Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ xuất sắc lọt TOP 35 Cuộc thi Khởi nghiệp Châu Á DB-SNUbiz Global Startup Challenge

Ngày 10/05/2023, Cuộc thi Khởi nghiệp Châu Á DB-SNUbiz Global Startup Challenge công bố kết quả Top 35 với sự góp mặt của nhóm sinh viên đến từ ngành Kinh tế Đại học FPT Cần Thơ.

Năm 2023, Cuộc thi Khởi nghiệp Châu Á DB-SNUbiz Global Startup Challenge với chủ đề “The voice of the last challengers” chính thức khởi tranh. Trong số 324 đại diện đến từ 13 nước, nhóm sinh viên Trần Khánh Kiệt, Phạm Nguyễn Minh Anh (chuyên ngành Kinh doanh quốc tế) và Nguyễn Mai Vinh (Digital Marketing) đến từ Đại học FPT Cần Thơ đã thành công chinh phục Top 35 Cuộc thi Khởi nghiệp Châu Á DB-SNUbiz Global Startup Challenge dưới cái tên KAV (ba chữ cái đầu tiên trong tên của thành viên).

Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ và tinh thần khởi nghiệp xanh

Được biết, đề tài được nhóm KAV mang đến Cuộc thi Khởi nghiệp Châu Á DB-SNUbiz Global Startup Challenge 2023 bắt nguồn từ tình trạng ô nhiễm môi trường đáng lo ngại do việc dùng nhựa một lần để sản xuất và tiêu thụ. Từ đó, nhóm đã thành lập nên ý tưởng mới với một bước đột phá: tận dụng hạt của trái bơ để chế tạo thành một nguyên liệu plastic mới có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Thành phẩm đáp ứng ba yếu tố: Thân thiện với môi trường, An toàn cho sức khoẻ và Tận dụng phụ phẩm dư thừa.

Về cảm xúc hiện tại của nhóm, Trần Khánh Kiệt đại diện chia sẻ: “Là dự án  đầu tiên của tất cả các thành viên, nên dự định ban đầu của nhóm khi đến với cuộc thi là sự trải nghiệm và mong muốn có thể trau dồi thêm những kiến thức mới cho quãng thời gian sắp tới. Do đó, khi biết được dự án đã lọt Top 35 cuộc thi, chúng em đều vỡ oà trong sự vui sướng xen lẫn tự hào; đặc biệt là sự biết ơn sâu sắc người cô, người thầy đã giúp đỡ chúng em vượt lên bản thân và đạt được thành tích như hiện tại.”

Bước ra khỏi vùng an toàn để phát triển bản thân

Ít ai biết rằng, trước khi có được thành tích vô cùng ấn tượng, các thành viên nhóm KAV đã phải đối mặt với nỗi sợ tinh thần từ chính bản thân. Khánh Kiệt nói: "Với một dự án hoàn toàn mới, có tính chất đột phá và hướng về những mục tiêu có tính chất quốc tế thì ‘nỗi sợ thất bại’ đã vô hình cản bước chúng em. Thế rồi, chúng em may mắn nhận được sự giúp đỡ từ Cô Trâm Anh - Giảng viên Kinh Tế tại Đại Học FPT Cần Thơ, một người cô chúng em rất ngưỡng mộ và yêu mến, một người thật sự có tâm huyết với các học trò của mình."

Theo nhóm, mặc dù quyết định bước ra khỏi vùng an toàn đòi hỏi ‘trade-off’ khá nhiều yếu tố về thời gian, tâm huyết, sức khỏe tinh thần lẫn thể lực, nhưng nhờ thế mà nhóm hoàn thiện bản thân theo nhiều phương diện. Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ học hỏi được khá nhiều từ tính chỉn chu trong quy trình thực hiện công việc đến tính chuyên nghiệp trong từng giai đoạn cũng như quan tâm cái chi tiết để có được cái tổng thể. Bên cạnh, mỗi thành viên cũng cải thiện khả năng làm việc nhóm như kỹ năng giao tiếp, tư duy và xử lý tình huống.

Lời hứa từ những ‘hạt mầm’

Cuối buổi trò chuyện, nhóm KAV muốn dành để tri ân người tiếp lửa của nhóm - Cô Trâm Anh. Các thành viên cho rằng mặc dù vị trí Top 35 không phải là vị trí cao nhất mà nhóm có thể đạt  được, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, mỗi thành viên đều biết ơn và muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến cô vì những điều tuyệt vời cô đã làm.

Sinh viên Trần Khánh Kiệt thay mặt các thành viên bày tỏ: "Cô là một mảnh ghép vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu trong dự án lần này. Chúng em sẽ biến lòng biết ơn thành động lực để cố gắng và nỗ lực nhằm ghi tên mình vào vị trí cao hơn nữa trong những vòng thi sắp tới, qua đó trở thành niềm tự hào của cô."

Đại học FPT Cần Thơ