Nhóm sinh viên Đại học FPT Cần Thơ xuất sắc đạt thành tích cao tại cuộc thi FPT Edu Local Echo với sự đồng hành của UNESCO

REBONE - Nhóm sinh viên Đại học FPT đã xuất sắc đạt được giải Nhì trong cuộc thi “FPT Edu Local Echo 2022” là cuộc thi sáng tạo nội dung qua màn ảnh được tổ chức bởi FPT Edu Experience Space cùng sự đồng hành của UNESCO với quy mô toàn quốc.

Đến với cuộc thi, nhóm REBONE gồm các thành viên: Trần Mỹ Tâm, Lại Mỹ Duyên, Trần Hoàng Khánh Ly, Nguyễn Ngọc Trân, Nguyễn Ngọc Mai đã thực hiện đề tài về “Vương Quốc Đỏ Mang Thít” với thông điệp lan tỏa nét đẹp làng nghề truyền thống của nước ta.

Tại sao lại là làng đỏ Mang Thít?

Thật ra đây không phải là lựa chọn đầu tiên của nhóm, chúng mình đã tham khảo rất nhiều địa điểm khác, nhưng sau cùng vẫn chọn Mang Thít là nơi để ghi hình. Tuy không phải là nơi đẹp nhất nhưng người dân nơi đây đã cho chúng mình cảm nhận được sự tâm huyết với nghề làm gạch gốm. Thật hiếm có khi có một làng nghề truyền thống vẫn giữ được đến tận bây giờ và chúng mình rất trân trọng điều đó.

Về động lực dự thi, Lại Mỹ Duyên - sinh viên K17 chia sẻ "Chúng mình đều là những sinh viên chuyên ngành truyền thông, nên khi biết đến cuộc thi, mình đã rủ nhóm mình tham gia ngay. Mọi người đều rất thích tiêu chí mà cuộc thi hướng đến là quảng bá những giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh của địa phương mình đến bạn bè trên cả nước. Trong ngày hôm đó, chúng mình đã có một buổi họp khẩn cấp để cùng nhau triển khai dự án. Và chúng mình đã rất cố gắng tạo ra một tác phẩm chỉnh chu nhất để dự thi.”

Quá trình quay hình đầy thử thách

Vì lịch trình của mọi người đều kín, nên chúng mình đã tranh thủ lên kế hoạch từ Cần Thơ đi đến Vĩnh Long để quay trước khi kì thi cuối kỳ diễn ra khoảng 1 tuần. Cả hai ngày đi quay chúng mình đều gặp mưa, nhưng chắc do “tổ độ” nên mưa kịp ngưng. Chúng mình cũng đã đảm bảo được tiến độ ghi hình và lấy được nhiều source ưng ý. Câu chuyện không dừng lại ở đó, đương nhiên, 5 con người với 5 màu sắc khác nhau, đôi lúc không thể tránh xảy ra xung đột trong quá trình làm việc nhưng may mắn là mọi người đều biết lắng nghe và cùng nhau đưa ra quyết định tốt nhất cho cả nhóm.

Gặt hái được trái ngọt

Sau khi đã có dữ liệu quay từ làng gốm. Phần hậu kỳ rất quan trọng, dựng làm sao để có thể truyền tải được trọn vẹn hết thông điệp trong một video ngắn. Đây là lần đầu tiên chúng mình tự sản xuất ra một sản phẩm truyền thông qua màn ảnh nên cũng còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Bây giờ nhìn lại vẫn thấy có những điều cần phải khắc phục. Tuy phần kỹ thuật vẫn chưa xuất sắc nhưng thông điệp tích cực mà chúng mình muốn truyền tải đã thuyết phục ban giám khảo và cuối cùng mọi công sức của chúng mình đã có kết quả.

Mình nghĩ yếu tố quan trọng giúp chúng mình chinh phục được giải thưởng lần này là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần đồng đội. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, thầy cô đã luôn ủng hộ chúng mình trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Không chỉ về giải thưởng điều quan trọng là những trải nghiệm và những điều chúng mình đã học được sau cuộc thi là rất đáng quý.

Chúc mừng REBONE. Hi vọng các bạn vẫn sẽ giữ ngọn lửa đam mê để tiếp tục có những hoạt động năng nổ hơn và tạo ra nhiều hơn những tác phẩm mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.