Nên chọn phương thức xét tuyển Đại học nào để dễ đậu?

Nên chọn phương thức xét tuyển Đại học nào để dễ đậu? Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Mục lục
1. Xét tuyển Đại học là gì? Các phương thức xét tuyển Đại học hiện nay
2. Nên chọn phương thức xét tuyển Đại học nào để dễ đậu?
3. Đại học FPT có những phương thức xét tuyển nào?
4. Lời kết

 

Xét tuyển Đại học là gì? Các phương thức xét tuyển đại học hiện nay

 

Xét tuyển Đại học là quá trình đánh giá năng lực, kiến thức, kỹ năng và năng lực ngoại ngữ của thí sinh dựa trên các tiêu chí và động lực học tập nhằm mục đích xác định xem thí sinh đó có đủ điều kiện để được nhận vào trường đại học hay không.
 
Hiện nay, có nhiều phương thức xét tuyển Đại học đa dạng khác nhau, bao gồm: Xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên và xét tuyển bằng kỳ thi riêng của trường. 

Mỗi phương thức xét tuyển Đại học đều có những đặc điểm, tiêu chí và quy trình xét tuyển khác nhau. Chính vì vậy, thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ các phương thức xét tuyển và yêu cầu của trường đại học để chuẩn bị và đăng ký tham gia kỳ thi tốt nhất.

 

 

Nên chọn phương thức xét tuyển đại học nào để dễ đậu?

 

Việc lựa chọn đúng phương thức xét tuyển phù hợp sẽ là chìa khóa gia tăng sự thành công trong việc mở cơ hội trúng tuyển cao. Trong thời gian gần đây, việc ồ ạt chạy theo trào lưu số đông hoặc cùng lúc ôm đồm nhiều phương thức xét tuyển Đại học với mục đích “để dự trù” mà không tự lường trước được khả năng của bản thân, điều đó sẽ gia tăng áp lực cho thí sinh và các bậc phụ huynh. Vì vậy, việc nắm vững các phương thức xét tuyển Đại học hiện nay là cực kỳ quan trọng. Chúng giúp các thí sinh quyết định đúng hướng đi và đăng ký xét tuyển cho mình.

 

Xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT

 

Đây là phương thức xét tuyển phổ biến nhất ở Việt Nam. Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và dự thi các môn thi theo yêu cầu của trường đại học mình muốn vào. Sau đó, các trường sẽ dựa trên kết quả thi của thí sinh để xét tuyển.

Thông thường, kỳ thi tốt nghiệp THPT thường sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 đến giữa tháng 7. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được tổ chức vào bốn ngày 27, 28, 29 và 30/6. 

Thí sinh dự thi bắt buộc phải hoàn thành 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Đồng thời, thí sinh phải lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, GDCD). Sau khi kỳ thi diễn ra khoảng 20 ngày, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi và thí sinh bắt đầu xét tuyển Đại học vào các trường mà thí sinh đã đăng ký.

 

 

Xét tuyển bằng học bạ

 

Đây là phương thức xét tuyển mà các trường đại học sẽ dựa trên kết quả học tập suốt 3 năm của thí sinh ở trường THPT để đánh giá khả năng học tập của thí sinh. Hình thức xét tuyển học bạ tạo điều kiện giúp các thí sinh đỡ bị áp lực trong quá trình học tập, thi cử.
 
“Tùy vào chủ trương mà từng trường áp dụng phương thức xét học bạ khác nhau: Xét tuyển điểm trung bình học bạ 3 năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12; xét tuyển điểm trung bình theo tổ hợp môn lớp 10, lớp 11 và lớp 12; xét tuyển điểm trung bình học bạ 5 kì lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12; xét điểm trung bình theo tổ hợp môn 5 học kỳ lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12.” - Theo baochinhphu.vn

 

Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên

 

Xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên là hai phương thức xét tuyển đặc biệt được áp dụng trong quá trình tuyển sinh Đại học. 
 
Phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên cho phép thí sinh được nhận vào trường đại học mà không cần tham gia kỳ thi tuyển sinh chung. Xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên được áp dụng cho hai nhóm đối tượng.

Nhóm đối tượng thứ nhất dành cho những thí sinh có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc, cụ thể gồm các thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc có thành tích nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, khoa học và công nghệ do Bộ GD-ĐT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức hoặc cử tham gia. Tuy nhiên, thời gian mà thí sinh đoạt giải không quá 3 -4 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.


Nhóm đối tượng thứ hai dành cho các Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình do các trường Đại học quy định hoặc các đối tượng ưu tiên có thể bao gồm những thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thí sinh dân tộc thiểu số, thí sinh từ các vùng khó khăn, thí sinh có thành tích đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, quân sự, và các đối tượng ưu tiên khác mà trường đại học đề ra.

 

 

Xét tuyển bằng kỳ thi riêng của trường

 

Xét tuyển bằng kỳ thi riêng của trường là một phương thức xét tuyển được áp dụng bởi một số trường đại học. Thay vì dựa trên kết quả thi THPT quốc gia hoặc các kỳ thi chung, trường đại học sẽ tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng để đánh giá năng lực và kiến thức của thí sinh. Mỗi trường sẽ tổ chức kỳ thi với nhiều cách thức riêng khác nhau. Điểm của bài thi sẽ được dùng để xét tuyển vào trường đó và cũng có rất nhiều trường Đại học khác cũng sử dụng bài thi này.

Hiện nay, bài thi đánh giá năng lực là bài thi phổ biến được nhiều trường áp dụng với mục đích lựa chọn những thí sinh phù hợp với tiêu chí riêng của từng trường. Trong số đó có các trường như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, ĐHQG Hà Nội…

Các kỳ thi riêng này có thể bao gồm các môn thi chung như Toán, Văn, tiếng Anh và các môn thi chuyên ngành liên quan đến ngành học mà thí sinh muốn theo học. Điểm số và thành tích trong kỳ thi tuyển sinh riêng này sẽ được sử dụng để xét tuyển vào trường đại học.

 

 

Đại học FPT có những phương thức xét tuyển nào?

 

Năm 2023, Đại học FPT có các phương thức xét tuyển sau:

 

 

Đại học FPT tuyển sinh những ngành nào?

 

Năm 2023, Đại học FPT dự kiến tuyển sinh các ngành, chuyên ngành gồm:

 

 

Hoàn thành chương trình học tại Đại học FPT, sinh viên dễ dàng theo đuổi các bậc học cao hơn, học chuyển tiếp tại các trường danh tiếng trên thế giới hay tự tin khẳng định bản thân tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Để có thể hiểu thêm về chương trình tuyển sinh tại trường, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây nhé!

 

 

Lời kết

 

Khi đến quyết định về phương thức xét tuyển Đại học, không có một phương pháp duy nhất mà có thể đảm bảo dễ dàng đậu. Mỗi phương thức xét tuyển đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, và quan trọng nhất là tùy thuộc vào tình huống và hoàn cảnh cá nhân của mỗi thí sinh. 


Cuối cùng, hãy nhớ rằng xét tuyển đại học chỉ là một bước trong cuộc hành trình học tập và phát triển của bạn. Dù kết quả có như thế nào, hãy luôn nỗ lực, kiên nhẫn và sẵn sàng đối mặt với thách thức trong học tập. Quan trọng nhất vẫn là chọn ngành học và trường Đại học phù hợp với sở thích, khả năng và mục tiêu của bạn để có một hành trình học tập thành công và hạnh phúc. Chúc bạn thành công trong quá trình xét tuyển và tương lai học tập của mình!

 

Tiên Tiên

Tin tức Liên quan