Sinh viên ĐH FPT hào hứng tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc trong chuyến tham quan Bảo tàng QK9 Cần Thơ

Vừa qua, hơn 200 sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ đã có chuyến tham quan Bảo tàng Quân khu 9, TP. Cần Thơ trong khuôn khổ môn học Mác - Lênin với sự hướng dẫn của cán bộ giảng viên thuộc Bộ môn Kỹ năng mềm và Phòng Quan hệ doanh nghiệp của Trường.

Với phương châm giảng dạy "học thật - làm thật", Bộ môn Kỹ năng mềm phối hợp với Phòng Quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học FPT Cần Thơ tổ chức chuyến tham quan trải nghiệm Bảo tàng Quân khu 9, TP. Cần Thơ với mục tiêu giúp sinh viên được tiếp cận với những di tích lịch sử, hiện vật và tài liệu quý giá, từ đó giúp các em hiểu sâu sắc hơn về lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình giảng dạy môn MLN111 của học kỳ FA24 nhằm giáo dục truyền thống, yêu nước, thắp sáng đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Tham gia hướng dẫn cùng với đoàn có Cô Ngô Thị Thúy An - Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ năng mềm Trường Đại học FPT Cần Thơ, cùng với các giảng viên phụ trách môn học MLN111 gồm Thầy Nguyễn Hữu Khải, Cô Lê Thị Nhiên và Thầy Nguyễn Phước Tài. Cô Ngô Thị Thúy An chia sẻ: "Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường học tập đa dạng và phong phú cho sinh viên. Việc kết hợp giữa lý thuyết trên lớp và trải nghiệm thực tế tại bảo tàng sẽ giúp các em có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử dân tộc và vai trò của tư tưởng Mác - Lênin trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc".

Hướng dẫn viên giới thiệu về những bức ảnh mang giá trị lịch sử tại Bảo tàng

Bảo tàng Quân khu 9 là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật, tài liệu quý về lịch sử chiến đấu và chiến thắng của quân và dân miền Tây Nam Bộ, đã mang đến cho sinh viên Trường ĐH FPT một trải nghiệm học tập đầy ý nghĩa. Các em được tận mắt chứng kiến những kỷ vật lịch sử, từ vũ khí, trang phục, đến những bức ảnh, tài liệu ghi lại những thời khắc quan trọng trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Trong suốt chuyến tham quan, các giảng viên đã liên tục kết nối những kiến thức lý thuyết từ môn học Triết học Mác - Lênin với những sự kiện lịch sử cụ thể. Thầy Nguyễn Hữu Khải nhấn mạnh: "Việc đưa sinh viên đến với những di tích lịch sử như thế này giúp các em hiểu rõ hơn về sự vận dụng lý luận Mác - Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam. Đây là cách học tập hiệu quả, giúp sinh viên không chỉ nắm bắt kiến thức mà còn cảm nhận được tinh thần cách mạng của dân tộc".

Các bạn sinh viên cũng thực hiện nghi thức làm lễ dâng hương, dâng hoa lên di ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và các anh hùng chiến sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc theo sự hướng dẫn của hướng dẫn viên trong Bảo tàng.

Bạn Thái Nguyễn Anh Duy lớp BA1703 chia sẻ: "Em rất xúc động khi được tận mắt nhìn thấy những hiện vật lịch sử. Qua đó, em hiểu rõ hơn về sự hy sinh của các thế hệ đi trước để có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Điều này khiến em càng thêm trân trọng và yêu quý đất nước mình hơn".

Quý Thầy Cô trong đoàn cùng các bạn sinh viên thực hiện nghi lễ phút mặc niệm trước di ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bên cạnh việc tham quan các khu trưng bày, sinh viên còn được tham gia vào các hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, trả lời câu hỏi về lịch sử và viết cảm nhận. Những hoạt động này không chỉ giúp củng cố kiến thức mà còn phát triển kỹ năng làm việc nhóm và tư duy phản biện cho sinh viên.

Bạn Nguyễn Trung Huỳnh Vy - GD1701, bày tỏ: "Chuyến đi này đã cho em một góc nhìn mới về môn học Triết học Mác - Lênin. Trước đây, em nghĩ đây chỉ là môn học lý thuyết khô khan, nhưng giờ đây em nhận ra rằng những tư tưởng này đã góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước".

Kết thúc chuyến tham quan, nhiều sinh viên đã bày tỏ mong muốn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm tương tự trong tương lai. Đây không chỉ là cơ hội học tập mà còn là dịp để các bạn sinh viên gắn kết với nhau và với các thầy cô giáo ngoài môi trường lớp học truyền thống.

Cô Ngô Thị Thúy An thay mặt đoàn gửi lời cảm ơn đến quý lãnh đạo Bảo tàng đã tạo điều kiện để Sinh viên nhà trường đến tham quan và học tập

Hoạt động tham quan thực tế là một hình thức tổ chức dạy học thiết thực. Chuyến tham quan Bảo tàng Quân khu 9 của sinh viên Đại học FPT Cần Thơ không chỉ là một hoạt động ngoại khóa thông thường mà còn là một bài học sống động về lịch sử, về tinh thần yêu nước và về sự kết nối giữa lý luận và thực tiễn. Thông qua những trải nghiệm như thế này, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước - một yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách của thế hệ trẻ Việt Nam hiện đại.

Cô Lê Thị Nhiên, một trong những giảng viên phụ trách môn học, nhận xét: "Tôi rất vui mừng khi thấy sinh viên hào hứng và tích cực tham gia vào các hoạt động tại bảo tàng. Điều này cho thấy phương pháp học tập trải nghiệm đang phát huy hiệu quả, giúp sinh viên tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và sâu sắc hơn".

Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm cùng với các anh chị làm việc tại Bảo tàng

Với sự thành công của hoạt động này, Đại học FPT Cần Thơ đã một lần nữa khẳng định cam kết của mình trong việc cung cấp một nền giáo dục toàn diện, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa truyền thống và hiện đại. Hy vọng rằng, những trải nghiệm quý báu này sẽ là hành trang giúp sinh viên ĐH FPT trở thành những công dân tích cực, có trách nhiệm và yêu nước trong tương lai.