NGUYỄN ĐOÀN PHƯƠNG NHI: Like wildflowers, you must allow yourself to grow in all the places people thought you never would.

Trường Đại học không chỉ đơn thuần là nơi để “cày cuốc” với sách vở. Giá trị thực sự của tấm bằng đại học là sự thay đổi về nhận thức và tư duy, là quá trình các bạn sinh viên trải nghiệm và trưởng thành trong suốt quãng thời gian theo học ở trường, từ đó làm hành trang cho các bạn bước vào đời. Hiểu được điều này nên Trường Đại học FPT Cần Thơ luôn chú trọng đến việc làm sao có thể mang đến một môi trường “tự do” nhất để các bạn sinh viên được thỏa sức khám phá và phát triển bản thân của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ và chia sẻ về quá trình học tập và trải nghiệm của bạn Nguyễn Đoàn Phương Nhi – Sinh viên K15 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế nhé!

Mong muốn được sống như loài hoa dại
Nếu được chọn một loài hoa đại diện cho bản thân, mình sẽ chọn loài hoa dại. Có một câu nói rất hay mà mình tâm đắc, đó là: “Like wildflowers you must allow yourself to grow in all the places people thought you never would”. Dù khó khăn hay điều kiện khắc nghiệt như thế nào, mình vẫn mong mình sẽ như loài hoa dại, mạnh mẽ kiên cường để vươn lên, không bao giờ chịu khuất phục trước nghịch cảnh.

“Ngạc nhiên” là cảm xúc đầu tiên khi biết đến trường F
Vào năm mình học cấp 3, các anh chị phòng tuyển sinh có về trường mình để tư vấn. Khi được nghe các anh chị giới thiệu về trường, mình đã bị “xiêu lòng” ngay với trường F bởi lẽ mình cảm giác nơi đây sẽ là nơi mình thuộc về, là nơi mình sẽ được tự do thỏa mái để thể hiện bản thân mình là ai. Mình cũng đã rất ngạc nhiên vì không nghĩ ở Cần Thơ có một trường đại học có môi trường “thoáng” như thế. Và rồi, mình đã quyết định lựa chọn đây sẽ là nơi để mình “gửi gắm tương lai”.

Cá nhân mình là một người thích rất nhiều thứ, mình muốn theo học ngành nào có thể liên kết được với nhiều lĩnh vực khác và mình nghĩ ngành Kinh doanh quốc tế sẽ đáp ứng được mong muốn của mình. Mình cũng tin rằng ngành học này sẽ mang đến cho mình nhiều trải nghiệm thú vị.

“Bất ngờ”, “tự hào” và “lo sợ” khi theo học ở trường F
Thực sự, mình theo học ở trường đến nay đã được 3 năm nhưng vẫn còn cảm xúc “ngạc nhiên” và “bất ngờ” như những ngày đầu. Bởi vì, mình thấy rằng bản thân mình trải nghiệm còn ít lắm, còn rất nhiều mặt mình chưa khám phá được hết. Từ khóa thứ 2 diễn tả cảm nhận của mình khi học ở trường là “tự hào”. Với mình, việc được đi tôn vinh sau khi kết thúc một học kỳ với nhiều sự nỗ lực sẽ làm mình cảm thấy vô cùng vinh dự và hạnh phúc, đó cũng là động lực của mình để phấn đấu hơn trong học tập. Cảm nhận cuối cùng của mình là “lo sợ”, mỗi kỳ mình đều lo sợ sẽ rớt môn :)), chính vì thế mình luôn cố gắng hết sức để có thể “pass môn trót lọt”.

Khao khát được “đắm mình” trong “dòng sông trải nghiệm”
Hiện tại, mình đang tham gia 4 Câu lạc bộ (CLB): CLB Kinh tế – FEC, CLB Sự kiện F-Active, CLB Start-up và CLB Vovinam – FVC. Điều mình thích nhất khi tham gia các CLB là mình được gặp gỡ nhiều người hơn, mình có thể giao lưu và học hỏi thêm từ các anh chị, các bạn. Từ đó, mình có thể “mở mang tầm mắt” và “phát triển tư duy” của bản thân. Bên cạnh đó, mình thích được làm việc với nhiều bạn vì trò chuyện với mọi người khiến mình vui vẻ và giúp mình giữ được “lửa” trước những trở ngại và khó khăn.

Từ học kỳ Spring 2022, mình cũng thử thách bản thân với một vị trí mới – Chủ tịch CLB Sự kiện F-Active. Đầu tiên, mình xin được gửi lời cảm ơn đến các anh chị trong Ban chủ nhiệm cũ đã luôn hỗ trợ, động viên mình để mình có đủ tự tin đảm nhiệm vị trí này, mặc dù mình vẫn còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm. Bên cạnh sự ủng hộ từ các anh chị thì khao khát được “đắm mình” trong “dòng sông trải nghiệm” chính là nguồn động lực thôi thúc mình không ngại “dấn thân” và “đương đầu” với thử thách mới. Mình muốn hiểu “từ gốc đến ngọn” các quy trình tổ chức sự kiện để làm hành trang cho mình sau này khi ra trường. Mặc dù cảm thấy rất áp lực, nhưng mình sẽ biến áp lực đó thành động lực để phát triển mỗi ngày.

Cách cân bằng giữa việc học trên lớp và tham gia các Câu lạc bộ
Mình nghĩ điều quan trọng khi tham gia các CLB là cần nắm được tính chất và lịch trình hoạt động chính của từng CLB đó, để có thể phân chia thời gian sao cho hợp lý. Bản thân mình cũng đang sinh hoạt trong 4 CLB, nhưng vì thời gian tổ chức các hoạt động trong từng CLB là khác nhau nên mình có thể sắp xếp được thời gian biểu phù hợp mà không ảnh hưởng nhiều lắm đến việc học trên lớp. Thêm vào đó, mình cũng có sự chọn lọc các sự kiện để đảm bảo tính hiệu quả khi phân bố thời gian và sức lực của bản thân.

Dự định trong năm 2022
Trong năm 2021 mình đã trải nghiệm được khá nhiều thứ mới ở bên ngoài nên trong năm 2022, mình muốn dành nhiều thời gian cho bản thân hơn, quay về với bên trong của mình để tìm hiểu rõ hơn bản thân mình là ai và điều mình thực sự cần là gì.

Nhắn nhủ của bạn đến chính mình của năm 2021 và lời hứa hẹn cho năm 2022
Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Phương Nhi của năm 2021, cảm ơn bạn vì đã cố gắng làm tất cả, mình thực sự tự hào về bạn. Và hy vọng rằng trong năm 2022, khi Phương Nhi đã thêm 1 tuổi, bạn sẽ ngày càng tốt hơn, rạng rỡ hơn. Mình hứa sẽ quan tâm và lắng nghe bạn nhiều hơn, mình tin rằng mình và bạn sẽ gặp nhau vào thời điểm cả hai đều tuyệt vời nhất.

Kiều My