Nhóm sinh viên Đại học FPT phát triển sản phẩm AI “Phát hiện hành vi bất thường bằng camera an ninh”

Trong buổi bảo vệ đồ án đầu tháng 5 vừa qua, nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm AI cho phép phát hiện các hành vi bất thường bằng camera an ninh như bạo lực, tai nạn giao thông, trộm cắp,…

Dự án nghiên cứu mang tên “Abnormal Event Detection in Video” do các bạn: Phan Nguyễn Đức Hiếu, Phạm Thị Linh Chi, Phạm Thái Hà (sinh viên K15) và Phạm Vũ Hoàng Tuấn (sinh viên K14) chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Phan Duy Hùng.

Các thành viên nhóm đồ án

Nói về lý do nhóm lựa chọn đề tài , Đức Hiếu chia sẻ: “Nhiều vụ mất cắp được chính camera an ninh ghi lại nhưng cuối cùng vẫn k thể tìm được kẻ phạm tội. Các hành vi bạo lực khi đã xảy ra quá trớn thì lực lượng chức năng mới kịp xuất hiện để ngăn chặn. Hay các sự kiện gây ảnh hưởng đến tính mạng con người như tai nạn giao thông, ngã, đột quỵ nếu được phát hiện sớm hơn chỉ 1 phút thôi cũng đã giảm thiểu đáng kể các hậu quả và di chứng. Camera an ninh hiện rất phổ biến, tuy nhiên tác dụng của nó chủ yếu là để xem lại video khi đã có vấn đề xảy ra.

Nhóm lấy động lực từ những điều trên để nghiên cứu bước đầu phát triển một sản phẩm có thể phân tích hành vi con người và phát cảnh báo trực tiếp ngay khi có bất kì sự kiện bất thường nào diễn ra. Qua đó có thể ngăn chặn ngay lập tức các hành vi phạm tội hoặc có phản ứng kịp thời với những sự nguy hiểm khác ”.

Đồ án của nhóm được đánh giá là có tính ứng dụng cao trong thực tế. Dự án được thực hiện trong vòng 4 tháng với 2 giai đoạn chính: Phát triển AI và phát triển web app với một số tính năng cơ bản để đưa sản phẩm ra thực tế.

Với giai đoạn phát triển AI, nhóm sử dụng bộ dữ liệu benchmark ShanghaiTech. Đây là hệ thống các video được quay tại Thượng Hải, dùng để phát triển AI. Hơn thế nữa, nhóm đã phát triển một kiến trúc mới, qua đó tăng độ chính xác vượt trội đến 98,08%. Theo khảo sát hiện tại thì kết quả này đang đứng đầu thế giới, vượt qua những nghiên cứu SOTA trong thời gian gần đây.

Sau đấy, nhóm thực hiện phát triển Web app cho phép người dùng kết nối đến camera an ninh của họ. Sau khi kết nối, AI sẽ phân tích trực tiếp các hình ảnh nhận được từ camera an ninh. Bất kì lúc nào hành vi bất thường xảy ra được camera an ninh của người dùng ghi lại, app sẽ phát cảnh báo qua email tới người dùng để có phản ứng kịp thời.

Kết quả đã được nhóm chứng minh bằng bài báo khoa học công bố tại ICCCI ( Hội nghị về AI được tổ chức tại Hungary).

Trong suốt 4 tháng thực hiện dự án, các bạn sinh viên đã gặp không ít khó khăn. Đức Hiếu- thành viên của nhóm chia sẻ: “Khó khăn nhất là quá trình nghiên cứu AI. Giai đoạn đầu nhóm đã thử rất nhiều cách nhưng không thể mang lại hiệu quả cao. Một khó khăn nữa là phần cứng, training model AI nhất là với video đòi hỏi phải có GPU khá mạnh. Trong khi nhóm chỉ có đủ kinh phí để sử dụng google colab pro (nền tảng hỗ trợ xử lý dữ liệu, code liên quan đến AI và deep learning)”.

Tuy tiếp cận với những thử thách thách mới, đòi hỏi các bạn sinh viên phải trau dồi rất nhiều kỹ năng, nhưng nhờ vào sự nỗ lực và chăm chỉ và hơn hết là nhờ vào sự hướng dẫn tận tâm của thầy Duy Hùng nên nhóm đã gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Bài nghiên cứu được hội đồng đánh giá cao về ý tưởng đề tài và kết quả. Tuy nhiên hội đồng cũng góp ý về mặt triển khai, nhóm cần phát triển và xem xét nhiều khía cạnh hơn như thời gian chạy, giới hạn phần cứng,.. để đảm bảo hệ thống có thể chạy ổn định trên thực tế.

“Qua đây, chúng mình xin gửi lời cảm ơn tới  thầy Hùng đã giúp đỡ nhóm rất nhiều, nhất là phần phát triển AI và hoàn thiện bài báo khoa học. Ngoài ra, chùng mình cũng có đôi lời gửi gắm tới các bạn làm đồ án kì sau, dựa trên kinh nghiệm của mình thì các bạn nên chủ động và tự tin trao đổi rõ mục tiêu cuối cùng của đồ án với giảng viên hướng dẫn ngay từ lúc bắt đầu. Các thầy giảng viên đều là chuyên gia trong lĩnh vực SE/AI cả, nên dù mục tiêu của các bạn có khó đến mấy thì dưới sự hướng dẫn của thầy cô cũng sẽ hoàn thành được thôi”.

Bảo vệ đồ án là cột mốc đánh dấu hành trình 4 năm học đầy trải nghiệm của các bạn sinh viên. Chúc cho các bạn sinh viên sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trên chặng đường sắp tới!