Ngành Ngôn ngữ Nhật: Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Hiện nay với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai quốc gia Nhật - Việt mở ra rất nhiều cơ hội việc làm, đòi hỏi nguồn nhân lực trong ngành ngôn ngữ Nhật chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu công việc. Vì vậy, cơ hội việc làm trong tương lai khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật vô cùng rộng mở từ kinh tế - tài chính đến công nghệ thông tin.

 

 

 

TỔNG QUAN NGÀNH NGÔN NGỮ NHẬT


Ngôn ngữ Nhật nghiên cứu những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản như ngữ pháp, từ vựng tiếng Nhật, nghe - nói tiếng Nhật thành thạo, phiên dịch tiếng Nhật,… Ngoài ra còn tìm hiểu về con người, địa lý, văn hóa đất nước Nhật Bản.


Dưới sự cố vấn của Giáo sư Satoshi Miyazaki –  chuyên gia về ứng dụng ngôn ngữ Nhật Đại học Waseda, Nhật Bản, đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật - chương trình học được thiết kế linh động, hợp lý, bám sát tình hình thực tế, cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích với hai chuyên ngành đang “hot” hiện nay là tiếng Nhật thương mại hoặc tiếng Nhật Công nghệ thông tin.

 

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP


Tính đến tháng 9/2020, Nhật Bản có 4595 dự án tại Việt Nam với tổng đầu tư khoảng 59,87 tỷ USD. Hiện nay, có khoảng 1900 nhà đầu tư Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam và khoảng 370.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Nhiều công ty lớn như Toyota, Honda, Panasonic, Canon, AEON, Uniqlo,…cũng đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Qua đó ta thấy nhu cầu nhân lực có chuyên môn về tiếng Nhật, đặc biệt là tiếng Nhật đàm thoại đang ngày càng cấp thiết.

Ngoài ra, cử nhân Ngôn ngữ Nhật còn có thể học thêm bằng sư phạm để giảng dạy trong các trường Đại học, Cao đẳng, các trung tâm Nhật ngữ, đào tạo tiếng Nhật cho các công ty, tổ chức của Nhật Bản.

Nếu biết tận dụng cơ hội, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mới ra trường có thể nhận được mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng. Càng về lâu dài thì mức lương sẽ được tăng lên, phụ thuộc vào năng lực cũng như cống hiến của bạn, có thể nhận khoảng 3000 USD/tháng, thậm chí là hơn nếu như bạn thật sự tài giỏi.

 

 

Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ gặp gỡ các anh chị du học sinh Việt Nam và trải nghiệm thực hành với máy tiện tại Khoa Kỹ thuật cơ khí ở trường  Hiroshima Institute of Technology Polytechnic (広島工業大学専門学校)

 

HỌC NGÀNH NÀY - LÀM NGHỀ GÌ?


Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật được mở ra rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai:
-    Phiên dịch, biên dịch tiếng Nhật
-    Chuyên viên thương mại giao dịch với đối tác Nhật Bản
-    Điều phối viên, Quản trị dự án, chuyên viên làm việc tại các doanh nghiệp có đối tác là doanh nghiệp Nhật Bản.
-    Kỹ sư cầu nối tại các doanh nghiệp, tổ chức chuyên về Công nghệ - Kỹ thuật tại Việt Nam và Nhật Bản.
-    Hướng dẫn viên du lịch;
-    Phát thanh viên - Phát ngôn viên - Biên tập viên tại các tòa soạn, đài truyền hình.
-    Nghiên cứu viên: Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu trong các trung tâm, đơn vị nghiên cứu về Nhật Bản học trong và ngoài nước.
-    Giảng dạy: Nếu Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật tiếp tục học thêm khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm thì hoàn toàn có thể tham gia vào giảng dạy tiếng Nhật tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc trường học trong và ngoài nước.


Triển vọng nâng cao trình độ:
●    Sinh viên được trang bị thêm tiếng Anh nên có thể làm việc trong các môi trường đa ngôn ngữ, phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa.
●    Có khả năng tiếp thu và học hỏi nhanh chóng kiến thức mới để phục vụ yêu cầu công việc cũng như tiềm năng cho các vị trí cao hơn.
●    Có thể tiếp tục học sau đại học ở các chuyên ngành trong lĩnh vực: Ngôn ngữ Nhật Bản, Khu vực học, Kinh doanh quốc tế, Quản lý, Giáo dục…tại các trường trong nước hoặc nước ngoài.

NHỮNG AI PHÙ HỢP VỚI NGÀNH NÀY?


- Cần có năng khiếu học ngoại ngữ
- Có óc sáng tạo, ham tìm tòi nghiên cứu.
- Có niềm đam mê với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.
- Có bản lĩnh, tự tin, nhạy bén và năng động.
- Có tính hướng ngoại, thích khám phá.

 

 

 

ĐÀO TẠO KHÁC BIỆT TẠI ĐẠI HỌC FPT


Trước sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản, mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thạo tiếng Nhật, ngành ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh. Trước nhu cầu đó, Trường Đại học FPT mở ngành Ngôn ngữ Nhật.

 

Bạn Phạm Thị Mỷ Viện - Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ về hành trình chinh phục kỳ thực tập OJT tại NhậtChương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật – Anh của Trường đại học FPT là sự kết hợp của năm khối kiến thức: kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và định hướng công nghiệp nhằm đào tạo ra những nhà chuyên môn có năng lực tốt, khả năng thích ứng cao, thành thạo về tiếng Nhật và tiếng Anh; có tính linh hoạt, thích ứng trong việc sử dụng ngôn ngữ. Chương trình giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm để kinh doanh với các đối tác nước ngoài.
- Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật thiết kế với sự cố vấn của chuyên gia quốc tế, sử dụng giáo trình toàn cầu.
- Nhà trường định hướng ngành nghề theo hướng Biên – Phiên dịch, Công nghệ Thông tin và Quản trị Du lịch – Khách sạn.
- 100% sinh viên được đào tạo và sử dụng tốt hai ngoại ngữ: Tiếng Nhật và tiếng Anh.
- Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có thể có 1 mức tiếng Anh học tại nước ngoài.
- Sinh viên được tham gia 1 - 2 học kỳ chuyên ngành tại trường Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University (Nhật Bản) trải nghiệm đời sống, văn hóa, con người của xứ sở mặt trời mọc.
- Sinh viên được tham dự học kỳ OJT – Thực tập tại doanh nghiệp ngay ở năm thứ 3. Sinh viên được làm việc thực tế trong các dự án thực ở môi trường làm việc tốt nhất, qua đó học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn.
- Mỗi lớp học khoảng 20 – 30 sinh viên, tăng khả năng tương tác giữa sinh viên – giảng viên. Sinh viên được rèn luyện và phát triển tư duy phản biện, thực hành ngôn ngữ thành thạo.
- Sử dụng tiếng Nhật thông thạo kết hợp với ngành Công nghệ thông tin hoặc kinh doanh có thể tạo điều kiện cho sinh viên phát triển theo hướng đa nghề, dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bản thân.

 

Lê Mai Minh Châu - sinh viên K13 ngành Ngôn ngữ Nhật hào hứng chia sẻ về kỳ thực tập tại Nhật

 


Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ đạt giải Nhất cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2019

 

Phụ huynh và thí sinh quan tâm có thể liên hệ tư vấn tuyển sinh và nộp hồ sơ tại đây hoặc văn phòng tuyển sinh khu vực Cần Thơ: Số 600, Nguyễn Văn Cừ, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. ĐT: (0292) 730 3636; Website: www.cantho.fpt.edu.vn ; Facebook: Đại học FPT Cần Thơ.


Tin tức Liên quan