Sinh viên Đại học FPT lan tỏa thông điệp “chấm dứt bạo lực học đường” trong buổi bảo vệ đồ án

Vừa qua, nhóm sinh viên K13 ngành Quản trị truyền thông đa phương tiện đã hoàn thành buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp với đề tài ý nghĩa, mang tính thiết thực cao, góp phần lan tỏa yêu thương tới xã hội.

Với đề tài có phần khác biệt so với hầu hết đồ án khác, nhóm sinh viên Thu Trang, Minh Thu, Minh Ngọc, Hữu Trung đã chọn cho mình một lối đi riêng với dự án mang tên “Lớp học vui – chung tay chấm dứt bạo lực trong trường học” do giảng viên Thu Huệ hướng dẫn.

Đề tài này đến với team mình sau khi dự án đầu tiên bị hủy do dịch bệnh. Ngay từ khi biết đến dự án, chúng mình cảm thấy đây là đề tài hết sức ý nghĩa. Bạo lực học đường chưa bao giờ là 1 đề tài cũ, đây vẫn luôn là một vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động học tập, sức khỏe thể chất tinh thần học sinh trong trường học. Chính vì thế, bọn mình đã dồn hết tâm huyết để cố gắng đem những gì mình học được góp sức cho cộng đồng”, MinhThu – sinh viên K13 ngành Quản trị truyền thông đa phương tiện chia sẻ

Dự án “Lớp học vui-chung tay chấm dứt bạo lực trong trường học” được dự kiến thực hiện trong vòng 3 năm, từ năm 2020-2022. Nhóm sinh viên đại học FPT tiếp nhận và thực hiện dự án giai đoạn 1 của năm 2021 với đối tượng hướng đến là các bạn học sinh Cấp 2. Vì dịch bệnh nên nhóm sinh viên phải thực hiện song song 2 hình thức truyền thông là online và offline.

Về offline, các bạn sinh viên kết hợp truyền thông cùng các vụ và sở giáo dục tại Hải Phòng và Thanh Hóa, đồng thời kết hợp với nhà trường và truyền thông để tiếp cận đến các bạn học sinh một cách nhanh nhất. Ngoài ra, vì đối tượng là các bạn học sinh Cấp 2, nên hình thức truyền thông phải mới mẻ, tươi trẻ và tạo hứng khởi. Dự án còn tổ chức hoạt động nhảy Dance cover contest với mục đích gắn kết các bạn học sinh lại với nhau.

Để đưa dự án đến nhiều hơn với các bạn học sinh, hình thức truyền thông online được áp dụng với các hoạt động Minigame, kịch tương tác và Live Stream.

Nhóm đồ án đã tham gia truyền thông cho nhiều hoạt động trong dự án như Dance Cover Contest, Livestream…

Cả quá trình đòi hỏi yêu cầu cao về nội dung và hình ảnh sao cho phù hợp với môi trường giáo dục. Các bạn sinh viên đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và nỗ lực, vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Trong giai đoạn giãn cách nên bọn mình chỉ có thể gọi điện cho nhau để trao đổi, nhưng đôi lúc vẫn không diễn tả hết được những gì muốn nói. Rồi có những lúc người này mất điện, người kia kết nối kém”. Nhưng sau tất cả, nhóm đã hoàn thành dự án. Tiếp cận được với 4000 học sinh tại 7 trường Cấp 2 tại Hải Phòng và Thanh Hóa. Đó là thành quả xứng đáng cho tâm huyết của các bạn sinh viên.

Tại buổi bảo vệ, các bạn không chỉ thể hiện sự chỉnh chu, tự tin mà còn chạm đến trái tim người nghe khi lan tỏa thông điệp ý nghĩa thông qua chính câu chuyện mà các bạn gặp phải khi còn là những cô cậu học sinh.

Thầy Phạm Bình Dương – chủ tịch hội đồng khoá luận tốt nghiệp đánh giá đây là dự án mang hơi hướng của một bài nghiên cứu khoa học, tuy không lớn lao nhưng lại vô cùng thiết thực gần gũi và có ý nghĩa tích cực.

Đề tài “Lớp học vui-chung tay chấm dứt bạo lực trong trường học” được các thầy cô trong hội đồng đánh giá tốt và được thông qua. Sự thành công của giai đoạn 1 năm 2021 là tiền đề để các thành viên trong nhóm đồ án tiếp tục bước sang giai đoạn 2 hướng tới đối tượng là thầy cô và các bậc phụ huynh.

Chúc cho nhóm sẽ thành công hơn nữa trong chặng đường sắp tới để góp phần tạo nên một xã hội lành mạnh hơn!

Hà Anh