Sinh viên ĐH FPT Cần Thơ ứng dụng blockchain, nâng cao tính bảo mật của sản phẩm đồ án tốt nghiệp

Ngày 25/8, nhóm sinh viên K13 ngành An toàn thông tin, ĐH FPT Cần Thơ đã bảo vệ thành công đồ án “Ứng dụng Blockchain trong hệ thống quản lý và đấu giá công việc trong các dự án” - InProject. Với đề tài này, nhóm được hội đồng bảo vệ đánh giá cao về tính bảo mật của sản phẩm cũng như  tinh thần dám làm, dám học hỏi của các thành viên.

Cảm hứng phát triển đề tài của nhóm 6 sinh viên Lê Quốc Khôi, Lưu Nguyễn Trung Hậu, Hồ Thị Thanh Lam, Hồ Thị Quỳnh Mai, Nguyễn Thành Danh và Trần Hoàng Nghĩa (K13, ngành An toàn thông tin, ĐH FPT Cần Thơ) đến từ xu thế blockchain đang “thịnh” trong thế giới công nghệ.

Chúng mình nhận thấy năm nay là năm của blockchain trending, đã có nhiều dự án ra đời nhờ ứng dụng công nghệ này. Blockchain cũng là công nghệ giúp đảm bảo tính minh bạch của dữ liệu, là 1 vấn đề mà an toàn thông tin cần giải quyết. Cụ thể, với đồ án của nhóm mình, bài toán đặt ra là thiết kế và triển khai một phần mềm quản lý các công việc trong dự án, các công việc đó có thể được đấu giá một cách minh bạch. Để giải quyết được bài toán này nhóm đã tích hợp blockchain”. Lê Quốc Khôi chia sẻ.


Nhóm đề tài cùng thầy hướng dẫn và hội đồng bảo vệ tốt nghiệp kỳ Sum 2021 ĐH FPT Cần Thơ


Chia sẻ thêm thầy Lương Hoàng Hướng, giáo viên hướng dẫn đề tài cho biết: “Đầu tiên, đồ án dựa trên vấn đề thực tiễn khi tất cả thông tin đấu giá đều bị giữ bí mật và cũng từ đó dẫn đến nhiều vấn đề nên tôi nảy ra ý tưởng hướng dẫn sinh viên xây dựng một hệ thống giúp việc đấu giá trở nên minh bạch ở các thông tin, số liệu cho người tham gia đấu thầu. Thứ hai, hiện nay mọi người đang giao nhận công việc thông qua email, zalo... nên việc quản lý rất khó khăn. Và chức năng của hệ thống này sẽ giúp công ty quản lý công việc thông qua hệ thống website, giúp ngăn chặn tính chống chối từ của người sử dụng, mọi công việc giao nhận đều được minh bạch và không có trường hợp không nhận được thông tin, đây chính là điểm mới của hệ thống mà gần như chưa có trên thị trường”.

Sản phẩm InProject tập trung xử lý 2 vấn đề là web-app quản lý dự án và chức năng đấu thầu trong dự án. Dữ liệu về mỗi tác vụ của người dùng sẽ được lưu trữ trong Smart Contract của Blockchain (Binance Smart Chain), đảm bảo được tính chống chối từ (non-repudiation) và tính toàn vẹn dữ liệu (integrity). Những người có quyền mới được tương tác với dữ liệu. Ngoài ra, hệ thống sẽ truy vết được ai đã tương tác với dữ liệu đó. Ngoài quản lý các công việc trong dự án, các task của dự án cũng có thể outsourcing bằng cách đấu thầu. Dữ liệu về đấu thầu giữa các nhà thầu được lưu trữ một cách hệ thống và minh bạch.

Giao diện của Ứng dụng Blockchain trong hệ thống quản lý và đấu giá công việc trong các dự án
Giao diện của Ứng dụng Blockchain trong hệ thống quản lý và đấu giá công việc trong các dự án


Khi áp dụng trong thực tiễn, các doanh nghiệp có thể thay thế phần mềm quản lý dự án bằng InProject. Doanh nghiệp sẽ biết được ai đã thực hiện công việc, các task đã giao cho ai và ai chưa làm. Tính chống chối từ (non-repudiation) được thể hiện ở đây. Mỗi người khi phát sinh tác vụ đều phải thực hiện bằng private-key của mình lên Smart Contract. Về đấu giá, các hồ sơ dự thầu sẽ công khai và minh bạch (transparency) giữa tất cả các nhà thầu. Điều đó đảm bảo gói thầu sẽ được chọn bởi năng lực của nhà thầu, tránh thất thoát chi phí của doanh nghiệp. InProject là phần mềm đầu tiên tại Việt Nam áp dụng blockchain vào giải quyết bài toán quản lý dự án và đấu thầu minh bạch.


InProject giúp quản lý các công việc trong dự án


Nhóm đã dành hơn 4 tháng tập trung nghiên cứu, phát triển đề tài này cùng giảng viên hướng dẫn - thầy Lương Hoàng Hướng (ĐH FPT Cần Thơ). Trong quá trình làm nhóm gặp không ít khó khăn, trở ngại đặc biệt là phải học kiến thức mới, các công nghệ mới, nhóm vừa tìm hiểu, vừa học vừa thực hành.

Bất ngờ trước sự nỗ lực của 6 thành viên thầy Lương Hoàng Hướng, giáo viên hướng dẫn đề tài chia sẻ: “Trong 4 tháng, nhóm sinh viên này đã xây dựng ra một hệ thống rất đồ sộ, khiến tôi rất bất ngờ. Ngay từ ban đầu tôi không thể tin sinh viên sẽ hoàn thành 100% sản phẩm nhưng cuối cùng các em đã làm được. Nếu các em lấy ý tưởng này làm startup hy vọng sẽ là khởi nguồn xu hướng mới trong ứng dụng blockchain vào ứng dụng sản phẩm đang có trên thị trường”.  


Mô hình vận hành của InProject


Trong buổi Bảo vệ tốt nghiệp ngày 25/8 vừa qua, đồ án InProject đã nhận được đánh giá tích cực từ Hội đồng chấm đồ án. Thầy Nguyễn Đình Vinh, Chủ tịch Hội đồng chia sẻ: “Blockchain hiện là một công nghệ mới ở Việt Nam. Bước đầu, các bạn đã thành công khi ứng dụng blockchain vào hệ thống của sản phẩm, giúp nâng cao tính bảo mật. Việc sử dụng một công nghệ mới bao giờ cũng có tính mạo hiểm nhưng các bạn đã vượt qua và hoàn thành đồ án tốt. Xét trên quy mô một đồ án tốt nghiệp, các bạn làm khá hoàn chỉnh, hệ thống đầy đủ chức năng”.

Từ ngày 23 – 28/8/2021, sinh viên Đại học FPT Cần Thơ chính thức bước vào đợt Bảo vệ tốt nghiệp học kỳ Summer 2021.

Đợt bảo vệ có sự góp mặt của 222 sinh viên với 50 đề tài tốt nghiệp thuộc các ngành/chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật phần mềm, An toàn và bảo mật thông tin, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Thiết kế đồ họa.

Các đề tài của sinh viên ĐH FPT Cần Thơ khai thác đa dạng các lĩnh vực trong đời sống như y tế, giáo dục, trí tuệ nhân tạo, văn hóa – xã hội – lịch sử; đặc biệt có nhiều đề tài hướng tới khắc phục, giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội do dịch Covid-19 gây ra.


Hoàng Thoa
Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Tin tức Liên quan