở ra một hành trình tổng quan về cuộc sống hôn nhân, được kết hợp giữa bộ ba: giáo lý hôn nhân linh thiêng, kiến thức khoa học quản trị cuộc sống và kinh nghiệm thực tiễn từ những người từng trải.

Trong suốt hơn 3 tháng thực hiện dự án, nhóm đã hoàn thành khóa học trực tuyến cùng tên với cuốn sách “Con nhất định hạnh phúc trong hôn nhân” với 18 video bài giảng cùng dung lượng 4 giờ 44 phút và được Unica lựa chọn phát hành. Đặc biệt, cuốn sách “Con nhất định hạnh phúc trong hôn nhân” được Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ký hợp đồng và mua bản quyền xuất bản trong 5 năm.

Nhóm sinh viên cùng 3 tác giả cuốn sách “Con nhất định hạnh phúc trong hôn nhân”

Ngoài ra, khóa học được định giá bán 799.000 đồng trên Unica, nền tảng truyền thông do nhóm xây dựng đạt 65.700 lượt tiếp cận tự nhiên. Dự án được báo VTV Online và báo Công dân và khuyến học đưa tin. Đối với nhóm, đây chính là sự thành công khi đã có thể đưa dự án ra gần hơn với cộng đồng, từ đó thay đổi hành động, hướng đến những giá trị tích cực hơn trong tương lai.

Chia sẻ về mong muốn của nhóm, bạn Cao Thu Trang cho biết: “Đối với chúng mình, chỉ cần 0,01% dân số biết, quan tâm và học về tiền hôn nhân, và 10% trong số đó cảm thấy được yêu thương, hạnh phúc hơn thì dự án đã thực sự có ý nghĩa với cộng đồng”.

Việc xây dựng những dự án có tính thực tiễn và bền vững cao là cơ hội giúp các bạn vận dụng được những kỹ năng và kiến thức đã được học tại trường. Đồng thời, nhóm sinh viên cũng cải thiện nhiều kỹ năng trong nghiên cứu thực tiễn và phát triển dự án, từ đó đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Phương Anh
Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn