Nguyễn Lê Thành Khiêm và trải nghiệm làm sinh viên quốc tế ở Nhật Bản

Vào tháng 8/2023, Đại học FPT Cần Thơ đã tổ chức Chương trình trải nghiệm mùa hè tại Trường Đại học Aomori Chuo Gakuin, Nhật Bản. Tham gia chương trình trao đổi có chàng trai Nguyễn Lê Thành Khiêm, sinh viên K16 chuyên ngành Digital Marketing.

Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, các hoạt động trao đổi văn hóa, học tập giữa các quốc gia đã dần được nối lại. Trong đó, chương trình trao đổi sinh viên mùa hè giữa Đại học FPT Cần Thơ và Trường Đại học Aomori Chuo Gakuin, Nhật Bản đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên.

Một trong những sinh viên tham gia chương trình là Nguyễn Lê Thành Khiêm, sinh viên K16 chuyên ngành Digital Marketing của Đại học FPT Cần Thơ. Khiêm chia sẻ, bản thân đã ấp ủ mong muốn du học ngắn hạn ngay khi bước chân vào đại học. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, kế hoạch này đã phải tạm gác lại. Cuối cùng, ước mơ của chàng sinh viên Cần Thơ đã thành hiện thực khi được tham gia chương trình trao đổi sinh viên mùa hè tại Nhật Bản vào tháng 8 năm nay.

Chàng trai Cần Thơ và hành trình trải nghiệm văn hóa ở Xứ sở Hoa anh đào

Trong suốt thời gian tham gia Chương trình Summer camp tại Đại học Aomori Chuo Gakuin, Thành Khiêm đã có cơ hội tham gia nhiều hoạt động thú vị, từ học thuật đến giao lưu văn hóa.

Vào buổi sáng, Khiêm được học 1-2 tiết tiếng Nhật và các môn kinh tế. Buổi tối, chàng sinh viên tham gia các hoạt động mang đậm văn hóa Nhật Bản cùng bè bạn quốc tế. Đặc biệt, Khiêm còn có thời gian cuối tuần tự do khám phá Aomori và giao lưu với các bạn sinh viên đến từ khắp các quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia.

Khiêm cho biết, bản thân ấn tượng nhất với nền văn hóa Nhật Bản. Chàng trai miền Tây thích thú với những hoạt động truyền thống, quang cảnh thiên nhiên và con người thân thiện của Nhật Bản.

Chuyến đi Nhật Bản đã mang đến cho Thành Khiêm nhiều trải nghiệm quý giá. Chàng sinh viên năm 3 có thêm kiến thức về văn hóa và con người Nhật Bản, và cũng có thêm những người bạn mới từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Ngoại ngữ và kỹ năng mềm là lợi thế lớn nhất

Theo Thành Khiêm, sinh viên Đại học FPT Cần Thơ có những lợi thế nhất định khi tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, đó là khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Khiêm chia sẻ: "Khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát cũng như sử dụng ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật để giao tiếp hàng ngày là lợi thế để mình có thể dễ dàng kết nối với những bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm được trang bị từ năm nhất và trau dồi qua các năm học cũng góp phần không nhỏ vào việc hội nhập văn hóa khi tham gia trao đổi học tập tại nước ngoài."

Ngoài ra, Khiêm cũng cho rằng tinh thần học hỏi là yếu tố không thể thiếu nếu sinh viên mong muốn học tập ở môi trường quốc tế. Việc tìm hiểu trước về vùng đất mình chuẩn bị đặt chân đến sẽ giúp bản thân có cái nhìn tổng quan về văn hóa và con người của quốc gia cụ thể, từ đó, dễ dàng kết nối với môi trường sống và bạn bè địa phương.

“Đi là để trải nghiệm”

Khi được hỏi về việc sinh viên có nên tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế hay không, Thành Khiêm thẳng thắn trả lời: "Tại sao không?".

Với Thành Khiêm, đi là để trải nghiệm. Đó là cơ hội để bạn khám phá những nền văn hóa mới và tìm hiểu về những con người mới. Khiêm cho rằng, những chuyến đi lúc trẻ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học sẽ là một trải nghiệm đáng giá và đáng quý, góp phần phát triển cá nhân cả về nhận thức và tư duy.

Đi cũng là để học hỏi. Trong môi trường quốc tế, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những giáo viên và sinh viên đến từ khắp nơi. Bạn sẽ được học hỏi từ họ những kiến thức và kỹ năng mới.

Và cuối cùng, đi cũng là để thay đổi. Khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ có cơ hội khám phá những tiềm năng mới của bản thân. Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn.

Về dự định tương lai, mục tiêu hiện tại của Khiêm là hoàn thành chương trình đại học và lên kế hoạch học tập thêm nữa để phục vụ tốt hơn cho công việc sau này. Và việc trải nghiệm học tập tại môi trường quốc tế vừa rồi đã mở ra một con đường mới cho Khiêm: Học tiếp ở nước ngoài trong tương lai.

Cảm ơn Thành Khiêm đã dành thời gian để tham gia buổi chia sẻ ngắn này. Đại học FPT Cần Thơ chúc em có thêm nhiều chuyến đi trải nghiệm và gặt hái thêm nhiều thành công sắp tới!

P. Marketing và Truyền thông Đại học FPT Cần Thơ