Nghe sinh viên Đại học FPT kể chuyện học AI – trí tuệ nhân tạo

Những năm gần đây, AI đang là một ngành HOT và được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi bới tính ứng dụng cao cũng như triển vọng phát triển trong tương lai. Vậy học AI khó hay dễ? AI khác gì so với những ngành CNTT khác? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn sinh viên ngành Trí Tuệ Nhân Tạo để cùng có cái nhìn rõ hơn về ngành này nhé!

Đỗ Quang Mạnh – Chủ động học hỏi là chìa khóa để học tốt ngành AI

Quang Mạnh hiện đang là sinh viên K15 ngành Trí Tuệ Nhân Tạo, đồng thời cũng là thành viên cốt cán của 2 CLB: CLB AI và CLB Data Science. Cậu bạn đến với Trí Tuệ Nhân Tạo như một cơ duyên, từ tò mò rồi dần dần đam mê với ngành AI. Đối với Mạnh, AI tương đối đặc biệt và có những đặc thù riêng nên trước khi chính thức bước vào kỳ chuyên ngành, Quang Mạnh đã nghiên cứu trước những kiến thức nền tảng giúp ích cho việc học sau này.

 

 

“Không riêng gì mình mà mọi người đều phải học nền tảng trước. Trước khi đi vào chuyên ngành thì bọn mình sẽ học toán cơ bản cần thiết cho AI như đại số tuyến tính, ma trận, xác suất, thuật toán,… Khi vào chuyên ngành thì bọn mình sẽ học ngôn ngữ lập trình là python, sau đấy sẽ là các môn học máy (machine learning), học sâu (deep learning) và xử lý data (data analysis). Đó chỉ mới là những gì mình được học ở trường, thực tế AI là một ngành khá rộng và được chia ra thành nhiều lĩnh vực”, Quang Mạnh chia sẻ.

Đối với Mạnh, Đại học FPT là môi trường lí tưởng để phát triển bản thân trong ngành AI. Không chỉ có cơ sở vật chất tốt, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu mà nơi đây còn có những CLB dành riêng cho ngành AI, những cộng đồng cùng nhau vươn lên để giúp Mạnh có thể học hỏi và tích lũy kiến thức.

“Để học tốt AI không chỉ có lý thuyết mà còn khuyến khích cả sự tìm tòi học hỏi, ứng dụng những điều mình học được. Nếu có thể thì hãy tham gia những cuộc thi về AI để trình độ ngày càng được nâng cao”. 

Phạm Thị Linh Chi – Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê

Linh Chi hiện đang tham gia chương trình AI Fresher. Ít ai biết rằng con đường đến với Trí Tuệ Nhân Tạo của cô nàng không hề đơn giản. Lựa chọn đầu tiên của cô nàng này là chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, thế nhưng niềm yêu thích của cô nàng với Trí Tuệ Nhân Tạo ngày càng lớn dần đã thôi thúc cô gái này chuyển hướng qua AI ngay khi nhà trường cho phép lựa chọn chuyên ngành hẹp.

 

 

“Chuyển hướng từ Kỹ Thuật Phần Mềm qua ngành AI là quyết định táo bạo đối với mình, bởi mình chỉ mới tìm hiểu qua những kiến thức cơ bản và chưa được học chuyên sâu như các bạn chọn AI ngày từ đầu. Những kiến thức về Java Web hay Code không được ứng dụng nhiều vào AI mà thay vào đó mình sẽ phải tìm học kiến thức về Python, Model hay các thuật toán. Đó thực sự là thách thức với mình”, Linh Chi chia sẻ.

Quyết định bẻ lái khi bước vào kỳ thực tập là một quyết định táo bạo đối với Chi, cô nàng vừa học vừa làm, mọi thứ tưởng chừng như rất khó khăn.

“Quãng thời gian đó thật sự rất đáng nhớ vì kiến thức Deep Learning, Machine Learning rất khó để tiếp thu và mình đã phải hoạt động hết công suất. Nhưng mình luôn cảm thấy hứng thú vì những kiến thức đó mới mẻ với mình. Mọi người ở chỗ làm cũng đã giúp đỡ mình rất nhiều. Điều đó cũng góp phần giúp mình không từ bỏ dù cho có khó khăn thế nào”. 

Đối với Chi, điều nuối tiếc nhất của cô nàng là không dành nhiều sự chú tâm vào những môn học như MAS hoặc CSD. Bởi sau này những môn học đấy sẽ là nên tảng để học tốt không chỉ mình AI mà còn rất nhiều những môn học khác.

Nguyễn Đỗ Khánh Nam – Tình yêu duy nhất chỉ dành cho AI

Khánh Nam – sinh viên K15 ngành Trí Tuệ Nhân Tạo được mọi người biết đến với biệt danh là “Khủng Long”. Nam sở hữu thành tích “khủng” khi dành về cho mình huy chương đồng tại cuộc thi Kaggle – sân chơi của những người yêu thích AI và Data Science trên thế giới. Đăng ký chuyên ngành AI vì ấn tưởng bởi cái tên siêu ngầu của ngành, nhưng sau thời gian dài được học và tìm hiểu Nam ngày càng say mê, quyết tâm theo ngành tới cùng.

 

 

“Đạt được danh hiệu học sinh giỏi quốc gia nên mình không phải thi đại học, thời gian đó mình đã dùng để trang bị thêm kiến thức và kỹ năng về môn học, trong đó có Machine Learning, lĩnh vực cơ bản trong ngành AI. Điểm khác biết của AI là không học quá nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng cần chú trọng kiến thức về Toán. Với mình việc áp dụng được kiến thức vào thực tế rất quan trọng, đó là lí do vì sao mình tham gia “thực chiến”  tại các cuộc thi về AI”. 

Nam chia sẻ rằng muốn học tốt tất cả mọi thứ kể cả AI, cần phải đầu tư thời gian công sức vào đấy. Có như thế bản thân mới đạt được thành quả xứng đáng.

 

Theo FPT Education   

Tin tức Liên quan