Những trải nghiệm học tập được phụ huynh quan tâm

Học sinh và phụ huynh hiện nay quan tâm đến trải nghiệm học tập làm sao để thích ứng với xu thế công nghệ 4.0, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, giỏi ngoại ngữ và đặc biệt là có được sự thích ứng nhanh nhạy với xã hội nhiều biến đổi.

Trải nghiệm công nghệ

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đem tới những làn sóng công nghệ mới như Ai, IoT, Big Data… làm thay đổi nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Thích ứng với công nghệ vì vậy là điều mà sinh viên và phụ huynh quan tâm khi trải nghiệm học tập. Sự thích ứng này đến từ những hoạt động cụ thể như sinh viên biết sử dụng thiết bị công nghệ, khai thác các ứng dụng Internet phục vụ việc học và cuộc sống, hay cao hơn là bắt nhịp xu hướng công nghệ mới, để công nghệ trở thành tiện ích phục vụ con người.

Sinh viên có thể tự nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm công nghệ phục vụ cuộc sống nếu đủ kiến thức và trải nghiệm.

Trải nghiệm kỹ năng mà thị trường cần

Nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp không phải vì thiếu kiến thức chuyên môn mà vì thiếu những kỹ năng mà doanh nghiệp và thị trường lao động cần. Đó có thể là kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch, giao tiếp… Cũng có thể đó còn là những kỹ năng sống: hòa nhập với môi trường mới, thể hiện bản thân, giải quyết mâu thuẫn hay đối mặt với áp lực công việc… Bởi, để có thể chinh phục nhà tuyển dụng và thể hiện năng lực trong công việc đầy rẫy áp lực như hiện tại, có kiến thức thôi chưa đủ, kỹ năng mới tạo nên khác biệt giá trị giữa những người trẻ.

Trải nghiệm kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ không còn là môn học mang tính tự chọn trong nhà trường mà giờ đây đã trở thành công cụ kết nối con người, nhất là những người trẻ, ở khắp nơi trên thế giới cùng học tập và làm việc. Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung… có lẽ học và giỏi ngôn ngữ nào cũng đều tốt cả. Miễn là, các bạn sinh viên biết biến nó thành công cụ kết nối mình với thế giới, phục vụ công việc và những trải nghiệm cuộc sống lý thú khác, như du lịch khi Covid-19 bị đẩy lùi chẳng hạn

Ngoại ngữ giờ đây là công cụ kết nối hàng tỷ người trên thế giới, nhất là những người trẻ đến với cuộc sống, cơ hội học tập, việc làm toàn cầu.

Trải nghiệm thích ứng linh hoạt

Có lẽ, nhiều sinh viên sẽ bất ngờ khi khả năng thích ứng linh hoạt cũng là một trải nghiệm đáng để học. Khi ngày càng năng động, giỏi ngoại ngữ, thành thạo công nghệ, được đi nhiều nơi và học nhiều thứ, bạn càng có nhiều khả năng tự dấn thân, khám phá mình trong những vai trò mới, khó khăn và thử thách hơn. Những cuộc sống mới, hoàn cảnh mới, có khi ở những đất nước xa lạ mở ra, đòi hỏi bạn phải thích nghi và hòa nhập. Có lẽ, không có sách vở hay trang mạng nào “dạy” các bạn sinh viên một cách trọn vẹn về khả năng thích ứng linh hoạt. Chỉ có trải nghiệm mới giúp người trẻ tự cảm nhận và điều chỉnh bản thân.

Trải nghiệm học tập những điều trên ở đâu?

Học tập mọi nơi, mọi lúc, trong sách vở hay trên Internet có lẽ là điều những bạn sinh viên hiện nay vẫn đang làm. Nhưng, các bạn hoàn toàn có thể chọn một ngôi trường ĐH vừa học kiến thức, vừa phong phú những trải nghiệm học tập hữu ích kể trên. Như ĐH FPT, ngay khi mới vào trường, sinh viên năm 1 đã trải qua “học kỳ quân sự” thử thách khả năng thích ứng, sinh tồn trong cuộc sống như một quân nhân. Dù chọn ngành học nào thì mỗi sinh viên ĐH FPT cũng được “bao trọn” trong môi trường đậm chất công nghệ khi AI, IoT… đi vào từng giờ học qua các thiết bị, tiện ích dùng “ví điện tử” thay tiền mặt khi sống nội trú hay mô hình xe tự hành, robot có mặt khắp học xá.

ĐH FPT đầy ắp những hoạt động trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm văn hóa… dành cho sinh viên.

Sinh viên ĐH FPT từ năm nhất đã có thể tham gia học kỳ nước ngoài hoặc các chuyến giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên tới các nước để trải nghiệm văn hóa, rèn luyện kỹ năng sống và trau dồi vốn ngoại ngữ. Ngoài ra, 100% sinh viên ĐH FPT được thực tập doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp. Làm việc như một nhân viên thực thụ, trải nghiệm văn hóa công sở, tìm cách vượt qua các deadline… là cách để sinh viên ĐH FPT tìm hiểu nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, thị trường lao động.

Đến cả những hoạt động nhỏ như một CLB, sự kiện sinh viên cũng mang đậm tinh thần học tập từ trải nghiệm. Qua đó, mỗi bài học không khô khan gói gọn trong sách hay Internet mà sinh động và mang tính kết nối qua môi trường ĐH trải nghiệm.

Theo VnExpress

Tin tức Liên quan