Nữ sinh ngành Ngôn ngữ Hàn Võ Hoàng Oanh và 2 lần liên tiếp chinh phục danh hiệu Cóc Vàng

Nếu danh hiệu Cóc vàng là vô cùng danh giá thì việc đạt được nó trong liên tiếp 2 học kỳ được xem như “khó mà xảy ra”. Thế nhưng, cô sinh viên Võ Hoàng Oanh, ngành Ngôn ngữ Hàn khóa 18 của trường Đại Học FPT Cần Thơ lại không cho là như vậy. Đâu là cách để Hoàng Oanh nối tiếp chuỗi danh hiệu của mình, hãy theo dõi tiếp nhé!

Danh hiệu nối tiếp danh hiệu
Mình từng đạt danh hiệu Cóc Vàng của học kỳ trước và đã tham gia thử sức với kỳ thi năng lực Tiếng Hàn trong tháng 5 vừa rồi. Việc liên tiếp đạt Cóc vàng trong hai học kỳ vừa qua mang lại cho mình những cảm xúc rất đặc biệt. Mỗi học kỳ đều mang lại những cảm xúc rất riêng.
Ở học kỳ đầu tiên, mình cảm thấy rất phấn khởi và tự hào vì những nỗ lực của mình đã được công nhận. Đến học kỳ thứ hai, cảm xúc có phần khác biệt. Bởi lẽ, khi nhận được điểm tổng kết của các môn ở học kỳ này, mình cảm thấy điểm số không đủ tốt như trước và sẽ rất khó để chạm tới danh hiệu Cóc Vàng một lần nữa. Vậy nên, lúc được sướng tên mình đã thực sự rất bất ngờ và có xen lẫn một chút hổ thẹn vì cảm thấy bản thân chưa thực sự xứng đáng. Tuy nhiên, cảm giác tự hào và hạnh phúc khi được vinh danh vẫn luôn là động lực lớn đối với mình.

Những cảm xúc đáng nhớ
Khoảnh khắc được vinh danh lần thứ hai thực sự rất đáng nhớ. Lúc đó, mình nghĩ đến gia đình, thầy cô và bạn bè - những người đã luôn ở bên cạnh và hỗ trợ mình suốt thời gian qua. Mình nhớ có những ngày mình gần như kiệt quệ về tinh thần, chán nản và không muốn cố gắng nữa. Thế nhưng, cũng vì những người yêu thương xung quanh mình: Thầy cô - người cho mình biết việc học và giỏi một ngôn ngữ là điều không dễ dàng và cần sự kiên trì nhẫn nại; Gia đình - những người luôn âm thầm hỗ trợ và cho mình biết mình không cần phải thành công một cách vội vã hay phải luôn gồng mình chiến đấu; Bạn bè - những người cho mình biết bản thân không cô đơn trên chặng hành trình này. Mình cảm ơn vì tất cả! Đặc biệt, mình muốn gửi lời cảm ơn đến chính bản thân vì đã không ngừng cố gắng và giữ vững niềm tin “Con đường khó khăn thường dẫn tới đích đến tốt đẹp”.

Khó khăn và trải nghiệm
Hai học kỳ vừa qua có những môn học và cách học khác biệt đáng kể. Học kỳ thứ hai, các môn học trở nên khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều sự tập trung và nghiên cứu sâu hơn và nếu chỉ đơn thuần tập trung vào slide bài giảng hay giáo trình mà không có sự chủ động tìm tòi tham khảo thêm các nguồn kiến thức khác bên ngoài thì sẽ khó đạt điểm số cao.

Để duy trì thành tích, mình đã học cách sắp xếp thời gian hiệu quả, cố gắng duy trì tinh thần tự học, chủ động tìm kiếm và sử dụng các tài liệu học tập đa dạng. Mình tham gia vào các hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội để tham khảo kinh nghiệm và phương pháp học tập của các tiền bối, các anh chị bạn bè trong lĩnh vực này.

Mình có sở thích ghi chép lại các câu nói tâm đắc hoặc mẫu chuyện Tiếng Hàn mà mình sưu tầm được trên mạng vào một quyển sổ riêng để thường lật xem đi xem lại. Sự cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng để duy trì năng lượng và tinh thần tốt. Lúc đó, mình cũng tận dụng tối đa thời gian thư giãn bằng cách tìm nghe những video hoặc bài hát bằng tiếng Hàn. Điều này giúp mình tăng sự tiếp xúc với ngôn ngữ mình đang học.

Sự hiện diện của áp lực thúc đẩy thành công
Sau khi nhận được danh hiệu Cóc vàng lần đầu tiên, mục tiêu của mình là duy trì và nâng cao thành tích học tập và mình lắng nghe bản thân nhiều hơn để biết mình thực sự yêu thích và mong muốn điều gì. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra một chút áp lực vì mình phải luôn cố gắng để không làm thất vọng những người đã tin tưởng và ủng hộ mình. Chính áp lực đó cũng là động lực để mình không ngừng phấn đấu và hoàn thiện bản thân. Mục tiêu sắp tới của mình là tiếp tục duy trì thành tích học tập và trau dồi thêm kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là khả năng giao tiếp và dịch thuật.

Mình cũng muốn thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về ngôn ngữ Hàn Quốc, cụ thể là về ngữ pháp, từ vựng và các yếu tố văn hóa ảnh hưởng đến ngôn ngữ. Mình mong muốn có thể đóng góp vào việc phát triển các phương pháp giảng dạy tiếng Hàn hiệu quả, giúp người học tiếp cận ngôn ngữ này một cách dễ dàng và thú vị hơn. Trong tương lai xa, mình hy vọng có thể trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp hoặc giảng viên ngôn ngữ Hàn. Từ đó đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.