Nguyễn Nam Khoa - Chàng sinh viên Truyền thông xuất sắc trở thành Session Chair tại GCBSS, Thái Lan

Nguyễn Nam Khoa - Chàng trai học chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện xuất sắc tại Hội nghị quốc tế GCBSS. Hãy cùng gặp gỡ và lắng nghe quá trình tham gia hội nghị của anh chàng tại Thái Lan nhé!

 

 

 

Trong hai ngày 14/9/2023 và 15/9/2023, Nguyễn Nam Khoa và nhóm đã có chuyến đi đến Thái Lan, để tham dự Hội nghị Toàn cầu về Kinh doanh và Khoa học Xã hội lần thứ 15 năm 2023 (15th Global Conference on Business and Social Sciences 2023 - GCBSS 2023). Sau bao nhiêu nỗ lực, Nam Khoa cùng nhóm đã hoàn thành đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực truyền thông và tự tin báo cáo trong Hội nghị toàn cầu lần này. Với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ thầy Nguyễn Trọng Luân - Chủ nhiệm bộ môn Trải nghiệm Khởi nghiệp tại Đại học FPT Cần Thơ.

Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình nhé!
“Xin chào! Mình là Nguyễn Nam Khoa, sinh viên K16 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện tại trường Đại học FPT Cần Thơ. Sở thích của mình là đọc sách và nghe nhạc của Abel "The Weeknd" Tesfaye. Trích dẫn yêu thích của mình là "Stay hungry, stay foolish” - Steve Jobs.
 

Bạn hãy chia sẻ một chút về đề tài mà nhóm bạn nghiên cứu nhé!
Nguyễn Nam Khoa chia sẻ: “Bài báo của tụi mình có tựa đề là "Tuyển tập Sinh viên Đại học với quan điểm: Vai trò Chức năng của Truyền thông Xã hội như một Công cụ Phát triển Giáo dục Nhân cách".

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định nhận thức của học sinh về vấn đề “Mục đích quan trọng của mạng xã hội trong việc thúc đẩy giáo dục nhân cách”. Với nghiên cứu này, nhóm chúng mình đã sử dụng phương pháp Định tính để thu thập thông tin và dữ liệu.

Tụi mình bắt đầu với việc thiết lập bảng câu hỏi phỏng vấn để tiến hành phỏng vấn sâu với các sinh viên của trường Đại học FPT Cần Thơ. Sau đó, tụi mình tiến hành đọc và lọc các câu hỏi và trích vào bài để chứng minh những giả thuyết đã nêu”.

Điều gì mà bạn nhớ nhất về quá trình thực hiện đề tài của cả nhóm?
Nguyễn Nam Khoa bồi hồi nhớ lại: “Nhóm mình phải ngồi thâu đêm để thiết kế bộ câu hỏi làm sao để các câu hỏi dễ thở nhưng vẫn đảm bảo bao trùm các ý chính và quan trọng hơn là các bạn phải hiểu được hết tính chất của câu hỏi. Đó cũng là lần đầu tiên mình thức khuya đến thế vì mình thường ngủ rất sớm. Mình cũng đã bị "jetlag" ngay sau lần thức khuya đó, phải mất 3 - 4 ngày sau mình mới hồi phục được thể trạng.

Trộm vía là các bạn đều nhiệt tình trả lời phỏng vấn. Hầu hết các câu hỏi đều có câu trả lời khá rành mạch và đúng trọng tâm nên quá trình thực hiện đề tài của nhóm khá trơn tru”.
 
Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của chàng trai Nguyễn Nam Khoa tại Thái Lan
Bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình tham gia hội nghị tại Thái Lan của mình không?
Đến với hội nghị tại Thái Lan lần này, mình cảm thấy khá căng thẳng và có phần hơi bất ngờ. Vì đây là lần đầu tiên mình được đi sang nước ngoài, mà lại là một quốc gia không lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ phổ biến. Nên giao tiếp có phần hơi khó khăn, dù mình tự tin vào khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình.

Trong buổi báo cáo, trộm vía mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ. Duy chỉ có một điều là thời gian cho mỗi phần trình bày hơi ít, nên mình có bị miss một vài thông tin, nhưng mọi thứ vẫn diễn ra rất tốt.

Khi được hỏi về sự chuẩn bị của mình cho chuyến “xuất ngoại” lần này, Nam Khoa cũng chia sẻ thêm: “Mình đã chuẩn bị bài thuyết trình lần này hơn 2 tháng và dành hơn một tháng để luyện tập kỹ năng thuyết trình và giao tiếp để có được phần trình bày tốt nhất”.

 

 Khi được vinh danh là một trong hai đại diện duy nhất của Việt Nam đã được lựa chọn trở thành Session Chair, bạn cảm thấy như thế nào?
Chàng trai đến từ Tam Bình - Vĩnh Long bồi hồi kể lại: “Thực sự là một cảm giác khó tả, vì bản thân được chinh chiến ở trường quốc tế. Khi được vinh danh, cảm xúc của mình lúc đó vừa vui vừa lo, vui vì mình đã làm được điều mà mình không dám nghĩ đến, lo là vì mình không dám nghĩ đến nên dường như mình bị ngộp khi có quá nhiều thứ phải chuẩn bị, nên khi được một chút thành tích, mình vui đến tận mấy ngày”.

Thông qua chuyến đi Thái Lan lần này, bạn đã có “thu hoạch” gì cho mình rồi?
“Mình học được rất nhiều thứ, từ cách trình bày phần thuyết trình làm sao cho mạch lạc, đến kỹ năng xây dựng network trong hội thảo. Đây đều là những kỹ năng mình rất hiếm có cơ hội được thực hành”.
Kỷ niệm nào mà bạn nhớ nhất trong chuyến đi này?
Nguyễn Nam Khoa hào hứng kể lại: “Chắc là chuyến dạo chợ đêm bằng xe Tuk Tuk. Đây là loại xe rất phổ biến ở Thái Lan, sức chứa từ 4 đến 5 người. Vì đường xá bên này khá vắng vẻ nên các bác tài phóng rất nhanh, làm mình thót cả tim”.

 


 
Những tháng ngày trải nghiệm tại Đại học FPT Cần Thơ
Bạn hãy chia sẻ cảm nhận của bản thân khi học chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện tại ĐH FPT Cần Thơ?
“Mình cảm thấy được năng lượng mà các thầy cô MC truyền đến cho sinh viên là rất nhiệt huyết. Các kiến thức mình có được hoàn toàn có thể áp dụng cho công việc sau này của mình. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và giảng viên là điều mà mình thích nhất tại FPT Cần Thơ”.

Bạn có định hướng gì cho tương lai của mình sau khi ra trường?
Chàng trai Nguyễn Nam Khoa cũng cho biết: “Hiện tại mình đang là cộng tác viên cho một công ty sự kiện tại Cần Thơ. Sau này mình sẽ tiếp tục làm việc ở đây từ 4 - 5 năm sau đó sẽ đi học thạc sĩ”.
 
Cảm ơn Nam Khoa đã dành thời gian quý báu của mình để tham gia buổi phỏng vấn này. Đại học FPT Cần Thơ chúc bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết và đạt được nhiều thành công hơn trong hành trình sắp tới nhé!


Lan Thịnh


Tin tức Liên quan