Những trải nghiệm quý giá của sinh viên Đại học FPT trong kỳ OJT – Thực tập doanh nghiệp

Các kỳ OJT – thực tập doanh nghiệp luôn là cơ hội vàng để sinh viên Đại học FPT làm quen với môi trường làm việc thực tế và tự tin thể hiện những kiến thức, kỹ năng mềm của bản thân trước nhà tuyển dụng.

OJT – kỳ thực tập doanh nghiệp là khoảng thời gian quan trọng để các bạn sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và rút ra nhiều kinh nghiệp quý báu cho bản thân để hoàn thiện những gì còn thiếu sót trong năm học cuối cùng. Ngoài ra, các kỳ OJT cũng là lúc các bạn sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm ngay từ khi còn đang học tập trên giảng đường đại học. Vậy thực tế sinh viên Đại học FPT đã trải nghiệm kỳ OJT như thế nào?

Những kỳ thực tập doanh nghiệp là khoảng thời gian “vàng” để trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế, Nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm và tìm kiếm cơ hội làm việc ngay khi còn đi học.

Nguyễn Duy Toản – sinh viên K14, ngành Kỹ thuật phần mềm kỳ 6, hiện nay đang trải nghiệm thực tập tại FPT Information System (FPT IS): “Điều đầu tiên mà mình được trải nghiệm trong kì thực tập đó là sử dụng khá nhiều khả năng tự học, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp, nhất là học hỏi kinh nghiệm những người đi trước. Điều cần phải cân nhắc đó là học làm sao cho hiệu quả, hỏi làm sao cho hỏi được nhiều. Bên cạnh đó thì việc làm quen và tạo thiện cảm với đồng nghiệp, nhanh chóng hoà nhập với môi trường cũng cần được đặt lên hàng đầu. Cuối cùng là điều quan trọng nhất đó chính là kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm bắt buộc phải có.

Duy Toản cho biết bản thân cảm thấy rất may mắn vì là một FPT-er, ngoài kiến thức chuyên ngành còn được tiếp thu rất nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng motive, tự tạo nhiệt huyết và cảm hứng làm việc cho bản thân. Điều đó rất có ích với kì thực tập, giúp Toản hoàn thiện hơn, tiếp xúc với môi trường rất nhanh, giao tiếp mở rộng được quan hệ với các đồng nghiệp cũng rất tốt và quan trọng là ghi điểm trong mắt người quản lý.

Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên K14 ngành Kỹ thuật phần mềm, hiện đang là sinh viên kỳ 6 – thực tập sinh Java Back-end Developer tại VNEXT SOFTWARE chia sẻ: “Bước vào môi trường công ty, ban đầu mình cũng khá bất ngờ bởi sự thực tế tại đây. Tuy nhiên nhờ thầy cô trong trường chỉ dạy tận tình, hướng dẫn rất nhiều đã giúp mình tự tin hơn đặc biệt là kiến thức nền từ các môn lập trình mà mình theo học. Là một sinh viên FPTU, mình thấy thật sự may mắn khi có được những lợi thế khá tốt. Với ngành SE cần làm việc thực tế, mình đã được thực hành qua các môn LAB liên tiếp trong 3 kỳ, là một lợi thế lớn khi đưa những sản phẩm vào CV. Ngoài ra nhờ tích cực tham gia các hoạt động trong trường cùng Câu lạc bộ phát triển kỹ năng mềm giúp mình dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn xin việc, làm quen với môi trường, hòa nhập với đồng nghiệp tốt hơn”. 

Tự cảm thấy bản thân mình áp dụng được rất nhiều điều học được trên giảng đường của trường và cả trong những sự kiện đã tham gia ở trường là chia sẻ của cô bạn Nguyễn Thị Hương – K14 ngành Kinh doanh quốc tếHương hiện đang là thực tập sinh của Công ty Cổ Phần Tư Vấn Và Giải Pháp Văn Phòng Việt.

“Khi là sinh viên FPT mình học đc cách cởi mở hơn, giao tiếp tốt hơn. Việc tham gia các hoạt động, sự kiện CLB cũng giúp mình hoàn thiện các kỹ năng mềm của bản thân, kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt là khả năng làm việc dưới áp lực. Bản thân mình trở nên điềm đạm, bình tĩnh hơn trước những tình huống xảy ra trong công việc… Trước đây mình nghĩ rằng là những kỹ năng này chỉ bổ trợ ở một mức độ nào đó thôi. Nhưng đến khi đi làm, trải nghiệm thực tế mới thấy, đối với khối ngành kinh tế, kỹ năng mềm quá quan trọng và cần thiết. Hoá ra FPTU cho mình có nhiều cơ hội trải nghiệm, được thể hiện, để bản thân mình cải thiện nhiều kỹ năng đến thế.

Ở đại học FPT, kỳ OJT diễn ra ngay từ năm thứ 3 thay vì năm cuối cùng như đa số các trường đại học khác. Đây là cơ hội để sinh viên có thể sớm tìm ra công việc mình muốn là gì, sở trường của bản thân là gì… Các bạn có thể nắm rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình. Để từ đó có thể tiếp tục điều chỉnh, trau dồi, chuẩn bị cho con đường tiếp theo, sau khi tốt nghiệp đại học.

Thời gian sinh viên thực tập tại doanh nghiệp, cũng là thời gian sinh viên được làm quen với môi trường mới, những con người mới và công việc mới. Mối quan hệ của sinh viên với môi trường, con người và công việc mới sẽ được mở rộng, khi năng lực của bản thân sinh viên được thể hiện qua vị trí việc làm và có cống hiến tốt chắc chắn sẽ được đền đáp. Sau thời gian thực tập tại doanh nghiệp, không ít sinh viên đã được giữ lại làm việc ngay tại doanh nghiệp đó và trở thành nhân viên chính thức.

Mong rằng với những kiến thức tích lũy được tại FPTU sẽ giúp các bạn sinh viên có đủ tự tin, đủ bản lĩnh để có thể bước sang môi trường trải nghiệm mới đầy thú vị và thực tế, phát huy được những chuyên môn và những kỹ năng tuyệt vời của bản thân.

Tin tức Liên quan