Nam sinh ĐH FPT Cần Thơ quảng bá giá trị văn hoá bằng công nghệ

Nguyễn Trường An - SV ngành Thiết kế Mỹ thuật số K16, tại ĐH FPT Cần Thơ và câu chuyện về nỗ lực truyền thông những giá trị văn hoá truyền thống bằng công nghệ đã xuất sắc chinh phục được vị trí Quán quân của cuộc thi FPT Edu ColorUp 2024.

Vài nét về Dự án tâm huyết Patterndown
Dự án Patterndown của mình được thực hiện với mục tiêu khám phá và tái hiện các họa tiết gạch bông truyền thống Việt Nam thông qua thiết kế hiện đại. Họa tiết gạch bông không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử và giá trị văn hóa sâu sắc.

Trong dự án này, mình đã nghiên cứu các hoa văn, màu sắc và cấu trúc của các mẫu gạch bông truyền thống và sau đó tái tạo chúng bằng những kỹ thuật maping trên sàn gạch để tái hiện lại những hoạ tiết này. Qua đó, mình muốn truyền tải thông điệp về sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, và cách mà văn hóa có thể tiếp tục sống động trong cuộc sống hiện đại.

Sự cuốn hút của nghệ thuật khơi ngợi trí tò mò
Ý tưởng về dự án Patterndown nảy ra khi mình nhìn thấy những viên gạch bông cổ tại các công trình kiến trúc cổ thời Pháp. Mình bị cuốn hút bởi vẻ đẹp độc đáo của chúng và tự hỏi về nguồn gốc, ý nghĩa của từng họa tiết. Điều này thôi thúc mình tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa đằng sau những viên gạch này.

Quá trình thực hiện dự án không hề dễ dàng. Một trong những khó khăn lớn nhất là việc thu thập thông tin và tài liệu liên quan đến các mẫu gạch bông cổ. Nhiều họa tiết đã bị mai một theo thời gian và việc tìm kiếm các mẫu gốc gặp nhiều trở ngại. Để vượt qua điều này, mình đã tìm những tài liệu, sách báo, tạp chí, nghiên cứu chính thống từ các nước châu Âu như Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Đồng thời, mình nghiên cứu thực địa tại các công trình nổi bật tại Sài Gòn, Mỹ Tho, Cần Thơ, Bạc Liêu, ...

Một thách thức khác là làm sao để kết hợp các họa tiết truyền thống với phong cách thiết kế hiện đại và công nghệ mà vẫn giữ được cái hồn của văn hóa. Mình đã dành rất nhiều thời gian thử nghiệm, phác thảo và chỉnh sửa để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo. Mĩnh nghĩ sự kiên trì và niềm đam mê đã giúp mình vượt qua mọi khó khăn này để có một dự án hoàn thiện như Patterndown.

Khi nỗ lực được đền đáp, khoảnh khắc trở nên ngưng đọng
Khoảnh khắc biết mình trở thành Quán quân thực sự là một trải nghiệm không thể nào quên. Khi tên mình được xướng lên, mình cảm thấy tim mình như muốn ngừng đập vì xúc động. Mình nhớ lại những khoảng thời gian làm việc, những khó khăn và thử thách đã trải qua. Tất cả những nỗ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng. Niềm vui không chỉ đến từ việc giành giải thưởng mà còn từ sự công nhận của mọi người đối với tâm huyết và sáng tạo của mình. Mình cảm thấy tự hào và biết ơn vô cùng.

Lời tri ân chân thành cho “người đồng hành tận tuỵ”
Trải nghiệm học Thiết kế tại ĐH FPT Cần Thơ đối với mình thực sự đáng nhớ và nhiều ý nghĩa. Trường đã tạo điều kiện cho mình tiếp xúc với nhiều dự án thực tế, từ đó rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cần thiết cho sự nghiệp tương lai. Các giảng viên và nhân viên trong trường luôn nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên vượt qua khó khăn trong quá trình học tập và thực hiện dự án.

Đặc biệt, mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Cécile Ngọc Sương Perdu. Dù cô không còn là giảng viên tại trường đại học FPT, cô vẫn luôn đồng hành và hỗ trợ không chỉ mình mà còn nhiều bạn sinh viên khác cô từng dạy, trong rất nhiều dự án. Cô đã giúp mình rất nhiều từ khâu lên ý tưởng, phát triển nội dung cho đến khi hoàn thiện, in ấn các sản phẩm. Cô luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức quý báu và động viên mình không ngừng sáng tạo và cố gắng. Sự hướng dẫn tận tâm và kinh nghiệm phong phú của cô đã giúp mình rất nhiều trong việc định hình và phát triển dự án Patterndown.

Những mong chờ trong tương lai
Mình rất háo hức và mong đợi chuyến hành trình trải nghiệm đến Đài Loan lần này. Đây là cơ hội tuyệt vời để mình mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm về văn hóa & thiết kế từ một đất nước có nền nghệ thuật và công nghệ vô cùng  phong phú và đa dạng. Mình hy vọng sẽ có cơ hội thăm quan các viện bảo tàng, triển lãm nghệ thuật và gặp gỡ các bạn, anh, chị trong cùng lĩnh vực. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ giúp mình phát triển thêm về chuyên môn và sáng tạo trong thiết kế.

Hiện tại mình vừa ra trường nên dự định sắp tới sẽ là kiếm một công việc phù hợp với đam mê và sở thích của bản thân, sau đó tìm hiểu thêm các chương trình sau đại học. Có lẽ bản thân cần học thêm một cái gì đó. Thế nhưng mình cũng chưa chắc chắn được, tất cả mới chỉ là dự định thôi, biết đâu mình rẽ hướng sang một lĩnh vực khác cũng không chừng!