Sinh viên CNTT Đại học FPT Cần Thơ ứng dụng AI để phát triển hệ thống hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán bệnh

Ngày 06/05/2021, sinh viên K13 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT Cần Thơ đã chính thức bước vào buổi Bảo vệ Khoá luận Tốt nghiệp. Đợt bảo vệ khoá luận đầu tiên của sinh viên CNTT Đại học FPT Cần Thơ ghi nhận 5 đề tài hấp dẫn như: Braintumor Detection: using machine learning and deep learning, An approach for Human Skin classification integrating between UNET and Improved Dense convolutional network, Diagnosis of inflammatory bowels disease using dimensional reduction method and machine learning, Prediction of BPH distress based in environmental factors and Recommendation for pesticide use: applying in Dong Thap, Control slideshows with sensor gloves and hologram.

 


Sinh viên CNTT Đại học FPT Cần Thơ lịch lãm bước vào mùa Bảo vệ Khoá luận Tốt nghiệp đầu tiên


Khóa luận tốt nghiệp là thành quả sau 4 năm cố gắng nỗ lực học tập, nghiên cứu của các bạn sinh viên tại Trường F. Trong kỳ khoá luận, các bạn sinh viên sẽ được phân nhóm và cùng nhau thực hiện đề tài dưới sự hướng dẫn của giảng viên trường. Khoá luận được sinh viên sử dụng kiến thức, kỹ năng đã học ở những kỳ trước cũng như sự nghiên cứu tìm tòi thông tin để hoàn thành. Tại buổi bảo vệ khoá luận, mỗi nhóm sẽ có 60 phút trình bày và 30 phút trả lời các câu hỏi từ Hội đồng. Hội đồng là những giảng viên có nhiều kinh nghiệm tại trường.

Trong đợt bảo vệ đồ án lần này, các bạn sinh viên Đại học FPT Cần Thơ đều tự tin thể hiện bản lĩnh thuyết trình trước Hội đồng phản biện. Các đề tài bảo vệ khoá luận tốt nghiệp năm nay tương đối đa dạng và mang tính ứng dụng thực tiễn dựa trên sự phát triển của CNTT.

Trong suốt buổi bảo vệ, sinh viên CNTT Trường F đã chứng tỏ bản lĩnh không chỉ ở kiến thức chuyên ngành mà còn ở khả năng tiếng Anh lưu loát, tự tin.

 


Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp, bảo vệ đồ án chuyên ngành kỹ thuật phần mềm được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy chế. Hội đồng chấm nhiệt tình, trách nhiệm nghiêm túc và trung thực để đảm bảo công bằng.Mở đầu buổi Bảo vệ khoá luận tốt nghiệp là phần thuyết trình của nhóm Braintumor Detection gồm 5 chàng trai Kiên Hà Ngọc Tấn, Phạm Duy, Phạm Võ Anh Quốc, Phạm Chí Đức và Nguyễn Đông Hưng với đề tài “Braintumor Detection: Using machine learning and deep learning”. Bằng việc ứng dụng các kỹ thuật machine learning và deep learning để phát triển hệ thống chẩn đoán khối u não ở người, nhằm giúp bác sĩ dễ nhận biết các dạng khối u sau khi người bệnh chụp MRI và đưa ra phác đồ điều trị sớm để hạn chế sự phát triển khối u não. Kiên Hà Ngọc Tấn – Trưởng nhóm thực hiện dự án cho biết: “Nhóm chúng em vẫn đang tiếp tục phát triển dự án này và sẽ liên hệ với các bệnh viện, phòng khám để đưa vào quy trình chẩn đoán khối u não. Theo những khảo sát của nhóm thì hiện nay, các bệnh viện, phòng khám tư đang đẩy mạnh “tự động hoá” nhằm cải thiện hiệu suất chẩn đoán và phát hiện bệnh. Vì vậy, nhóm chúng em tin rằng nếu tiếp tục phát triển, dự án này sẽ giúp các bác sĩ tiết kiệm được thời gian cũng như giúp các bệnh viện, phòng khám tiết kiệm chi phí đầu tư trang thiết bị y tế.”

 

Các chàng trai của nhóm Braintumor Detection tự tin thuyết trình đồ án của mìnhVới đề tài “Diagnosis of inflammatory bowels disease using dimensional reduction method and machine learning”, các thành viên của IBDFree gồm Trần Thanh Trọng, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Văn Ngọc, Lê Đức An và Nguyễn Đình Khôi sử dụng kỹ thuật dimensional reduction và machine learning để phát triển hệ thống chẩn đoán viêm ruột ở người. Dựa vào các chỉ số được cung cấp bởi các xét nghiệm, hệ thống sẽ đưa ra kết luận bệnh nhân có bị viêm ruột hay không và đang trong tình trạng nào, từ đó giúp bác sĩ đưa ra kết luận nhanh chóng.

 

Nhóm IBDFree giới thiệu dự án “Diagnosis of inflammatory bowels disease using dimensional reduction method and machine learning”Cũng ứng dụng AI vào lĩnh vực Y học, các chàng trai của nhóm Hunet Team gồm Phan Tấn Phát, Lý Dương, Đỗ Trung Tín, Nguyễn Đức Huy Hùng và Phan Minh Đức thực hiện đề tài “An approach for Human Skin classification integrating between UNET and Improved Dense convolutional network” nhằm hỗ trợ bác sĩ trong việc phát hiện các bệnh lý về da thông qua việc sử dụng các kỹ thuật deep learning là UNET và improved Dense convolutional network để đưa ra các chẩn đoán bệnh lý về da dựa vào các dấu hiệu xuất hiện trên da của bệnh nhân. Từ các chẩn đoán này, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích kỹ hơn và đưa ra kết luận cuối cùng.

 


Dự án chẩn đoán các bệnh viêm da của các chàng trai Hunet Team được đánh giá caoCả 3 đề tài của 3 nhóm nghiên cứu đều được Hội đồng đánh giá cao về mặt ý nghĩa thực tiễn, trong đó, đề tài của nhóm Braintumor Detection nhận được phản hồi tốt từ cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương. Các nhóm cũng chia sẻ trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triện hệ thống và triển khai đến các bệnh viện, phòng khám.

Mang đến Buổi Bảo vệ Khoá luận Tốt nghiệp dự án “Prediction of BPH distress based in environmental factors and Recommendation for pesticide use: applying in Dong Thap”, nhóm BDBDB gồm các chàng trai Đặng Bửu Hoà, Hà Văn Ngoan, Trần Huỳnh Long, Phạm Bảo Lợi và Võ Tấn Anh giới thiệu hệ thống dự đoán và quản lý dịch rầy nâu dựa trên các yếu tố môi trường. Hệ thống sử dụng kỹ thuật Cellular Automata và Multi-agent để mô phỏng sự sinh trưởng và di cư của rầy nâu, từ đó dự đoán quy mô tấn công của nạn rầy nâu, và nghiên cứu này được áp dụng đầu tiên cho tỉnh Đồng Tháp với bộ dữ liệu về rầy nâu được thu thập từ Chi cục Bảo vệ Thực vật tại đây. Bên cạnh đó, nhóm cũng đưa ra một số gợi ý trong việc sử dụng thuốc trừ hại rầy nâu dựa trên cơ chế tác động của hoạt chất hóa học, để làm tư liệu tham khảo cho các Kỹ sư Nông nghiệp sử dụng Hệ thống này.

 

Nhóm BDBDB mang đến buổi bảo vệ dự án "Prediction of BPH distress based in environmental factors and Recommendation for pesticide use: applying in Dong Thap"Kết thúc Buổi bảo vệ bằng đề tài “Control slideshows with sensor gloves and hologram”, nhóm JustTech gồm Huỳnh Đình Mẫn, Lê Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Quốc Đạt, Đinh Hoàng Tuấn, và Phạm Hồng Đỉnh thực hiện ý tưởng điều khiển mô hình 3D và trình chiếu bằng găng tay cảm biến. Xử lí thông tin bằng kĩ thuật normalize version và dùng học máy SVM để tạo ra bộ định nghĩa cử chỉ, nhóm JustTech mong muốn sẽ áp dụng hệ thống cho các show room xe hơi, bất động sản để trình chiếu giới thiệu sản phẩm nhầm gây ấn tượng với khách hàng và đối tác. Nhóm cũng chia sẻ trong tương lai sẽ làm chức năng điều khiển mô hình 3D trên sa bàn hologram, và kết hợp điều khiển với nhiều găng tay.

 

Các chàng trai của JustTech nhận được lời khen từ Hội đồng Phản biện nhờ vào dự án điều khiển mô hình 3D và trình chiếu bằng găng tay cảm biếnHội đồng nhận xét các đề tài đều mang tính ứng dụng cao, kết quả nghiên cứu hữu ích, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng khá tự tin trong các phần thuyết trình và phản biện bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn cũng cần khắc phục một số lỗi nhỏ về ngữ pháp, cách trích dẫn nguồn tư liệu và lập luận chặt chẽ hơn ở một số nhóm.

Buổi Bảo vệ Khoá luận Tốt nghiệp kết thúc thành công tốt đẹp. Có thể thấy, khoá đầu tiên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT Cần Thơ đã thể hiện năng lực chuyên môn và khả năng thuyết trình rất tốt thông qua nhiều đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Phòng Truyền thông - Marketing Đại học FPT Cần Thơ


Tin tức Liên quan