“Mê mẩn” loạt phim tốt nghiệp của sinh viên Trường ĐH FPT

Vừa qua, sinh viên chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số, Trường Đại học FPT đã bảo vệ tốt nghiệp thành công với nhiều sản phẩm phim hoạt hình có nội dung và hình ảnh lôi cuốn.

“99,99%” - phim hoạt hình đa chất liệu

Lựa chọn chủ đề nhức nhối trong xã hội hiện nay - tình trạng thực phẩm nhiễm hoá chất đang tràn lan trên thị trường, bộ phim mang tên “99,99%” sử dụng yếu tố đa chất liệu (stopmotion, pixilation và diễn hoạt 2D) nhằm làm nổi bật thông điệp về vệ sinh an toàn thực phẩm và tác động của nó đến đời sống, sức khoẻ con người.

Các bạn sinh viên Phạm Ngọc Gia Hân, Lê Thị Mai Anh, Nguyễn Quý Thanh Tâm - Trường Đại học FPT phân hiệu TP Hồ Chí Minh đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho bộ phim thú vị này

Điểm đặc biệt tạo nên sức lôi cuốn của bộ phim là cách các sinh viên khai thác góc nhìn từ chính những vi khuẩn sống trong thực phẩm. Câu chuyện xoay quanh nhân vật vi khuẩn E.coli đang tự do, hạnh phúc với cuộc sống trong miếng thịt hỏng. Một ngày nọ người khổng lồ nhúng miếng thịt bị ôi thiu vào trong lọ hóa chất khiến cho tất cả E.coli sống trong miếng thịt này “tan xác", chỉ còn nhân vật chính là sống sót. E.coli bắt đầu đột biến, quyết trả mối thù cho gia đình.

Cận cảnh vi khuẩn E.coli được hình tượng hoá trong phim hoạt hình “99,99%”

Nhóm đồ án mất khá nhiều thời gian cho sản phẩm tốt nghiệp này nhưng quá trình làm việc cũng trở thành những trải nghiệm đáng nhớ với các thành viên. “Nhóm đã gặp muôn vàn khó khăn trong việc tìm ra chất liệu phù hợp cho background Stopmotion. Sau này được sự hướng dẫn của giảng viên hướng dẫn Phan Bảo Châu gợi ý sử dụng chất liệu đá khảm Mosaic mới thành công. Mặc dù khảm 14 kg đá cho 4 background có hơi đau lưng nhưng được Hội đồng chấm tốt nghiệp đánh giá cao nên tụi em cũng khá là vui.” - Phạm Ngọc Gia Hân chia sẻ

Hình ảnh hiện trường nhóm sinh viên chuẩn bị cho set quay với backgound đá khảm Mosaic ấn tượng

2DUST - phim 3D truyền tải thông điệp thức tỉnh con người

Câu chuyện trong phim “2DUST” xuất phát từ chính sự trăn trở của những thành viên trong nhóm làm phim. “Ý tưởng làm phim bắt nguồn từ khi chúng mình ngồi giữa trời nắng nóng của mùa hè để nghĩ đề tài sẽ thực hiện cho phim. Vấn đề về môi trường tuy không mới, nhưng luôn là vấn đề cấp bách của xã hội" - Nguyễn Hoàng Phúc kể về những ngày bắt đầu đồ án cùng hai bạn thân Đoàn Tuấn An, Nguyễn Khắc Huy.

Bộ phim hoạt hình 3D “2DUST” kể về cuộc sống của những người máy dưới một hang động sản xuất than đá. Chuyện chẳng có gì nếu như không có sự xuất hiện của nhà vua thống trị - kẻ nắm trong tay công nghệ tạo nên những viên pin năng lượng cho người máy. Hàng ngày cư dân bên dưới phải liên tục khai thác và đốt than đá để tạo ra nguồn điện cung cấp lên nhà vua để đổi lại những viên pin năng lượng duy trì sự sống. Dưới sự cai trị “tàn bạo” của nhà vua, người máy bị bóc lột đến mức cạn kiệt năng lượng. Sự việc này đã nổ ra trận chiến “nảy lửa" giữa các giai cấp.

Bản thiết kế chỉn chu của bộ phim 3D ZDUST được cả nhóm đầu tư thực hiện.

Góc trưng bày các sản phẩm của bộ phim trong buổi bảo vệ cũng được nhóm sinh viên chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhóm chuẩn bị cả quà tặng và sản phẩm dành cho những người đầu tiên đến thưởng thức bộ phim
Nhóm sinh viên Trường Đại học FPT phân hiện TP Hồ Chí Minh đã dám thử thách bản thân sản xuất bộ phim 3D đầu tay để truyền tải thông điệp ý nghĩa về sự phát triển bền vững cho môi trường - cân bằng nhu cầu năng lượng với nguồn tài nguyên đang bị thu hẹp nhanh chóng.

Nhóm sinh viên rạng rỡ ngay sau buổi bảo vệ phim 3D đầu tay

“Brotherhood” - câu chuyện về tình anh em ý nghĩa

Bộ phim “Brotherhood” xoay quanh câu chuyện gia đình quen thuộc của hai anh em có tính cách hoàn toàn trái ngược và thường xuyên có những cuộc tranh giành. Song, Brotherhood mang đến bài học nhân văn về sức mạnh của tình anh em và tầm quan trọng của tình anh em trong sự phát triển và ảnh hưởng tính cách của mỗi cá nhân.

Poster ngộ nghĩnh của bộ phim Brotherhood do các bạn Nguyễn Hà Chi, Lê Xuân Đức, Phạm Minh Tuấn - Trường Đại học FPT Hà Nội thực hiện

Điều ấn tượng của bộ phim là các bạn sinh viên đã xây dựng thành công trong việc tạo hình nhân vật từ tính cách cho đến màu sắc, hình ảnh thể hiện. Mỗi nhân vật có biểu cảm phong phú cũng như cách diễn linh hoạt phù hợp với cá tính riêng nhưng cũng đồng bộ với các nhân vật còn lại. Cùng với đó, bộ phim “Brotherhood" có màu sắc tươi sáng, đáng yêu, gợi cho người xem cảm giác hạnh phúc, vui vẻ.

Mỗi một nhân vật được tạo hình với đặc điểm riêng để dễ dàng tạo nên dấu ấn

Chia sẻ về quá trình làm phim, Nguyễn Hà Chi cho biết: “Ác mộng của nhóm là animation và render. Nhóm đã từng mất trắng 1 tuần để làm animation (chuyển động hoạt hình) mà không ra được thành phẩm. Gần đến những chặng cuối thì render lỗi và phải backup sang phương án khác.”

Nội dung ý nghĩa, truyền tải được thông điệp về tình anh em, tình cảm gia đình cùng, “Brotherhood” được nhận định là một bộ phim tốt nghiệp đạt yêu cầu về cả kỹ thuật làm phim cũng như ý nghĩa đề.

Theo FPT Edu