Nguyễn Phi Bảo Ngọc: Đừng để thời gian trôi quá một cách lãng phí

Xuất thân là “con nhà kinh tế”, Bảo Ngọc từ bé đã vô cùng ngưỡng mộ ba mình một tay lập nghiệp. Đam mê kiếm tiền lớn dần theo từng ngày, ban đầu chỉ là thử sức buôn bán online nhỏ, hiện giờ cô gái K14 này đang dần chạm đến ước mơ khởi nghiệp của mình.

 Bén duyên vào trường nhờ học bổng
Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường cấp ba Châu Văn Liêm, Bảo Ngọc đã nuôi ý là sẽ thi vào các trường đại học top ở TP.HCM, điển hình là đại học Kinh Tế TPHCM. Về sau, nghe bạn bè nói Đại học FPT đã về Cần Thơ rồi, trường dạy tốt, học bằng tiếng anh, môi trường năng động, cơ sở vật chất cũng xịn nên Bảo Ngọc quyết định thử dự kỳ thi tuyển sinh xem sao. Nếu có học bổng sẽ ở Cần Thơ học còn không sẽ lên thành phố.


“Lúc đó mình học môn nào cũng đc nhưng trừ môn Hóa, lớp 12 vướng Hóa 6.4 nên mới không được HSG, thành ra không được tham dự cuộc thi học bổng của trường. Nhưng mà mình chưa bỏ cuộc, dù xét học bạ được tuyển thẳng vào FPT rồi, mình vẫn quyết định thi thêm cuộc thi tuyển sinh của trường vì nghe nói top đầu của cuộc thi tuyển sinh được học bổng 30%.”


Mọi nỗ lực được ghi nhận khi Ngọc “giật” được luôn top 1 cuộc thi tuyển sinh, đồng thời cũng trúng tuyển ĐH Kinh Tế TP.HCM, và Ngọc đã chọn Đại học FPT Cần Thơ làm bước đệm cho tương lai bay cao bay xa của mình.

 


 

Tiếp lửa đam mê kinh doanh từ gia đình
Bảo Ngọc chia sẻ: “Lý do mình chọn ngành Quản trị kinh doanh nghe thực tế vô cùng đó là vì mình quá đam mê kiếm tiền thôi, haha. Không ngờ càng học càng thích, mình học thêm được kiến thức và kỹ năng mềm hỗ trợ cho việc kinh doanh nhiều lắm!”


Học đi đôi với hành, Ngọc bắt tay vào kinh doanh online để kiếm thêm tiền vào thời gian rảnh bên cạnh việc học “Lúc đó mình cũng không sợ gì hết, cứ làm vậy thôi, nếu không bán được thì mình cũng không mất gì. Thời gian cuộc đời có hạn cớ sao cứ phải chần chừ.”


Ban đầu chỉ định làm cho vui để thỏa sở thích thôi, không ngờ việc kinh doanh khá thuận lợi, Bảo Ngọc dần cho thêm vốn vào để mở rộng quy mô, tìm các cộng tác viên, đầu tư vào mặt hình ảnh. Tính đến hiện nay, cô nàng đã có hẳn cho mình một kênh Shopee đạt doanh thu 100 triệu đồng/năm và GHTK đạt 50 triệu đồng/năm, chưa kể bán và giao hàng trực tiếp nội bộ thành phố Cần Thơ.

 

 


Cô nàng sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cho biết có lẽ là nhờ “gen” ba cho nên mới thích và có duyên với con đường kinh doanh đến vậy.


“Ba là một nhà kinh doanh rất giỏi, kiểu cái gì cũng từng làm, cũng từng buôn bán rồi. Từ kinh doanh buôn bán sản phẩm, mở quán bar ở Sài Gòn cho đến đi vô rừng vô rú đi nước ngoài để tìm hiểu buôn bán gỗ đào vàng này kia. Ba là người từ tay trắng đi lên ấy nên mình rất là ngưỡng mộ và luôn lấy ba làm hình mẫu phấn đấu.”
 

Bước khỏi vùng an toàn, thực hiện ý tưởng khởi nghiệp bấy lâu nay đã ấp ủ
Bảo Ngọc nghĩ kinh doanh không có gì đáng sợ hết, chỉ sợ kinh doanh mà lên kế hoạch không kỹ càng hay không có back-up plan thôi.


Có ba là “quân sư quạt mo”, mỗi lần có ý tưởng kinh doanh gì Ngọc cũng kể cho ba nghe để nghe sự góp ý và có cho mình những lời khuyên từ người từng trải. Sau khi ủ ước mơ đến chín muồi, được sự động viên của gia đình, Bảo Ngọc mạnh dạn bắt tay vào giai đoạn chuẩn bị cho một dự án khởi nghiệp của riêng mình.
“Sắp tới mình đang ấp ủ một dự án Nhà trọ cao cấp dành cho phân khúc sinh viên và người đi làm trẻ có thu nhập trung bình - khá trở lên. Mình đang lên kế hoạch và chuẩn bị rất nhiều cho nó, thầy cô giảng viên của trường mình cũng rất nhiệt tình nên chị cũng sẽ xin sự giúp đỡ từ thầy cô nữa nè. Đây sẽ là một dự án kinh doanh đầu tay lớn và chứa đầy tâm huyết của mình!”

 


 

Bảo Ngọc có lời khuyên gì đến các bạn sinh viên Đại học FPT không?
“Thời gian có hạn nên để thời gian trôi qua một cách lãng phí” - đó là câu mà Bảo Ngọc rất tâm đắc và luôn lấy nó làm kim chỉ nam hành động cho mình.


Mình nghĩ các em sinh viên từ năm nhất, năm hai là có thể thử kiếm cho mình một việc gì đó để làm. Một mặt là để trải nghiệm xem mình phù hợp với cái gì, mặt còn lại là học tập được nhiều cách vận hành doanh nghiệp khác nhau, có lợi cho mình lắm. Có thể tham gia vào nhiều CLB khác nhau để xem nơi đâu thật sự là ngôi nhà nhỏ dưới mái trường của mình. Nếu có điều kiện, tự kinh doanh gì đó nho nhỏ cũng không phải là lựa chọn tồi đâu. Miễn là làm việc mà bản thân có đam mê thì mình nghĩ chúng ta sẽ sớm gặt hái thành công thôi.

Thuỵ Khanh

Tin tức Liên quan