Lộ diện những nghệ sĩ âm nhạc truyền thống xuất sắc nhất của FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022

Sau 3 tháng tham gia tranh tài tại cuộc thi nhạc cụ truyền thống FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022, gần 100 sinh viên FPT Edu đến từ Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn đã hội tụ trong đêm nhạc tối 20/8 và được trao những giải thưởng xứng đáng với nỗ lực và tài năng của mình.

Tối 20/8, Đêm nhạc FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 đã chính thức diễn ra tại Phòng Hoà nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với nhiều tiết mục đặc sắc được biểu diễn bởi GV, SV FPT Edu cùng GV, SV Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nhiều nghệ sĩ gạo cội.

Mở đầu cho đêm nhạc là bản hoà tấu mang tên “Chung một niềm tin” được trình diễn bởi các giảng viên và sinh viên của 2 đơn vị FPT Edu và Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tiết mục là một lời đề tựa đầy chất thơ, vừa thể hiện được kỹ thuật biểu diễn điêu luyện, khả năng phối hợp ăn ý giữa các loại nhạc cụ, vừa dẫn dắt khán giả đi vào không gian nghệ thuật của đêm nhạc.
Lãnh đạo một số bộ ban ngành, đại diện Ban Lãnh đạo Tổ chức Giáo dục FPT & Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ cùng nhiều nghệ sĩ đã cùng có mặt để thưởng thức không gian âm nhạc truyền thống đặc biệt này
Phát biểu tại đêm nhạc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chia sẻ: “Âm nhạc dân tộc mà một trong những nét văn hoá đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, bảo vệ và phát huy, là một hành trang đặc biệt để các sinh viên hội nhập với thế giới và được bạn bè năm châu trân trọng. Cảm ơn ĐH FPT đã đưa âm nhạc dân tộc vào chương trình đào tạo và tổ chức các hoạt động bổ trợ, để phổ cập về nét văn hoá này đến 15.000 sinh viên của trường.
Phạm Đình Dương – SV ĐH FPT Hà Nội là thí sinh đầu tiên thể hiện tài năng của mình trên sân khấu lớn của Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với tiết mục độc tấu đàn tỳ bà “Suy tư”. Những âm sắc trong sáng, vui tươi nhưng đầy trữ tình của cây đàn tỳ bà qua tài nghệ chơi đàn của nam sinh này đã mang đến cho khán giả những cảm xúc sâu lắng.
Là một trong những thí sinh được đánh giá cao cả về kỹ thuật lẫn chiều sâu cảm xúc khi chơi nhạc, Ngọc Lan (ĐH FPT Hà Nội) thể hiện nhạc phẩm “Sang xuân” một cách mới lạ với nhiều đoạn nhấn nhá đòi hỏi kỹ thuật cao.
NSND Thanh Hoài, NSƯT Văn Khuê và nghệ sĩ Đàm Quang Minh biến sân khấu FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 thành một không gian nghệ thuật cổ xưa với màn hát ca trù ca ngợi đức hạnh của Quan Âm Thị Kính “Hát lót cửa đình & Hát ru”.
Sau những xúc cảm sâu lắng, cả khán phòng trở nên rộng ràng hơn với tiếng sáo của Dương Việt Anh (ĐH FPT Hà Nội) trong tiết mục “Cánh chim tự do”. Đây là một trong những tiết mục được đánh giá cao của cuộc thi FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 khi vừa tròn trịa về kỹ thuật vừa tràn đầy cảm hứng.
NSND Hoàng Anh Tú xuất hiện trên sân khấu với nhạc phẩm “Mẹ yêu con” như đưa cả khán phòng về thời thơ ấu với những lời ru ầu ơ ngọt ngào của mẹ.
Tiết mục trống “Hồn thiêng đất Việt” đến từ các sinh viên ĐH FPT Hà Nội một lần nữa gây ấn tượng mạnh mẽ cho cả khán phòng với âm thanh thục giục, hình ảnh rực rỡ và biểu cảm mạnh mẽ
NSƯT Quế Trân đưa cả khán phòng về thăm vùng đất phương Nam với làn điệu cải lương “Áo mới Cà Mau”
Hoà tấu “Tuỳ hứng Lý ngựa ô” rộn rã và đầy cảm hứng là tiết mục khép lại đêm nhạc FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022

Sau phần công diễn các tiết mục là lễ trao giải cho các tiết mục xuất sắc nhất tại FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022.

Ở bảng thi độc tấu đàn tranh, Ban Giám khảo đã quyết định trao đồng giải Nhì cho hai thí sinh Đặng Ngọc Lan (ĐH FPT Hà Nội) và Đinh Thị Thu Na (ĐH FPT Đà Nẵng). Trong khi Ngọc Lan thuyết phục Ban giám khảo bởi những những ngón đàn nhấn nhá đầy cảm xúc thì Thu Na lại ghi điểm với kỹ thuật và phong cách trình diễn tự tin.
Bảng thi độc tấu đàn nhị cũng không tìm được quán quân khi hai thí sinh Trần Quang Vũ (ĐH FPT) và Phạm Hồng Lương (ĐH FPT) đều “ngang tài ngang sức” trong cả kỹ thuật lẫn cách dẫn dắt cảm xúc khi trình diễn. Cả hai thí sinh nhận đồng giải Nhì. Nguyễn Huy Tùng, sinh viên ĐH FPT Hà Nội được trao giải Khuyến khích
Đến với Bảng thi độc tấu Đàn Tỳ bà, cuộc thi đã tìm được quán quân đầu tiên là Phạm Đình Dương (ĐH FPT Hà Nội) – nam thí sinh trình diễn nhạc phẩm “Suy tư” đầy cảm xúc ở đầu buổi công diễn
Ở Bảng thi độc tấu Sáo, nhạc phẩm “Cánh chim tự do” đã mang về giải Nhất cho thí sinh Dương Việt Anh (ĐH FPT Hà Nội)
Độc tấu Đàn bầu cũng là một bảng thi gay cấn, không thể phân định thắng thua với nhiều màn trình diễn ấn tượng. Do vậy, thí sinh Lưu Vũ Quỳnh Trang (ĐH FPT Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Dương (ĐH FPT Hà Nội) đã nhận đồng giải Nhì.
Lưu Đức Khải (ĐH FPT TP. HCM) và Đặng Vũ Việt Anh (ĐH FPT Hà Nội) tiếp tục là hai thí sinh nhận đồng giải Nhì ở bảng thi độc tấu đàn nguyệt
Hai giải Nhất ở bảng hoà tấu thuộc về hai nhóm thí sinh trình diễn “Tuỳ hứng Lý ngựa ô” (ĐH FPT Hà Nội) và “Hồn thiêng đất Việt” (ĐH FPT TP. Hồ Chí Minh).

Như vậy, hành trình FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 đã chính thức khép lại với nhiều cảm xúc và khoảnh khắc đáng nhớ. Tin rằng, cuộc thi đã mang đến cho các sinh viên FPT Edu nhiều trải nghiệm đáng nhớ cùng thầy cô, bạn bè chung niềm đam mê âm nhạc, đồng thời góp phần gìn giữ, lan toả những nét văn hoá cổ truyền Việt Nam đến với thế hệ trẻ.

Theo FPT Edu