Phạm Công Danh: Thầy giáo trường F với niềm đam mê truyền lửa học tiếng Trung

Tiếng Trung được Đại học FPT Cần Thơ đưa vào chương trình đào tạo cho sinh viên nhóm ngành Kinh tế - Ngôn ngữ như một ngoại ngữ thứ 2. Vì thế, những “người truyền lửa” cho môn học này cũng được ban đào tạo lựa chọn gắt gao để đem đến kết quả học tập tốt nhất cho sinh viên. Cùng lắng nghe Thầy Phạm Công Danh - Giảng viên bộ môn tiếng Trung chia sẻ về quá trình công tác tại đây nhé!

I.    Cơ duyên được đồng hành và điều “giữ chân” Thầy đến thời điểm hiện tại.
“Trước đó Thầy đã có công việc ổn định ở gần nhà nhưng khi thấy trường F thông báo tuyển dụng giảng viên môn Ngôn ngữ Trung, thầy đã đến với FPT một cách “thuận theo tự nhiên” và đến bây giờ Thầy nghĩ Thầy đã đi đúng con đường. Đại học FPT Cần Thơ là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sinh viên FPT rất đáng yêu, đồng nghiệp thân thiện, luôn sẵn sàng chia sẻ với nhau,... Có lẽ chính những điều ấy, từng chút đã níu chân thầy lại ở FPT đến nay.” - Thầy Danh chia sẻ.

II.    Kỷ niệm đáng nhớ khi công tác tại trường F
Gắn bó với Đại học FPT Cần Thơ từ năm 2019 đến nay. Tin chắc Thầy Phạm Công Danh đã có rất nhiều khoảnh khắc đẹp với nơi này. Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình giảng dạy, Thầy chia sẻ: “Kỉ niệm thì nhiều lắm và kỉ niệm nào Thầy cũng trân trọng hết. Đôi khi đơn giản chỉ là chiếc bánh sinh viên đem từ quê nhà lên tặng thầy sau giờ học cũng làm Thầy cảm động và trân quý tình cảm của các em ấy đối với mình.”

III.    Khó khăn trong công việc và bí quyết để luôn giữ được “lửa đam mê”
Dù không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình giảng dạy nhưng Thầy Phạm Công Danh vẫn luôn tự đúc kết, rút kinh nghiệm cho riêng mình sau mỗi vấn đề. Đồng thời, Thầy còn không ngừng nâng cấp chất lượng bài giảng để phù hợp với từng lớp, từng sinh viên. Để luôn giữ được “lửa đam mê”, Thầy Danh chia sẻ: “Môi trường FPT đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng học hỏi, tự nâng cao bản thân mình. Đã là giảng dạy thì phải không ngừng cập nhật kiến thức mới, phương pháp giảng dạy thu hút sinh viên. Không chỉ giữ lửa cho chính bản thân mình, mà người giảng viên ngoài việc truyền đạt kiến thức chuyên môn còn phải tạo ra được hứng thú, động lực cho sinh viên, giúp sinh viên có thể tự học. Đó là khi Thầy cảm nhận được những giá trị mình mang đến cho sinh viên, giúp sinh viên có niềm đam mê, hứng thú với tiếng Trung thông qua những câu chuyện, những trải nghiệm của bản thân Thầy trong thời gian du học ở Trung Quốc.”

IV.    Dự định về những buổi giao lưu kiến thức với bạn bè Quốc tế
Được biết, Thầy Phạm Công Danh vừa tổ chức thành công một buổi giao lưu online về các chủ đề luyện nói thường gặp trong tiếng Trung giữa sinh viên Đại học FPT Cần Thơ và giảng viên Trung Quốc. Khi được hỏi về dự định cho hoạt động này trong tương lai, Thầy chia sẻ: “Hoạt động giao lưu giữa giảng viên người nước ngoài và sinh viên FPT nhằm mục đích tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, thể hiện sự tự tin của mình khi giao tiếp với người nước ngoài. Luyện khả năng phát âm và kĩ năng nghe hiểu cho sinh viên. Trong tương lai Thầy vẫn cố gắng duy trì hoạt động này thông qua hình thức online, đương nhiên nếu có điều kiện thì tổ chức cả offline.”

V.    Lời nhắn đến các bạn sinh viên Đại học FPT Cần Thơ
Không chỉ riêng học ngôn ngữ mà bất cứ học chuyên ngành nào, đều đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì cố gắng trong suốt quá trình dài. Các bạn hãy có kế hoạch, mục tiêu riêng và không ngừng phấn đấu để đạt được những mục tiêu ấy. “Thất bại không đáng sợ, mà điều đáng sợ nhất là chúng ta chưa từng một lần cố gắng.” Hãy luôn nổ lực hết mình vì mục tiêu của mình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!