Người trẻ Việt cần gì để trở thành chuyên gia AI quốc tế?

Qua những chương trình đầu tư và hợp tác lớn, Tập đoàn FPT đang góp phần xây dựng con đường trở thành chuyên gia quốc tế cho người trẻ Việt trong lĩnh vực AI.

Tại "Hội thảo và Triển lãm công nghệ trí tuệ nhân tạo 2021" của FPT, chủ đề tọa đàm "Hành trang trở thành chuyên gia AI toàn cầu" đã đem đến cho các bạn trẻ những lời khuyên giá trị để theo đuổi sự nghiệp AI đầy triển vọng.

Lộ trình trở thành chuyên gia AI toàn cầu

Chia sẻ về lộ trình học tập và phát triển năng lực để thành công trong lĩnh vực AI, ông Nguyễn Xuân Phong - chuyên gia AI quốc tế thuộc Viện nghiên cứu AI Mila - khuyên các bạn trẻ cần xây dựng tư duy tính toán, lập trình và làm dữ liệu từ sớm, có thể từ bậc học THCS, THPT.

Đến bậc đại học, sinh viên nên bắt đầu với kiến thức về học máy cơ bản, khai phá dữ liệu trước khi đến với học sâu. Hiện nhiều trường đưa AI, học máy vào giảng dạy cho sinh viên, trong đó có Đại học FPT.

Khi đã đủ đam mê và "máu lửa" để tạo ra những sản phẩm, công trình AI hay thuật toán mới, sinh viên có thể học lên những bậc cao hơn như thạc sĩ. Từ đó, họ sẽ bắt đầu rẽ nhánh vào những chuyên ngành đặc thù, như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ về lộ trình trở thành chuyên gia AI quốc tế. Ảnh chụp màn hình.


FPT anh 1

Ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ về lộ trình trở thành chuyên gia AI quốc tế. Ảnh chụp màn hình.

Nguyễn Hoàng Bảo Đại, kỹ sư sáng tác nhạc bằng AI và người thứ 3 tại Việt Nam được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) về học máy, khuyên các bạn trẻ nên bắt đầu với những bài toán đơn giản trong lĩnh vực mình yêu thích như xử lý ngôn ngữ, ảnh, audio, trích xuất thông tin từ âm nhạc...

Học AI bài bản ở đâu?

Như bất kỳ ngành nào khác, học AI một cách bài bản là lựa chọn tối ưu với người trẻ muốn trở thành chuyên gia. Tại Việt Nam, Đại học FPT là một trong những trường đầu tiên mở chuyên ngành AI. Trường cấp nhiều học bổng (50-100% học phí) và hỗ trợ học lên tiến sĩ.

Theo thầy Nguyễn Xuân Phong - Phó hiệu trưởng ĐH FPT, khung chương trình AI cơ bản sẽ gồm kiến thức toán cao cấp, khoa học máy tính, kỹ nghệ phần mềm… Các môn chuyên sâu được giảng dạy gồm thiết kế sản phẩm AI, xử lý ảnh, xử lý ngôn ngữ, xử lý tín hiệu. Cuối chương trình, sinh viên được chọn một trong 3 lĩnh vực học sâu, dữ liệu lớn và khai phá dữ liệu.

Bên cạnh đó, Đại học FPT tổ chức nhiều hoạt động bổ ích liên quan đến AI như thi lập trình, làm xe tự lái, robot; câu lạc bộ và hội thảo quốc tế... Để có kinh nghiệm "thực chiến", sinh viên trường được thực tập ít nhất 4 tháng tại doanh nghiệp, tham gia những dự án thực tế của FPT Software và một số đối tác.

Hội thảo "Hành trang trở thành chuyên gia AI toàn cầu" đưa ra lời khuyên và cơ hội cho người trẻ Việt. Ảnh chụp màn hình.


FPT anh 2

Hội thảo "Hành trang trở thành chuyên gia AI toàn cầu" đưa ra lời khuyên và cơ hội cho người trẻ Việt. Ảnh chụp màn hình.

Trong hệ thống giáo dục FPT, Campus AI Quy Nhơn đang được đầu tư mạnh mẽ để trở thành cơ sở đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Theo ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng AI Quy Nhơn (QAI), các dự án lớn của FPT, từ khoa học đến phát triển sản phẩm, đang tập trung tại cơ sở.

Cơ hội rộng mở

Không chỉ được đào tạo bài bản, sinh viên FPT còn có cơ hội việc làm trong tương lai, khi nhiều đơn vị FPT đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn. Ông Vũ Hồng Chiên cho biết QAI hiện cần khoảng 150-200 nhân sự chuyên về dữ liệu, học máy và khoa học dữ liệu.

Trung tâm cũng phối hợp Đại học FPT tuyển nhiều sinh viên từ năm 3 thực tập theo chương trình Internship, AI Camp. Dự kiến sau 6 tháng, sinh viên có thể tham gia các dự án thực tế của đơn vị và tự tin đi làm.

FPT Smart Cloud - công ty hoạt động chính trong mảng AI - đang có nhu cầu nhân sự ở 2 nhóm nhà khoa học AI và kỹ sư AI. Trong khi nhà khoa học thiên về nghiên cứu, các kỹ sư sẽ chú trọng phát triển ý tưởng thành sản phẩm thực tế.

Về chế độ đãi ngộ, mức lương trung bình của chuyên gia trong lĩnh vực AI và khoa học dữ liệu là 2.200 USD/tháng. "Quan trọng nhất là năng lực ứng viên đáp ứng được nhu cầu công ty", ông Vũ Hồng Chiên nhấn mạnh.

FPT anh 3

Sinh viên FPT được đào tạo để có khả năng cạnh tranh cao trong ngành AI.

Bên cạnh đó, Tập đoàn FPT và Viện nghiên cứu AI Mila đã phối hợp xây dựng chương trình học bổng FPT Software AI Residency, tạo điều kiện cho cá nhân xuất sắc, có tố chất, đam mê và quyết tâm trở thành chuyên gia lĩnh vực này.

Cụ thể, các ứng viên sẽ nhận được sự hướng dẫn của những nhà khoa học tầm cỡ thế giới, được trả lương và có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động. Các yêu cầu của chương trình gồm: GPA >3.0, vững kiến thức về AI/học máy/học sâu; 700 TOEIC hoặc 6.0 IELTS; có quyết tâm và cam kết. Hai học viên xuất sắc có cơ hội học tập và nghiên cứu toàn thời gian tại Mila (Canada).

Tin tức Liên quan