Sinh viên FPT đưa Blockchain vào phần mềm quản lý dự án, đấu thầu

Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ đưa Blockchain vào phần mềm giúp quản lý dự án, minh bạch trong đấu thầu, kỳ vọng mang giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

Nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin - Đại học FPT Cần Thơ vừa bảo vệ đồ án "Ứng dụng Blockchain vào hệ thống quản lý và đấu giá công việc trong các dự án (InProject)". Hội đồng bảo vệ của trường đánh giá cao về tính ứng dụng của InProject vào giải quyết bài toán quản lý dự án và đấu thầu minh bạch.

Giảng viên Nguyễn Đình Vinh - Chủ tịch hội đồng bảo vệ nhóm đề tài chia sẻ, đến hiện tại công nghệ Blockchain ở Việt Nam vẫn còn mới nhưng tính ứng dụng lại khá cao, nhất là khi hệ thống đấu giá bằng Blockchain bảo mật cho người dùng. Ứng dụng công nghệ mới này sẽ có một số mạo hiểm nhưng các bạn sinh viên đã vượt qua và hoàn thành tốt đồ án.

Nhóm sinh viên tạo ra InProject có 6 thành viên gồm Lê Quốc Khôi, Lưu Nguyễn Trung Hậu, Hồ Thị Thanh Lam, Hồ Thị Huỳnh Mai, Nguyễn Thành Danh và Trần Hoàng Nghĩa. Lê Quốc Khôi (trưởng nhóm) cho biết, InProject tập trung xử lý 2 vấn đề gồm Web-app quản lý dự án và chức năng đấu thầu trong dự án. Dữ liệu về mỗi tác vụ của người dùng sẽ được lưu trữ trong smart contract của Blockchain (binance smart chain), đảm bảo được tính chống chối từ (non-repudiation) và tính toàn vẹn dữ liệu (integrity).

Chỉ những người có quyền mới được tương tác với dữ liệu, giúp truy vết đối tượng tương tác dễ dàng hơn. Doanh nghiệp sẽ biết được công việc được giao cho ai, người nào đã thực hiện và người nào chưa. Mỗi người khi phát sinh tác vụ đều phải thực hiện bằng private-key lên smart contract nên người quản trị không thể thay đổi dữ liệu như cách các phần mềm cũ đang làm.

Theo nhóm sinh viên, các công việc trong dự án cũng có thể outsourcing (thuê ngoài) bằng cách đấu thầu. Các hồ sơ dự thầu sẽ được công khai và minh bạch giữa tất cả nhà thầu. Điều này có thể giúp gói thầu được chọn bởi năng lực của nhà thầu, tránh các việc đi "ngõ sau" làm thất thoát chi phí của doanh nghiệp.

hinh-anh-1-4256-1631258253-4137-16313527

Giao diện của ứng dụng InProject.

Chia sẻ nguồn cảm hứng phát triển đề tài - Lê Quốc Khôi cho biết thêm, nhóm nhận thấy năm nay là năm của Blockchain và thực tế đã có nhiều dự án Blockchain ra đời. Blockchain là công nghệ giúp đảm bảo tính minh bạch của dữ liệu - vấn đề mà an toàn thông tin cần giải quyết. Giảng viên hướng dẫn của nhóm đã đặt ra bài toán về thiết kế và triển khai một phần mềm quản lý các công việc trong dự án và có thể được đấu giá minh bạch. Xuất phát từ hai điều trên, nhóm đã tích hợp Blockchain vào đề tài.

hinh-anh-2-8834-1631258253-1711-16313527

Nhóm sinh viên thực hiện đề tài, giảng viên hướng dẫn và hội đồng bảo vệ tốt nghiệp "Sum 2021" của Đại học FPT Cần Thơ vào ngày 25/8.

Để thực hiện đồ án, ngoài nỗ lực không ngừng của sinh viên còn có sự dìu dắt của thầy Lương Hoàng Hướng - giảng viên Công nghệ Thông tin Đại học FPT Cần Thơ.

Giảng viên Lương Hoàng Hướng chia sẻ, đồ án dựa trên thực tiễn là tất cả thông tin đấu giá đều giữ bí mật khiến nhiều vấn đề phát sinh. Thầy nảy ra ý tưởng hướng dẫn sinh viên xây dựng hệ thống giúp thông tin, số liệu đấu giá gói thầu trở nên minh bạch. Hiện nay, nhiều người đang giao nhận công việc thông qua email, zalo... nên quản lý rất khó khăn. InProject quản lý công việc thông qua hệ thống website, giúp ngăn chặn tính chống chối từ của người sử dụng, minh bạch và không có trường hợp không nhận được thông tin. Đây chính là điểm mới của hệ thống mà gần như chưa có trên thị trường.

Ban đầu, giảng viên Lương Hoàng Hướng đánh giá đề tài quá sức so với kinh nghiệm của nhóm sinh viên tạo ra InProject. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 4 tháng, nhóm đã hoàn thiện mọi thứ.

"Các em chỉ đang làm đồ án tốt nghiệp mà đã tạo được ứng dụng, hệ thống đồ sộ khiến tôi rất bất ngờ. Ngay từ đầu, tôi không thể tin sinh viên sẽ hoàn thành sản phẩm nhưng cuối cùng các em đã làm được. Nếu các em mang ý tưởng này đi khởi nghiệp, hy vọng sẽ khởi nguồn xu hướng mới trong ứng dụng Blockchain vào các sản phẩm đang có trên thị trường", giảng viên Lương Hoàng Hướng cho biết thêm.

InProject đã được hoàn thiện và đang trong quá trình đưa ra thị trường. Ứng dụng này được kỳ vọng sẽ mang lại giải pháp tối ưu cho quản lý và đấu thầu dự án của doanh nghiệp.

Tin tức Liên quan