Những trải nghiệm thú vị của sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ

Nhằm giúp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật được phát triển đam mê, khám phá những điều thú vị về văn hoá, môi trường, ngôn ngữ,…của đất nước Nhật Bản, Trường Đại học FPT Cần Thơ xây dựng một môi trường học tập trải nghiệm, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn.

“Lao động trí óc mà không lao động chân tay, chỉ biết lý luận mà không biết thực hành thì cũng là trí thức có một nửa. Vì vậy, cho nên các cháu trong lúc học lý luận cũng phải kết hợp với thực hành và tất cả các ngành khác đều phải: lý luận kết hợp với thực hành, học tập kết hợp với lao động.”

Hồ Chủ Tịch

 

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm toàn cầu, Trường Đại học FPT đề ra triết lý giáo dục “trải nghiệm để thành công”, gắn liền chương trình đào tạo với yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp, rèn luyện khả năng tự học, xây dựng môi trường học tập trải nghiệm năng động nhằm giúp mỗi sinh viên được bộc lộ tài năng và phát huy tính sáng tạo, chủ động.

Trải nghiệm kiến thức từ lớp họcTại Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật được học tập theo chương trình đào tạo được thiết kế bám sát thực tế doanh nghiệp với các môn học thú vị như Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh, kỹ năng biên – phiên dịch tiếng Nhật, Nhật Bản học, quy trình phát triển phần mềm (đối với ngành hẹp là CNTT), môi trường kinh doanh (đối với ngành hẹp là Thương mại),…

Với số lượng mỗi lớp chỉ khoảng 25 sinh viên, Nhà Trường khuyến khích sự tương tác giữa sinh viên – giảng viên để phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tư duy của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được đào tạo tiếng Anh bắt buộc ngay từ năm thứ 1 để sau khi ra trường, sinh viên có lợi thế với cả 2 ngoại ngữ là tiếng Nhật và tiếng Anh.

 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT được đào tạo 2 ngoại ngữ Tiếng Nhật và Tiếng Anh.Bạn Phạm Đoàn Thục Anh, sinh viên K15 ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ “Em thích tiếng Nhật từ hồi cấp 2. Đến khi chọn ngành, tìm hiểu về Đại học FPT thì được biết Đại học FPT là trường duy nhất đào tạo Ngôn ngữ Nhật ở ĐBSCL cũng như môi trường học tập nhiều trải nghiệm nên em quyết định đăng ký ngay. Vào học thì em rất thích khi được học với các giảng viên. Các thầy cô phát âm chuẩn Nhật rất cuốn hút và giúp đỡ tụi em rất tận tâm. Nhờ thế mà kỹ năng ngôn ngữ của em được cải thiện rất nhiều.

Trải nghiệm kỹ năng từ các cuộc thi, câu lạc bộKhông chỉ học tập trên lớp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn có cơ hội được thử thách bản thân qua các cuộc thi chuyên về ngôn ngữ như FPT Edu NihongoEng hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật tại Trường để được theo đuổi đam mê, phát huy tính sáng tạo, khả năng trình bày ý tưởng, xử lý vấn đề và mở rộng mối quan hệ.

 

Team Nya Nya xuất sắc chinh phục giải Nhất cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2019Team Nya Nya - Quán quân FPT Edu NihongoEng 2019 bảng tiếng Nhật cho biết “Thông qua cuộc thi, tụi mình đã nhận ra được điểm mạnh ở đâu để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng biết cách khắc phục những hạn chế để hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, sau chuyến đi nhóm cũng được gặp gỡ và giao lưu với nhiều anh chị, bạn bè của gia đình FPT Edu tới từ nhiều vùng miền khác nhau. Đây là một dịp vừa học vừa chơi giúp chúng mình có thêm động lực phấn đấu nhiều hơn nữa.
 

Trải nghiệm hội nhập với các chương trình kiến tập ngắn hạnNhằm tạo điều kiện để các bạn sinh viên được trải nghiệm môi trường thực tế, Trường Đại học FPT Cần Thơ luôn khuyến khích các bạn tham dự chương trình trao đổi sinh viên, kiến tập ngắn hạn ở Nhật. Trong năm 2019, 4 sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT Cần Thơ đã được tham gia một chương trình kiến tập ngắn hạn tại Hiroshima – Nhật Bản. Đây là chương trình chia sẻ thông tin với học sinh, sinh viên Việt Nam về hệ thống trường cao đẳng nghề tại Hiroshima - Nhật Bản do Liên minh các trường Cao đẳng nghề tại tỉnh Hiroshima tổ chức, với sự tài trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản.

 

Gặp gỡ các anh chị du học sinh Việt Nam và trải nghiệm thực hành với máy tiện tại Khoa Kỹ thuật cơ khí ở trường  Hiroshima Institute of Technology Polytechnic (広島工業大学専門学校)Quỳnh Anh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật bày tỏ cảm xúc sau chuyến đi “Chỉ bốn ngày ngắn ngủi ở nước Nhật, nhưng em đã được gặp gỡ những con người tuyệt vời, khám phá và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích để từ đó hiểu hơn về con người mình và luôn tự nhắc nhở bản thân phải luôn nỗ lực, làm việc tích cực, trước hết là cho chính mình và sau đó là để đền đáp lại mọi người, xã hội đã cho mình những may mắn ở thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết này.

Trải nghiệm nghề nghiệp với kỳ OJT ở nước ngoàiHằng năm, Nhà Trường thường kết nối với các doanh nghiệp quốc tế để tổ chức các chuyến đi thực tập tại nước ngoài giúp cho việc học tập của sinh viên Đại học FPT trở nên hiệu quả và đa dạng sắc màu, giàu trải nghiệm. Các sinh viên Đại học FPT sẽ có cơ hội tìm hiểu về những nét đặc sắc trong văn hóa của các vùng đất mới. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho quãng thời gian của mỗi sinh viên trở thành khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sống toàn cầu. Sau khi ra trường, tất cả các sinh viên tham gia những trải nghiệm này sẽ có thể tự tin, sẵn sàng chinh phục mọi vị trí công việc ở ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Lê Mai Minh Châu - cô sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ chinh phục kỳ thực tập tại Nhật với mức lương gần 30 triệu đồng/thángTrong 2 năm gần đây, Trường Đại học FPT Cần Thơ đã đưa nhiều bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sang Nhật thực tập với mức lương lên đến 30 triệu đồng/tháng. Lê Mai Minh Châu – sinh viên K13 ngành Ngôn ngữ Nhật vừa trở về từ kỳ thực tập tại Nhật chia sẻ “Kỳ thực tập (OJT) mang đến cho em cơ hội được mở rộng mối quan hệ xuyên biên giới, học được thêm nhiều kiến thức thực tế mà nếu chỉ ngồi trên ghế nhà trường em sẽ không bao giờ có được. Hơn thế nữa, công việc này mang đến cho em một khoản thu nhập đủ để trang trải sinh hoạt phí và hỗ trợ cho gia đình.”


Trải nghiệm để trưởng thành qua kỳ báo cáo khoá luậnBáo cáo khoá luận là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của các bạn sinh viên sau 4 năm theo học tại Trường. Với đặc thù của ngành học, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT được trang bị nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng và khả năng tiếng Nhật vượt trội. Với thế mạnh này, các bạn sinh viên tham gia buổi bảo vệ đều trình bày khoá luận của mình hoàn toàn bằng tiếng Nhật một cách tự tin với chủ đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tâm lý, giáo dục, chính trị, kinh tế, xã hội,…

 

Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ tự tin bảo vệ khoá luận bằng tiếng NhậtVới quân số chỉ 3 thành viên nhưng Cẩm Tiên, Khánh Linh, Kim Láng hoàn toàn tự tin trong phần trình bày dự án nghiên cứu về “Phong tục của Nhật Bản”. Thông qua bản dịch sách, nhóm mong muốn sẽ giới thiệu cho những ai thích tìm hiểu về văn hóa và phong tục của Nhật Bản để họ có thể hiểu và cảm nhận được ý nghĩa và nội dung mà tác giả muốn truyền tải. Bên cạnh đó, nhóm cũng có thể hiểu hơn về đất nước cũng như con người Nhật Bản để có thể giúp ích trong việc học ngoại ngữ của bản thân.

Cẩm Tiên, sinh viên K13 ngành Ngôn ngữ Nhật cho biết “Chuẩn bị cho buổi báo cáo khoá luận mất khá nhiều thời gian, nhưng nhờ đó, chúng em đã học được rất nhiều điều từ kỹ năng biên dịch đến các kiến thức về văn hoá, con người Nhật Bản.”

Với phương châm “trải nghiệm để thành công”, Trường Đại học FPT Cần Thơ mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm tuyệt vời nhất để hiểu mình, hiểu nghề, từ đó phát triển bản thân vững vàng, sẵn sàng bước vào thị trường lao động.

Năm 2021, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật với 2 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2021 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

 Tin tức Liên quan