Nguyễn Thị Vân Anh, Ngôn ngữ Hàn K17: Trừ những lúc chạy deadline đắm đuối thì học Ngôn ngữ Hàn rất vui!

Ngôn ngữ Hàn là một ngành học khá mới nhưng đối với các bạn trẻ ở khu vực ĐBSCL. Nhiều bạn trẻ vẫn còn e dè vì sợ rằng học tiếng Hàn ở bậc đại học sẽ khó hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ gặp gỡ cô nàng Nguyễn Thị Vân Anh, sinh viên K17 ngành Ngôn ngữ Hàn, top 5 sinh viên khối ngành Ngôn ngữ kỳ FA22 và cùng lắng nghe những chia sẻ của cô nàng về trải nghiệm học tiếng Hàn ở Đại học FPT Cần Thơ nhé!

 

 

Bạn hãy tự giới thiệu đôi chút về bản thân mình nhé.

“Xin chào mọi người! Mình là Vân Anh, đến từ Cà Mau và hiện tại mình đang là sinh viên K17 ngành Ngôn Ngữ Hàn tại trường. Sở thích của mình là xem phim, nghe nhạc, đi du lịch và dành thời gian để ở cùng với gia đình, bạn bè. Bên cạnh đó, mình cũng có một niềm thương mến to lớn dành cho Hàn Quốc. Và một trong những câu nói yêu thích của mình, đó là: “There’s a lot that I don’t know, but you learn when you don’t know.” (Mark Lee).

 
Nguyễn Thị Vân Anh - K17 ngành Ngôn ngữ Hàn

Vì sao bạn lại chọn Đại học FPT Cần Thơ là nơi tiếp tục đồng hành những năm tháng thanh xuân tiếp theo của bạn?

Lý do cũng không có gì quá là đặc biệt. Vì mình hiện đang sống tại Cần Thơ và để tiện cho điều kiện của gia đình, mình quyết định sẽ chọn một trường đại học ở thành phố này để tiếp tục con đường học vấn và phát triển bản thân. Theo mình tìm hiểu tại thời điểm đó, đối với ngành mình muốn học là Ngôn Ngữ Hàn, thì ở Cần Thơ chỉ có duy nhất trường Đại học FPT Cần Thơ là có chương trình đào tạo mà thôi. Khoảng thời gian đầu khi học tập tại trường, mình khá ấn tượng với cơ sở vật chất và cách tổ chức, quản lý của nhà trường thông qua các hoạt động hồi đầu năm học như là “Lễ khai giảng online” hay là “Tuần lễ định hướng”. Và đến bây giờ mình vẫn đang học tập và sinh hoạt rất tốt tại trường.

 


 

Bạn đã bén duyên với ngành Ngôn ngữ Hàn tại trường F như thế nào?

Chuyện là từ khi học lớp 5 mình đã tiếp xúc phần nào với văn hóa của Hàn Quốc thông qua những bản nhạc Kpop và những bộ K-drama nổi tiếng. Điều đó đã ươm mầm trong mình niềm yêu thích và sự quan tâm đặc biệt đối với tất cả mọi thứ liên quan đến đất nước này. Vậy nên không khó để hiểu rằng tại sao mình lại chọn ngành Ngôn Ngữ Hàn, một ngành học mà mình tự tin có thể học tốt, có cơ hội việc làm cao và quan trọng là nó sẽ mang đến cho mình nhiều niềm vui. Với việc chọn học tại Đại học FPT Cần Thơ, nơi có chương trình đào tạo bao gồm “Kỳ thực tập doanh nghiệp - “On The Job Training” hoặc là “ Chương trình 2+2 - Cơ hội học tập ở Hàn Quốc”, thì mình tin rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của mình sau này.
 

 


Bạn có thể chia sẻ những trải nghiệm của bản thân khi theo học ngành này tại trường là gì?.

Nói về trải nghiệm khi theo học ngành này thì trừ những lúc chạy “deadline” hơi “đắm đuối” một chút ra mình cảm thấy rất vui và thú vị! Lớp mình khá đặc biệt ở chỗ toàn là bạn nữ thôi; thầy cô dạy tụi mình cũng rất dễ thương; bầu không khí học cũng rất cởi mở, tụi mình được thoải mái nêu ý kiến và trao đổi với thầy cô để việc học tập được tốt hơn. Bên cạnh đó mình cũng được trải nghiệm nhiều các hoạt động bổ ích thông qua các sự kiện giao lưu với người Hàn do nhà trường tổ chức. Và trong tương lai chắc chắn sẽ còn nhiều điều thú vị hơn thế nữa!

Bạn có những bí quyết nào để học tốt tiếng Hàn không? Hãy chia sẻ chúng với mọi người nhé.

Để học tốt một ngoại ngữ bạn nên “đắm mình” vào nó nhiều nhất có thể, có nghĩa là hãy tự tạo ra một môi trường nơi mà bạn có thể tiếp xúc và sử dụng ngôn ngữ đó thường xuyên. Ví dụ như hàng ngày mình luôn nghe nhạc Hàn, xem phim Hàn, xem những video về tiếng Hàn trên Youtube,...thì mình sẽ quen dần với ngữ điệu, có thể cải thiện được phát âm, học thêm được nhiều biểu hiện trong tiếng Hàn, và thú vị nhất là khi bạn nhận ra được những ngữ pháp hay từ vựng mình học trên lớp xuất hiện ở đâu đó trong phim trong hoặc trong lời bài hát, thì bạn sẽ có thể nhớ nó ngay và luôn.

 

 Thêm nữa là, so với tiếng Anh thì ngữ pháp tiếng Hàn khá là “đồ sộ” và khó để nhớ hết, cho nên khi học ngữ pháp mình sẽ phân loại và gom những ngữ pháp có liên quan lại với nhau để dễ nhớ hơn; mình cũng cố gắng phân tích và học thật kỹ từ hình thái đến ý nghĩa của ngữ pháp trước ở nhà, lên lớp nghe thầy cô giảng thêm một lần, về nhà làm bài tập để ôn lại thêm một lần, muốn không nhớ cũng không được. Đây đều là những gì mình được thầy cô chỉ dạy, bản thân mình vẫn còn rất nhiều thứ phải học và nỗ lực thêm nữa mới có thể tự mình đúc kết được những bí quyết của riêng mình.

Bạn hãy gửi một vài lời đến các em khoá dưới nhé!

Những lời này mình xin phép được gửi riêng đến các bạn khóa dưới của ngành Ngôn Ngữ Hàn nhé. Các bạn ơi, điều quan trọng chị mong là mọi người sẽ xác định được ngành học phù hợp với mình, có mục tiêu học tập rõ ràng, học kiến thức để cho công việc chúng ta sau này chứ không nên chỉ để thấy chữ “Passed” xanh xanh hiện trên FAP. Khi vào học tiếng Hàn, phần kiến thức sơ cấp rất quan trọng, mọi người hãy chú ý thật kỹ để xây được một “nền móng” thật vững chắc nhé. Có thể với chương trình và kiến thức được học, một số bạn sẽ cảm thấy stress và “quá tải”,  nhưng đừng quá lo lắng, mà hãy chuẩn bị một tinh thần, kế hoạch học tập thật tốt, các bạn cũng có thể  tìm đến sự giúp đỡ, tư vấn của thầy cô và các tiền bối nữa nè. Và điều cuối cùng chị muốn nói là “study hard, play hard”, đừng mãi học mà quên chơi, cũng đừng mãi chơi mà bỏ học. Hãy tham gia thật nhiều hoạt động ngoại khóa để trải nghiệm và trau dồi kỹ năng mềm nhé, những bạn mà vừa học chăm, vừa năng nổ tham gia phong trào là siêu ngầu luôn đó. Chúc các bạn học tốt và luôn vui vẻ nhe!


Triều Tiên.


Tin tức Liên quan