Mình đã học phát âm bằng phương pháp Shadowing như thế nào?

Theo xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Tiếng Anh có trong công việc, có trong giáo dục và có trong giải trí nữa, và để phục vụ nhiều mục đích khác nhau thế nên nhu cầu học tiếng anh của mọi người càng nhiều và càng cao. Giống mình, khi còn là học sinh cấp ba mình biết đến tiếng Anh thông qua thầy cô trong trường và những bộ phim hoạt hình mà mình hay theo dõi, và vì quá chán ngán với việc phải chờ đợi những tập phim mới phải phiên dịch từ tiếng Anh nên mình đã quyết định học thật tốt nó để có thể xem phim mà không phải đợi chờ nữa.

Thế là mình bắt tay vào học rồi nhận ra, khoảng thời gian và lượng kiến thức mình học trên lớp là chưa đủ để có thể đáp ứng được mục tiêu của mình. Vì vậy mình bắt đầu tìm hiểu thêm từ các nguồn ở trên mạng như các group, page học tiếng Anh trên Facebook nhằm giúp mình tiếp thu được thêm nhiều kiến thức mới hơn cũng như nắm vững được kiến thức trên lớp hơn khi mình có thể đặt các câu hỏi và được mọi người tại đó trả lời một cách rất nhiệt tình.

Thế là sau một khoảng thời gian, tiếng Anh của mình khá lên, mình có thể đọc hiểu, nghe ổn nhưng mình cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ, mục tiêu ban đầu của mình đã đạt được nên một mục tiêu mới đã xuất hiện, mình muốn có khả năng giao tiếp tiếng Anh thật tốt đề có thể trao đổi với mọi người bằng tiếng Anh, một phần là vì mình thấy nó sẽ có lợi vì mình định thi IELTS, một phần là vì tiếng Anh đang trở nên phổ biến và không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh thì mình nghĩ đó là một thiệt thòi vô cùng lớn và có khả năng sẽ đánh mất nhiều cơ hội đến với bản thân trong tương lai.

Vì sao mình biết đến Shadowing, và mình đã học nó như thế nào ?

Thế là thông qua Tiktok, mình biết đến một phương pháp luyện nói tiếng Anh nổi tiếng tên Shadowing tạm dịch là Cái bóng. Nghĩa là bạn sẽ bắt chước y hệt một đoạn văn, nói mà bạn đã nghe được. Mình đã thực hành thử một thời gian và nó thật sự giúp mình có khả năng phát âm tốt hơn và rõ hơn rất nhiều. Ở thời gian tầm một tháng ban đầu khi chưa quen và chưa đủ tự tin thì mình đã dùng các đoạn văn nói có script sẵn và nói lại sau speaker, nhưng sau khi đã quen và thành thạo, mình bắt đầu không dùng các scirpt và chuyển sang nói cùng lúc với speaker nhằm kiểm tra được nhịp điệu và phát âm trong lúc đó của mình có chuẩn chưa, có cần chỉnh gì hay không.

Khi sử dụng phương pháp này, mình hay chọn những video hay những audio về chủ đề mà mình muốn ôn luyện và những chủ đề trong giao tiếp hằng ngày, đương nhiên bạn hãy chọn những video theo sở thích vì chỉ khi bạn có hứng thú thì bạn mới có khả năng tiếp thu. Và sau một khoảng thời gian thì những công sức mình bỏ ra cũng đã có hồi đáp, điểm thi học kì của mình đã điểm giỏi, khả năng giao tiếp cũng khá lên rất nhiều.

Không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt
Thế nên với bạn nào đang tìm kiếm một phương pháp phát âm tiếng Anh thì có thể áp dụng thử phương pháp Shadowing này nha, dù nó không phải là tốt nhất nhưng nó là một phương pháp rất phù hợp với bạn nào không ở trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh hoàn toàn hoặc không có thời gian để học đấy. Vậy chúc bạn sớm thành thạo phương pháp này nhé!

Gia Lạc