Sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện về Hoàng hậu Nam Phương bằng video tiếng Nhật

Khoá luận chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật “Vẻ đẹp tâm hồn của Hoàng hậu Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam" có sự đầu tư cao về nội dung và hình thức sản phẩm. Nhóm sinh viên đã nghiên cứu cuộc đời của Hoàng hậu Nam Phương, đi sâu vào góc nhìn nội tâm thông qua những lá thư của bà được công bố trước đây.

Hành trình lựa chọn đề tài đầy cảm hứng và sáng tạo

Nhóm sinh viên thực hiện đề tài bao gồm: Trần Minh Duy, Bùi Anh Thư, Nguyễn Gia Hưng và Nguyễn Thị Thu Hiền. Các bạn đã phối hợp tìm tòi và nghiên cứu để hoàn thành sản phẩm cuối cùng là một video animation dài 27 phút về cuộc đời Hoàng hậu Nam Phương.

Nhóm sinh viên gây ấn tượng với đề tài mới lạ về nội tâm

Tuy đề tài khai thác nội tâm được đánh giá là một đề tài khó triển khai, nhóm sinh viên vẫn lựa chọn để nghiên cứu. Theo nhóm, các bài báo, tài liệu về Hoàng hậu Nam Phương không nhiều, chỉ dừng ở mức độ khai thác về tiểu sử cũng như là các sự kiện tiêu biểu xung quanh cuộc đời của bà. Thông qua việc nghiên cứu nguồn tư liệu đó, nhóm mong muốn khám phá sâu hơn về vẻ đẹp của bà, không chỉ qua hình thức bên ngoài mà còn là vẻ đẹp tâm hồn từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Phương thức thực hiện mới mẻ

Điểm đặc biệt của khoá luận chính là cách nhóm truyền tải câu chuyện lịch sử qua hình thức video animation. Với mong muốn phá vỡ định kiến về sự khô khan của môn lịch sử, nhóm sản xuất video hoạt hình cùng các nhân vật hiện đại.

Một phân đoạn trong video animation dài 27 phút do chính nhóm sinh viên thực hiện

Trong đó, các nhân vật ở hiện tại do chính các bạn sinh viên trong nhóm đảm vai, lồng tiếng kết hợp cùng các tình huống trong quá khứ được phục dựng ở dạng hoạt hình. Kịch bản được viết theo mạch truyện có sự liên kết rõ ràng giữa các nhân vật, mang đến nội dung gần gũi với nhiều đối tượng.

Từ đó, nhóm khắc họa một bức tranh đa chiều về cuộc đời của Hoàng hậu Nam Phương qua khía cạnh của một người vợ, người mẹ và vị Hoàng hậu của một đất nước, làm nổi bật vẻ đẹp ẩn sâu trong trái tim bà. Điều này không chỉ giúp người xem dễ dàng tiếp cận thông tin mà còn tạo ra sự cuốn hút đặc biệt, đưa video trở thành một tư liệu để cộng đồng có thể tìm hiểu về bà một cách sâu sắc hơn.

Một phân đoạn tại buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của nhóm sinh viên

Trên hành trình thực hiện video hoạt hình, nhóm sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật gặp nhiều khó khăn vì không có nền tảng về chuyên môn. Các bạn phải học cách phác hoạ, chuyển động nhân vật và dựng video. Sự quyết tâm và cố gắng không ngừng với tinh thần mang đến sản phẩm hoàn hảo nhất đã giúp nhóm vượt qua những khó khăn, hoàn thiện một sản phẩm ấn tượng.

Thành công và những bài học quý giá

Sau khi kết thúc phần bảo vệ khóa luận, nhóm sinh viên nhận được nhiều đánh giá tích cực từ hội đồng chấm với lời khen về sự đầu tư tỉ mỉ, trau chuốt về nội dung và hình thức sản phẩm. Xét từ góc độ là sản phẩm của sinh viên, đây là một sản phẩm có chất lượng tốt, có thể giới thiệu đến những đối tượng quan tâm tới lịch sử Việt Nam nói chung, hoàng hậu Nam Phương nói riêng. Ngoài ra, sản phẩm cũng mang giá trị giáo dục cao khi có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Hoàn thành khóa luận là một dấu ấn lớn đối với các thành viên trong nhóm. Qua dự án này, nhóm tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu từ khâu lên ý tưởng, dựng hình ảnh đến việc hoàn thiện sản phẩm. Đặc biệt, sự hướng dẫn tận tình từ giảng viên hướng dẫn Phạm Hoàng Anh cùng sự hỗ trợ của các thầy cô khác đã giúp dự án thành công rực rỡ.

Khoá luận tốt nghiệp của nhóm nhận được nhiều đánh giá tích cực từ hội đồng chấm tốt nghiệp

Sau dự án, bạn Trần Minh Duy - Đại diện nhóm sinh viên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các giảng viên và cả nhóm: “Trước tiên, nhóm gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Phạm Hoàng Anh - Giảng viên hướng dẫn vì đã đồng hành với nhóm qua từng bước của dự án. Thêm vào đó, nhóm cũng gửi lời cảm ơn đến các giảng viên khác trong chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, thầy cô đã cho nhóm rất nhiều các lời khuyên hữu ích để đề tài trở nên tốt nhất. Mình cũng gửi lời cảm ơn các thành viên vì sự nhiệt huyết và cố gắng không ngừng vì mục đích đem đến sản phẩm hoàn hảo nhất".

Phương Anh

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn